ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าทุกวันนี้อินเตอร์เน็ตเข้ามามีบทบาทในชีวิตของคนทุกเพศทุกวัย ไม่เว้นแม้แต่เด็กเล็กหรือเด็กโต บางโรงเรียนใช้อินเตอร์เน็ตเป็นสื่อการสอนตั้งแต่อนุบาล เด็กในปัจจุบันใช้อินเตอร์เน็ตได้อย่างคล่องแคล่วกว่าผู้ใหญ่บางคนเสียอีกค่ะ เพื่อป้องกันภัยจากอินเตอร์เน็ตที่อาจจะเกิดขึ้นกับลูกหลานของคุณ พ่อแม่ผู้ปกครองควรดูแลเด็กอย่างใกล้ชิด เพราะเด็กเล็กอาจจะยังไม่สามารถแยกแยะสิ่งดีหรือไม่ดีได้เท่ากับผู้ใหญ่ หากปราศจากการดูแลที่ดีแล้ว เด็กอาจจะได้รับอันตรายจากการเล่นอินเตอร์เน็ตมากกว่าจะได้ประโยชน์ วันนี้มีเคล็ดลับการดูแลลูกให้เล่นอินเตอร์เน็ตได้อย่างปลอดภัยมาฝากกันค่ะ

1. กำหนดและตกลงกติกาการเล่นร่วมกันกับลูก

การห้ามเล่นอินเตอร์เน็ตอาจเป็นเรื่องที่ไม่สามารถทำได้ แต่การพบกันครึ่งทางกับลูกด้วยการกำหนดกติกานั้นเป็นเรื่องที่ควรทำ กติกาในที่นี้ เช่น ระยะเวลาในการเล่น สถานที่ในการเล่น เป็นต้น ในส่วนของเวลาในการเล่น ควรตกลงกันว่าเล่นได้วันละกี่ชั่วโมง หรือการจะเล่นอินเตอร์เน็ตได้นั้นจะต้องรับผิดชอบงานของตนเองให้เรียบร้อยก่อน เช่น ทำการบ้านหรือต้องอ่านหนังสือให้จบก่อนเท่านั้น กติกาเหล่านี้ต้องคุยและทำความตกลงกับลูกให้ดีเสียก่อนนะคะ

ส่วนเรื่องสถานที่ ควรตกลงร่วมกันว่า ให้ลูกมาเล่นอินเตอร์เน็ตในพื้นที่ส่วนกลางของบ้าน ที่ทุกคนใช้ร่วมกัน เช่น ห้องนั่งเล่น เพื่อที่เวลาลูกเล่นอินเตอร์เน็ตนั้นจะได้อยู่ในสายตาของพ่อแม่ ไม่ควรให้ลูกไปเล่นอินเตอร์เน็ตในห้องนอนของตัวเอง เพราะจะไม่สามารถควบคุมได้ทั้งเนื้อหาและระยะเวลาค่ะ

2. กำหนดให้การเล่นอินเตอร์เน็ตเป็นกิจกรรมของครอบครัว

นอกจากการรับประทานอาหารร่วมกันแล้ว กิจกรรมการสร้างความสัมพันธ์ในครอบครัวที่น่าสนใจอีกกิจกรรมหนึ่งในยุคนี้ คือ การเล่นอินเตอร์เน็ตร่วมกัน พ่อแม่ควรหาเวลามาเล่นอินเตอร์เน็ตกับลูกอย่างสม่ำเสมอ เพื่อจะได้ซักถามและตรวจสอบเนื้อหาที่ลูกสนใจในช่วงเวลานั้น ๆ หรือตรวจสอบว่าลูกสนใจเข้าเว็บไซต์อะไรบ้าง แชทคุยกับใครอยู่บ้างหรือไม่ กิจกรรมอย่างหนึ่งที่จะช่วยทำให้ช่องว่างระหว่างวัยแคบลงคือ ให้ลูกสอนการใช้อินเตอร์เน็ต หรือ แนะนำเว็บไซต์ที่แต่ละคนสนใจให้สมาชิกในครอบครัวฟัง พ่อแม่ก็จะได้ใช้เวลานี้ดูว่า เว็บไซต์เหล่านั้นเป็นอันตรายต่อลูกหรือไม่ และยังได้ใช้เวลานี้ให้คำแนะนำและหาแนวทางการเล่นอินเตอร์เน็ตแก่ลูกได้อีกด้วย

3. ติดตั้งโปรแกรมที่ช่วยตรวจสอบการใช้อินเตอร์เน็ต

ปัจจุบันมีโปรแกรมหลายโปรแกรมที่ช่วยตรวจสอบการใช้อินเตอร์เน็ต โปรแกรมเหล่านี้สามารถตรวจสอบได้ทั้งระยะเวลาและเนื้อหาของเว็บไซต์ที่ลูกเคยใช้ นอกจากนี้ยังสามารถควบคุมการเล่นโดยการตั้งเวลาเปิดปิด เช่น เมื่อเล่นมาจนถึงเลาที่กำหนดไว้ คอมพิวเตอร์ หรือมือถือก็จะปิดตัวและหน้าจอก็จะล็อคโดยอัตโนมัติทันที ลูกจะไม่สามารถกดเปิดปิดได้แม้แต่ปุ่มเดียว หากคุณสนใจ ขอแนะนำให้ลองหาในกูเกิลด้วยคำว่า parental control นะคะ

4. ติดตามข่าวสารอย่างสม่ำเสมอ

3 ข้อที่กล่าวมาข้างต้น ไม่ว่าเราจะป้องกันอย่างไร ก็อาจจะมีภัยใหม่ ๆ ที่แฝงตัวตามในโลกอินเตอร์เน็ตอยู่เรื่อย ๆ เราคงจะต้องเปิดใจและต้องยอมรับร่วมกันในกับความจริงนี้นะคะ เพราะในฐานะพ่อแม่และผู้ปกครองเองควรจะมีการรวมกลุ่มกันระหว่างครอบครัวและช่วยกันติดตามข่าวสารหรือแชร์ภัยเหล่านี้ให้กับครอบครัวอื่น ๆ รวมทั้งโรงเรียนเองก็ควรที่จะต้องช่วยผู้ปกครองเตือนภัยหรือแชร์กระแสต่าง ๆ ที่จะส่งผลกระทบกับเด็กด้วย แต่สิ่งหนึ่งที่เราต้องไม่ลืมนะคะว่าต้องระวังเรื่องข่าวปลอมจากอินเตอร์เน็ตด้วย ดังนั้นก่อนแชร์หรือก่อนบอกต่อควรที่จะต้องตรวจสอบแหล่งที่มาของข่าวนั้น ๆ ให้ชัดเจนด้วยค่ะ

เหรียญยังมี 2 ด้านเสมอ ดังนั้นเทคโนโลยีใหม่ ๆ ที่เข้ามาก็จะมีด้านที่ให้ทั้งคุณและโทษ ขึ้นอยู่กับพ่อแม่และผู้ปกครองต้องทำความเข้าใจเทคโนโลยีนั้น ๆ เปิดใจรับฟังและพูดคุยกับลูกอย่างสม่ำเสมอ สิ่งที่สำคัญมากที่สุดนะคะ ความรักและความเข้าอกเข้าใจกันในครอบครัวจะเป็นเกราะป้องกันภัยเป็นอย่างดีเลยค่ะ

 

อย่าลืมกดไลค์แฟนเพจกันด้วยนะคะ www.facebook.com/ข้าวหงษ์ทอง ใส่ใจสร้างสรรค์ข้าวคุณภาพ