คุณแม่บ้านหลายคนอาจจะเคยเจอปัญหาว่า เวลาของใช้ในบ้านชำรุด บางครั้งอาจจะต้องรอคุณพ่อบ้านมาเปลี่ยนหรือซ่อมให้ เพราะบางทีคุณพ่อบ้านอาจจะติดงาน ทำให้คุณแม่บ้านอาจจะต้องรอ แต่การดูแลบ้านบางอย่างคุณแม่บ้านก็อาจจะทำได้เองเลยค่ะ เรามาดูเทคนิคง่าย ๆ กันเลย

การเปลี่ยนหลอดไฟ
ในกรณีที่หลอดไฟในบ้านขาด วิธีการซ่อมนั้นง่ายมากเลยค่ะ อันดับแรกปิดสวิตช์ไฟก่อนค่ะ และเพียงแค่คุณแม่บ้านหมุนหรือถอดหลอดไฟออกมา จากนั้นถ่ายรูปหรือนำไปที่ร้านค้าเพื่อซื้อมาเปลี่ยน เมื่อได้หลอดใหม่มาแล้วให้นำหลอดไฟนั้นหมุนใส่กลับที่เดิมค่ะ คุณแม่บ้านอาจจะลองถามคุณพ่อบ้านดูนะคะว่า หลอดไฟในบ้านของเรานั้นเป็นหลอดไฟประเภทไหน หลอดไส้ หลอดฟลูออเรสเซนต์ หลอดประหยัดไฟ เวลาไปซื้อเปลี่ยนจะได้แจ้งกับคนขายได้ถูกค่ะ

ท่อตัน หรือน้ำไหลช้า
วิธีการแก้ไขท่อน้ำอุดตัน คุณแม่บ้านสามารถใช้เบกกิ้งโซดาได้ค่ะ เบกกิ้งโซดาเป็นสารเคมีทำปฏิกิริยาออกฤทธิ์ ทำให้เกิดความร้อน คุณสมบัตินี้สามารถละลายสิ่งที่อุดตันในท่อได้ และถ้าอยากจะขจัดกลิ่นที่ไม่พึงประสงค์เพิ่มเติมอาจจะใช้น้ำส้มสายชูเทลงไปด้วย จะช่วยในการดับกลิ่นได้เป็นอย่างดี

ถ้าเป็นกรณีที่ส้วมอุดตัน อาจจะใช้เป็นโซดาไฟแทน แต่เวลาเทลงไปต้องระวังหน่อยนะคะ ควรใส่ถุงมือและค่อย ๆ เทเบา ๆ เพื่อป้องกันการกระเด็นค่ะ

สายไฟจากเครื่องใช้ไฟฟ้าชำรุด
บางครั้งคุณแม่บ้านอาจจะเจอปัญหา สายไฟจากเครื่องใช้ไฟฟ้าชำรุดมีลักษณะถลอกเห็นสายทองแดงที่อยู่ข้างใน (เหมือนโดนหนูแทะ) ในกรณีนี้มีความเสี่ยงที่ไฟจะรั่วได้นะคะ ดังนั้นวิธีการซ่อมง่าย ๆ คือ ให้คุณแม่บ้านหาเทปพันสายไฟ ลักษณะเป็นเทปกาวสีดำเอาไว้สำหรับพันสายไฟโดยเฉพาะ ซื้อได้ตามร้านขายอุปกรณ์ก่อสร้างทั่วไป ก่อนที่จะซ่อมให้ถอดปลั๊กเครื่องใช้ไฟฟ้านั้น ๆ ก่อน แล้วจึงนำสายไฟที่ชำรุดนั้น มาพันด้วยเทปพันสายไฟในบริเวณที่ถลอกโดยรอบ เพื่อป้องกันอุบัติเหตุ จากนั้นควรพิจารณาเครื่องใช้ไฟฟ้านั้นว่าควรส่งซ่อม หรือควรจะซื้อใหม่

น้ำรั่วภายในบ้าน
บางครั้งอาจจะเจอว่าสายยางน้ำประปาบางจุดภายในบ้านชำรุดหรือรั่ว ส่งผลทำให้มีน้ำรั่วเกิดขึ้นภายในบ้าน ถ้าเป็นการรั่วจากจุดที่มีสายยาง คุณแม่บ้านอาจจะใช้วิธีพับสายยางขึ้น แล้วมัดเอาไว้ เพื่อเป็นการป้องกันไม่ให้น้ำไหลได้ค่ะ แต่ถ้าเป็นจุดที่เป็นท่อต่อตรงจากน้ำประปาเลย และน้ำไหลแรงมาก แนะนำให้คุณแม่บ้าน ปิดวาล์วน้ำทันที เพื่อป้องกันไม่ให้น้ำที่รั่วนั้นไหลเข้าตัวบ้านซึ่งจะทำให้เฟอร์นิเจอร์ต่าง ๆ หรือพื้นบ้านเสียหายได้ค่ะ วาล์วน้ำประปานั้นหาได้ไม่ยากเลย วาล์วเปิดปิดน้ำจะอยู่บริเวณที่เจ้าหน้าที่ประปามาจดมิเตอร์น้ำนั่นเองค่ะ

เทคนิคการซ่อมบ้านง่าย ๆ แบบไม่ต้องพึ่งสามีเหล่านี้ เป็นประโยชน์กับคุณแม่บ้านมาก ๆ เลยนะคะ คุณแม่บ้านก็จะสามารถแบ่งเบาภาระของคุณพ่อบ้านได้ไม่มากก็น้อยเลยค่ะ ลองนำไปใช้กันดูค่ะ

 

อย่าลืมกดไลค์แฟนเพจกันด้วยนะคะ www.facebook.com/ข้าวหงษ์ทอง ใส่ใจสร้างสรรค์ข้าวคุณภาพ