ความสงบสุขและสงบเงียบในครอบครัวเป็นสิ่งที่พ่อบ้านหลาย ๆ คนเฝ้าใฝ่ฝันเลยใช่มั้ยคะ จริง ๆ แล้วเป็นเรื่องปกติของการใช้ชีวิตคู่ที่ลิ้นกับฟันยอมกระทบกันเป็นธรรมดาค่ะ เพราะมุมมองของผู้หญิงและของผู้ชายก็จะแตกต่างกันโดยสิ้นเชิง อาจจะมีเสียงบ่นและเสียงตัดพ้อของคุณแม่บ้านในบางครั้งบ้าง แต่ไม่ต้องห่วงนะคะ วันนี้มี 5 เทคนิคที่คุณพ่อบ้านสามารถนำไปปรับใช้เพื่อให้เปลี่ยนเสียงบ่นเป็นเสียงบอกรัก เปลี่ยนสงครามให้เป็นความสงบสุข แล้วจะทำให้คู่ของคุณสวีทกันได้ทุกวันเหมือนเพิ่งแต่งงานกันใหม่ ๆ เลยค่ะ

หน้าที่ของสามีที่ดีข้อที่ 1: เป็นผู้ฟังที่ดี และคอยช่วยเหลือเสมอ
คู่ชีวิต คือคนที่จะอยู่เคียงข้างกันเสมอไม่ว่าจะทุกข์ร้อนเพียงใด หรือมีปัญหาเข้ามารุมเร้ามากแค่ไหนก็จะไม่ทอดทิ้งกัน ดังนั้นเมื่อยามมีปัญหา คุณพ่อบ้านอาจจะคอยช่วยให้กำลังใจ ไม่ซ้ำเติม ในเวลาที่ภรรยาของเรานั้นอ่อนแอ คุณพ่อบ้านมีหน้าที่เพียงแค่เป็นผู้ฟังที่ดี คุณอาจจะพูดแค่ประโยคว่า มีอะไรอยากเล่าให้คุณฟังหรือเปล่า เพียงแค่ประโยคนี้ จะช่วยให้ภรรยาของคุณนั้นเล่าปัญหาหรือสิ่งที่อัดอั้นออกมา คุณมีหน้าที่แค่เพียงรับฟังและไม่ตัดสิน เพียงแค่นี้ภรรยาของคุณก็จะรู้สึกดีขึ้นแล้วค่ะ ความลับก็คือเมื่อผู้หญิงเจอปัญหา จริง ๆ แล้วตัวเธอเองจะเป็นคนที่รู้อยู่แล้วว่าควรจะต้องทำอย่างไร เธอเพียงแค่อยากให้มีใครสักคนคอยรับฟังและเข้าใจว่าเธอรู้สึกอะไรในตอนนี้เพียงเท่านั้นเองค่ะ

 

หน้าที่ของสามีที่ดีข้อที่ 2: หาโอกาสให้ภรรยาได้มีเวลาส่วนตัวบ้าง
ผู้หญิงทุกคนไม่มีใครที่อยากจะหยุดสวยหรอกค่ะ แต่ด้วยหน้าที่และความรับผิดชอบทั้งในบทบาทแม่บ้าน การงานและการดูแลคนในครอบครัวแล้ว อาจจะทำให้คุณแม่บ้านทั้งหลายไม่มีเวลาที่จะดูแลตัวเองเหมือนเมื่อก่อน ดังนั้นถ้าพ่อบ้านสามารถแบ่งเบาภาระบางอย่าง เพื่อที่จะให้ภรรยาของคุณนั้นได้มีเวลาส่วนตัวบ้าง เธอจะได้มีเวลาไปพบเจอเพื่อนฝูง หรือให้เธอได้ใช้เวลานั้นเพื่อการดูแลตัวเอง เชื่อมั้ยคะว่าเพียงคุณทำสิ่งเล็กน้อยเพียงแค่นี้ ภรรยาของคุณจะรู้สึกมีความสุขมากขึ้นทีเดียวค่ะ เพราะมันจะเป็นช่วงเวลาที่ให้เธอได้ผ่อนคลาย เป็นตัวของตัวเอง และหายเครียดกับภาระต่าง ๆ ที่หนักอึ้ง รวมทั้งการดูแลตัวเองจะทำให้ภรรยาของคุณยิ่งสวยวันสวยคืนอีกด้วยนะคะ

 

