มีไอเดียแต่งบ้านแบบเรียบง่าย ดูอบอุ่น อยู่สบายสไตล์ญี่ปุ่นมาฝากค่ะ หัวใจสำคัญของการแต่งบ้านสไตล์ญี่ปุ่นคือการเน้นความเรียบง่าย โทนสีสบายตา เน้นความสมดุล ซึ่งเราสามารถทำเองได้ง่ายๆ ที่บ้าน โดยไม่ต้องไปซื้อเฟอร์นิเจอร์แพง ๆ เลยค่ะ เรามาดูเทคนิคเหล่านี้กันได้เลย

แต่งบ้านสไตล์ญี่ปุ่น: เน้นเฟอร์นิเจอร์ไม้สีอ่อน เรียบง่าย
การเน้นเฟอร์นิเจอร์ไม้สีอ่อน เรียบง่าย ผสมกับโทนสีขาวจะทำให้ห้องดูสว่างและกว้างขึ้นค่ะ จะดูไม่ทึบเมื่อเทียบกับเฟอร์นิเจอร์สีเข้ม บรรยากาศของห้องจะดูอบอุ่นสบายตา ชาวญี่ปุ่นจะเน้นวัสดุที่ทำจากไม้เป็นหลัก เพื่อให้ดูเป็นธรรมชาติ และเน้นการแต่งห้องแบบประหยัดพื้นที่ เพื่อใช้ประโยชน์จากพื้นที่ใช้สอยให้มากที่สุด

การเลือกเฟอร์นิเจอร์ต่าง ๆ เช่น ตู้เสื้อผ้า หรือชั้นวางของ ควรเลือกขนาดให้พอดีกับห้องหรือการใช้งาน ให้เฟอร์นิเจอร์นั้นมีขนาดไม่ใหญ่เกินความจำเป็น และถ้าห้องนั้นมีพื้นที่จำกัดควรเลือกใช้บานประตูแบบเลื่อนค่ะ จะทำให้ไม่กินพื้นที่ในการใช้งานจริง เน้นการวางเฟอร์นิเจอร์แบบเข้ามุมห้อง ทำให้ห้องดูกว้างและเรียบง่าย สบายตามากขึ้น ถ้าเป็นโต๊ะหรือเก้าอี้ควรเลือกเนื้อไม้ที่บางและดูโปร่ง เน้นการใช้กระจก หรือเฟอร์นิเจอร์ไม้สีอ่อนตัดกับสีขาว หรือสีครีม

แต่งบ้านสไตล์ญี่ปุ่น: เน้นโทนสีน้ำตาลอ่อนและขาว
นอกจากเฟอร์นิเจอร์จะเป็นโทนสีไม้อ่อนแล้ว การตกแต่งห้องสไตล์ญี่ปุ่น ยังคงต้องคุมโทนสีอ่อน เน้นสีน้ำตาล ขาว หรือครีม เพื่อให้ห้องดูสว่างและดูอบอุ่น พนังห้องควรเลือกเป็นโทนสีที่สว่างค่ะ จะช่วยทำให้ห้องดูกว้างขึ้น เช่น สีขาว น้ำตาลอ่อน เทาอ่อน การใช้วอลเปเปอร์ควรเลือกแบบเรียบ ๆ สีอ่อน หรือเลือกลายที่ไม่ใหญ่ และมีสีที่ไม่โดดเด่นจนเกินไปค่ะ

ของตกแต่งบ้านต่าง ๆ ที่วางบนชั้น ก็ควรจะคุมโทนสีให้เป็นสีแนวธรรมชาติเช่นกันนะคะ เช่น พวกกล่องใส่ของ หรือแจกัน ควรมีโทนสีน้ำตาล ขาว หรือเทา อาจจะเพิ่มความสดชื่นให้กับห้องของคุณด้วยการใส่โทนสีเขียวจากต้นไม้ ซึ่งสามารถจัดวางด้วยการใส่ในแจกัน หรือเป็นแบบใส่กระถางต้นไม้แบบตั้งพื้นก็ได้ค่ะ เพียงแค่นี้ห้องทั้งห้องก็จะดูสะอาด อบอุ่น สบายตา สไตล์ญี่ปุ่นแล้วค่ะ

