คุณผู้หญิงเคยมีอาการแบบนี้มั้ยคะ ผิวแห้ง แตก เป็นขุย ทาแป้งไม่ติด ถ้าคุณมีอาการเหล่านี้แสดงว่าผิวของคุณกำลังขาดความชุ่มชื้นค่ะ คุณทราบหรือไม่ว่าพฤติกรรมบางอย่างที่คุณทำเป็นประจำในชีวิตประจำวัน อาจเป็นสาเหตุของอาการข้างต้นโดยที่คุณไม่รู้ตัว ลองมาดูกันค่ะว่ามีอะไรบ้าง

1. อาบน้ำร้อนทุกวัน
น้ำร้อนจะดึงเอาความชุ่มชื้นจากผิวเราไปด้วย พอผิวเราขาดความชุ่มชื้นก็จะทำให้เกิดปัญหาผิวแห้งลอกเป็นขุยและอาจเกิดอาการคันร่วมด้วยได้ค่ะ ถ้าชอบอาบน้ำอุ่น คุณควรจะปรับระดับน้ำให้เหมาะสม ( ไม่ควรเกิน 2 องศาของอุณหภูมิร่างกาย ) ไม่ควรร้อนเกินไป และเตรียมทาโลชั่นที่ให้ความชุ่มชื้นกับผิวทันทีหลังจากอาบน้ำเสร็จ ซึ่งเป็นช่วงที่ผิวหนังดูดซับความชุ่มชื้นจากโลชั่นได้ดีที่สุด ถ้าเป็นไปได้ควรวางขวดโลชั่นไว้ใกล้ขวดสบู่เลยค่ะ จะได้หยิบมาทาได้ทันทีหลังอาบน้ำ ผิวของเราจะได้ไม่แห้งเสียมากจนเกินเยียวยา

2. นอนดึกและพักผ่อนไม่เพียงพอ
ลองสังเกตดูนะคะว่า ถ้าคืนไหนนอนหลังห้าทุ่ม ผิวจะแห้ง ทาแป้งไม่ติด เพราะตอนกลางคืนจะเป็นเวลาที่ร่างกายจะได้ซ่อมแซมผิวที่เสียหายของวันที่ผ่านมาได้เต็มที่ที่สุด แต่กลับกลายเป็นว่าเมื่อคุณนอนดึก จะทำให้ร่างกายมีเวลาซ่อมแซมส่วนที่เสียหายน้อยลง เพราะนอนไปได้ไม่นาน คุณก็ต้องรีบตื่นไปทำงาน หรือทำภารกิจต่าง ๆ ในขณะที่ร่างกายซ่อมแซมไปได้เพียงบางส่วนเท่านั้นเองค่ะ ส่งผลให้ผิวของคุณแห้ง เป็นขุย ดังนั้นเพื่อรักษาผิวพรรณของเรานะคะ คุณควรเข้านอนก่อนห้าทุ่มเพื่อให้ร่างกายมีเวลาซ่อมแซมตัวเองได้เต็มที่ค่ะ

3. ดื่มน้ำน้อยกว่าวันละ 2 ลิตร
น้ำเป็นองค์ประกอบสำคัญของร่างกาย เราควรจะดื่มน้ำอย่างน้อยวันละ 2 ลิตร จะทำให้ผิวชุ่มชื้น แต่ถ้าดื่มน้ำน้อยกว่านั้น ผิวของคุณจะแห้ง ขาดน้ำ ร่างกายก็จะรู้สึกอ่อนเพลียด้วย บางครั้งคุณอาจจะติดพันการทำงานจนลืมดื่มน้ำ ทำให้ปากของคุณเริ่มแห้ง ดังนั้นเวลาทำงานไปนาน ๆ ควรเปลี่ยนอริยาบท ลุกไปหาน้ำดื่มบ้างนะคะ สำหรับคุณผู้หญิงที่ขี้เกียจลุกไปดื่มน้ำ ขอแนะนำให้พกน้ำขวดขนาดเล็กติดตัวไว้ตลอดเวลา หรือ ตั้งเตือนกันลืมไว้ในมือถือ ทุก ๆ 1 ชั่วโมง เพื่อผิวที่ชุ่มชื้นตั้งแต่วันนี้ รีบไปดื่มน้ำกันดีกว่าค่ะ

4. ใช้ผลิตภัณฑ์ที่ไม่เหมาะกับสภาพผิว
กิจวัตรที่ขาดไม่ได้ในแต่ละวันของคุณผู้หญิงทั้งหลาย คือ การล้างหน้า เมื่อล้างหน้าเสร็จแล้วคุณจะรู้สึกสดชื่น สะอาด แต่ถ้าใช้ผลิตภัณฑ์ที่ไม่เหมาะกับสภาพผิว คุณอาจได้หน้าเป็นขุยมาเป็นของแถม เพราะผลิตภัณฑ์เหล่านี้จะทำให้หน้าเราแห้งและอาจแพ้ได้ ดังนั้นการเลือกผลิตภัณฑ์ที่เหมาะกับผิวของเรานั้นเป็นเรื่องที่ต้องใส่ใจเป็นอย่างมากนะคะ คุณอาจจะลองใช้แบบขนาดทดลองก่อน ถ้าเป็นผลิตภัณฑ์ใหม่ที่ยังไม่เคยใช้ บางคนเมื่อซื้อขนาดบรรจุที่ใหญ่เกินไป กลายเป็นว่าต้องทนใช้ไปก่อนเพราะเสียดายไม่กล้าทิ้ง แบบนี้จะยิ่งทำให้ผิวของคุณแห้งเสียมากกว่าเดิมค่ะ

5. กินเค็มจัด
อาหารรสเค็มจัดมักจะมีโซเดียมอยู่ในปริมาณมาก การได้รับโซเดียมที่มีปริมาณมากเกินไป ซึ่งไม่ควรเกิน 2,300 มิลลิกรัมต่อวัน หรือประมาณ 1 ช้อนชา จะทำให้ระดับโซเดียมและน้ำในร่างกายไม่สมดุลกันค่ะ ซึ่งส่งผลต่อร่างกายคือทำให้เกิดอาการที่เรียกการบวมน้ำ และทำให้ผิวของเราแห้งได้เพราะโซเดียมจะดูดซึมน้ำออกจากร่างกาย อาหารรสเค็มมักจะอร่อยและหยุดทานไม่ได้ใช่มั้ยล่ะคะ แต่การลดเค็มนอกจากจะช่วยเรื่องสุขภาพผิวแล้ว ยังช่วยลดความเสี่ยงของการเป็นโรคไต และโรคความดันได้ด้วยค่ะ

อ่านจบแล้ว เราลุกขึ้นไปหาดื่มเพื่อสุขภาพที่ดีของพวกเรากันค่ะ

 

อย่าลืมกดไลค์แฟนเพจกันด้วยนะคะ www.facebook.com/ข้าวหงษ์ทอง ใส่ใจสร้างสรรค์ข้าวคุณภาพ