หน้าที่ของสามีที่ดีข้อที่ 3: รัก เข้าใจ และซื่อสัตย์ต่อภรรยา
สำหรับชีวิตคู่ สามีภรรยาต้องไม่มีความเห็นแก่ตัว ควรผลัดกันเรียนรู้ที่จะเป็นฝ่ายให้และฝ่ายรับด้วยนะคะ ไม่ใช่ให้ใครคนใดคนหนึ่งพยายามทุ่มเทอยู่ฝ่ายเดียว เราต้องพยายามเข้าใจในสิ่งที่เค้าเป็น หากมันเป็นปัญหามาก ก็ต้องช่วยกันหาทางปรับความเข้าใจกันทั้งสองฝ่าย เพื่อให้เจอกันตรงกลางในจุดที่รับได้ทั้งคู่ เราจะได้อยู่ด้วยกันอย่างมีความสุข และอีกอย่างที่สามีภรรยาต้องมีให้กันเสมอคือ ความซื่อสัตย์ ไว้ใจกันและกัน หากไม่มีสิ่งนี้ให้กันแล้ว ก็คงไม่มีทางที่ชีวิตคู่จะราบรื่นได้เลยค่ะ การที่เราอยู่บนพื้นฐานของความรักที่ถูกต้องแล้ว พ่อกับแม่ก็จะเป็นตัวอย่างที่ดีให้กับลูก ๆ อีกด้วยค่ะ

 

หน้าที่ของสามีที่ดีข้อที่ 4: ให้เกียรติภรรยาทั้งต่อหน้าและลับหลัง
ภรรยา คือ บุคคลที่เราเลือกให้ร่วมทุกข์และสุขกับเราไปตลอดชีวิต เธอก็เป็นเหมือนอีกครึ่งหนึ่งของชีวิตเรา ไม่ว่าเราจะคิด หรือทำอะไร ภรรยาย่อมมีส่วนรับรู้ด้วยในทุกเรื่องราว และสามีก็ควรที่จะรับฟังความคิดเห็นของภรรยา เป็นคู่ทุกข์คู่ยากไปจนตาย ดังนั้น ต้องให้ความสำคัญกับคนในบ้านมากกว่าคนนอกบ้าน ต้องคิดรักษาผลประโยชน์ เพื่อคนในครอบครัว คอยให้กำลังใจและสนับสนุนทุกกิจกรรมของภรรยา การชื่นชมภรรยาไม่ว่าจะอยู่กันสองคน อยู่ในสังคมหรือหมู่เพื่อนฝูง สิ่งเหล่านี้จะเป็นการให้เกียรติเธอ และยิ่งทำให้เธอมีความสุขและหลงรักคุณมากขึ้น ๆ กว่าเดิมแน่นอนค่ะ

 

หน้าที่ของสามีที่ดีข้อที่ 5: คุณพ่อบ้านควรดูแลตัวเอง และรักษาสุขภาพ
บางทีคุณพ่อบ้านอาจจะยุ่งด้วยการงานและหน้าที่ความรับผิดชอบ จนลืมการดูแลตัวเอง การนอนดึก หรือการรับประทานอาหารที่ไม่มีประโยชน์ก็จะทำให้ผิวพรรณและสุขภาพของคุณเสื่อมโทรมเร็วกว่าวัยที่ควรจะเป็นนะคะ การดูแลตัวเองจะช่วยเสริมสร้างบุคลิกภาพของคุณให้ดีขึ้น ทำให้ภรรยาของคุณแอบยิ้มและภูมิใจอยู่ลึก ๆ ว่า เธอมีสามีที่หล่อเหลาและดูดีไม่เบา คุณอาจจะเริ่มต้นง่าย ๆ ด้วยการออกกำลังกายเบา ๆ งดเครื่องดื่มหรืออาหารที่ทำลายสุขภาพ ซึ่งสิ่งนี้จะทำให้คุณแข็งแรงและปราศจากโรคภัย ทำหน้าที่หัวหน้าครอบครัวได้เต็มที่อย่างที่คุณตั้งใจไว้ค่ะ

ท้ายที่สุดแล้วความรักเป็นสิ่งที่สวยงามเสมอค่ะ ความรักเกิดขึ้นที่ใดที่นั่นมักจะมีแต่สิ่งดี ๆ หากรู้จักและรักให้เป็น ความเข้าใจ การให้อภัย และการปรับตัวเป็นปัจจัยที่สำคัญมากในการใช้ชีวิตคู่ให้ประสบความสำเร็จค่ะ ซึ่งความรักของพ่อแม่เป็นพื้นฐานที่จะสร้างสายสัมพันธ์ที่ดีให้กับลูกในการเติบโตเป็นผู้ใหญ่ที่เต็มเปี่ยมไปด้วยความรักและความอบอุ่นที่พวกเขาได้รับและเรียนรู้จากตัวอย่างความรักของพ่อแม่นั่นเอง

 

อย่าลืมกดไลค์แฟนเพจกันด้วยนะคะ www.facebook.com/ข้าวหงษ์ทอง ใส่ใจสร้างสรรค์ข้าวคุณภาพ