แต่งบ้านสไตล์ญี่ปุ่น: แต่งห้องด้วยต้นไม้ ก้อนหินและน้ำ
อย่างที่ทราบกันดีอยู่แล้วนะคะว่าคนญี่ปุ่นมักจะเน้นความกลมกลืน เรียบง่าย และสมดุลของธรรมชาติ ซึ่งจะเห็นได้จากสไตล์ที่เป็นเอกลักษณ์ของการจัดสวนแบบญี่ปุ่น ดังนั้นเราสามารถแต่งบ้านด้วยการย่อส่วนสวนญี่ปุ่นขนาดย่อมมาไว้ในห้องด้วยเทคนิคการจัดมุมเล็ก ๆ ในห้องนั่งเล่น หรือห้องน้ำให้มีมุมของสวนสไตล์ญี่ปุ่น เพื่อเพิ่มกลิ่นอายของธรรมชาติไว้ในบ้านได้

การเลือกจัดมุมสวนขนาดย่อมไว้ในห้อง อาจจะใช้เป็นการวางกระถางต้นไม้เล็ก ๆ บนชั้นวางของ หรืออาจจะมีชั้นไม้เล็ก ๆ เฉพาะสำหรับวางต้นไม้ไล่ตามแต่ละชั้นเพื่อให้เป็นการจัดสวนแบบแนวตั้งก็จะดูสวยและดูสดชื่นไปอีกแบบค่ะ ถ้าห้องนั้นมีพื้นที่มากพออาจจะทำเป็นสวนเล็ก ๆ ที่มุมห้องทำเป็นสวนหิน แซมด้วยกระถางต้นไม้ และน้ำตกขนาดเล็ก เสียงสายน้ำที่ไหลเรื่อย ๆ ก็ช่วยเพิ่มความผ่อนคลายได้ดีทีเดียวค่ะ

แต่งบ้านสไตล์ญี่ปุ่น: ของน้อย เรียบง่าย ดูสะอาดตา
“ทำน้อยแต่ได้มาก” คือหัวใจสำคัญของการแต่งบ้านสไตล์ญี่ปุ่น มันคือการตัดทอนสิ่งไม่จำเป็นออกไป ให้ทุกอย่างดูสะอาด เรียบง่ายมากที่สุดค่ะ เฟอร์นิเจอร์และการจัดวางควรเน้นการใช้งานแบบประหยัดพื้นที่ เทคนิคสมัยใหม่คือการใช้ผนังให้คุ้มค่ามากที่สุด เราอาจจะเลือกซื้อเฟอร์นิเจอร์ประเภทตู้หรือชั้นวางของต่าง ๆ ให้เป็นการเก็บของในแนวตั้งเพื่อใช้พื้นที่แนวผนัง เทคนิคนี้จะช่วยให้เราได้พื้นที่สอยใช้ในบริเวณตัวห้องเพิ่มมากขึ้นค่ะ

ในกรณีที่คุณมีของชิ้นเล็ก ๆ น้อย ๆ ค่อนข้างเยอะ แนะนำให้เก็บของต่าง ๆ ใส่กล่องแยกประเภทให้เป็นสัดส่วน แล้วนำกล่องไปวางตามชั้นวางของ จะทำให้ห้องดูสะอาด สบายตา ถ้าชั้นวางของมีพื้นที่ไม่พอ อาจจะใช้วิธีการซ้อนกล่องขึ้นไปก็ได้ค่ะ แต่อาจจะต้องเลือกใช้กล่องที่มีความแข็งแรงพอสมควร และเลือกกล่องที่ใส่ของหนักวางไว้เป็นฐานชั้นล่างสุด

ด้วยเทคนิคต่าง ๆ เหล่านี้ คุณสามารถเปลี่ยนบ้านเป็นสไตล์ญี่ปุ่นได้ง่าย ทำได้เอง แบบไม่ต้องพึ่งสถาปนิก หรือซื้อเฟอร์นิเจอร์แพง ๆ แค่นี้ก็แปลงโฉมบ้านของคุณให้ดูสบายตา อบอุ่น เป็นธรรมชาติ และน่าอยู่มากขึ้นกว่าเดิมหลายเท่าตัวเลยค่ะ

 

อย่าลืมกดไลค์แฟนเพจกันด้วยนะคะ www.facebook.com/ข้าวหงษ์ทอง ใส่ใจสร้างสรรค์ข้าวคุณภาพ