คนที่มีภาวะน้ำตาลในเลือดสูง ไม่ว่าคน ๆ นั้นจะเป็นตัวคุณเอง หรือผู้สูงอายุในบ้าน เวลารับประทานอาหารหรือขนมต่าง ๆ ควรจะต้องระวังเรื่องปริมาณน้ำตาลที่อยู่ในอาหารเหล่านั้น การทานยาตามที่แพทย์สั่งเป็นสิ่งที่จำเป็นอย่างยิ่งในการควบคุมปริมาณน้ำตาลนะคะ แต่อีกทางเลือกหนึ่งก็ยังมีสมุนไพรของไทยที่ช่วยลดน้ำตาลได้อยู่มากมาย ซึ่งเราได้รวบรวมไว้ให้ในบทความนี้แล้วค่ะ สมุนไพรไทยบางตัวหลายคนคงจะเคยได้รับประทานในชีวิตประจำวันอยู่แล้ว แต่อาจจะยังไม่รู้ว่ามีสรรพคุณที่มีประโยชน์หลายด้าน ลองอ่านกันดูเลยค่ะ

1.มะระขี้นก
เป็นพืชที่หน้าตาขี้เหร่ อีกทั้งรสชาติไม่น่าประทับใจ แต่มีประโยชน์ต่อร่างกายมากมาย เช่น ลดการสร้างน้ำตาลจากตับ เสริมการเผาผลาญน้ำตาล เพิ่มความไวต่ออินซูลิน วิธีการรับประทานมะระขี้นก คือ สามารถนำไปต้มแล้วทานกับน้ำพริก หรือสามารถนำไปปั่น หรือคั้นเพื่อดื่มน้ำก็ได้ค่ะ คำกล่าวที่ว่า “หวานเป็นลม ขมเป็นยา” น่าจะเป็นคำกล่าวที่เอามาใช้กับมะระขี้นกได้เป็นอย่างดี ข้อควรระวังในการรับประทานมะระขี้นก คือ สตรีมีครรภ์ เด็กหรือผู้ที่มีระดับน้ำตาลในเลือดต่ำควรหลีกเลี่ยง เพราะจะทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดลดลงต่ำเกินไป วันนี้ถ้าไปตลาด อย่าลืมซื้อมะระขี้นกมาลองชิมกันนะคะ

2.ตำลึง
ตำลึงเป็นพืชริมรั้วที่มีราคาถูกและปลูกง่ายที่คนไทยคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี พบเห็นได้ทั่วไปในทุกภาคของประเทศไทย แต่จะมีใครรู้บ้างว่าพืชชนิดนี้สามารถนำมารับประทานเพื่อลดน้ำตาลในเลือดได้แทบทุกส่วนเลยค่ะ ไม่ว่าจะเป็นใบหรือเถา ให้นำตำลึงมาคั้นเอาแต่น้ำแล้วดื่มสด ๆ ก็ได้ นอกจากที่ตำลึงจะช่วยลดน้ำตาลในเลือดแล้ว ใบตำลึงและเถาตำลึงยังช่วยย่อยอาหารจำพวกแป้งได้เป็นอย่างดี ช่วยบรรเทาอาการแน่นท้อง ท้องอืดจากอาหารไม่ย่อย ตำลึงยังมีวิตามินหลายชนิดและมีเส้นใยสูง ช่วยในการขับถ่าย ซึ่งถ้าทานเยอะเกินไปอาจทำให้บางคนถึงกับท้องเสียได้ ดังนั้นจึงควรรับประทานในปริมาณที่เหมาะสมนะคะ

3. ขิง
เรียกได้ว่าขิงเป็นพืชพื้นบ้านที่คู่กับครัวไทยมาช้านานเพราะเป็นส่วนประกอบในอาหารไทยหลายชนิด นอกจากช่วยลดน้ำตาลในเลือดแล้ว ยังช่วยเพิ่มปริมาณฮอร์โมนอินซูลินด้วยค่ะ (ถ้าร่างกายมีอินซูลินมาก จะทำให้การเผาผลาญน้ำตาลในร่างกายดี มีน้ำตาลสะสมในร่างกายน้อย) การรับประทานขิงอาจจะรับประทานแบบสดเป็นกับแกล้ม หรือดื่มเป็นน้ำขิงร้อนก็จะช่วยให้ร่างกายดูดซึมได้เร็ว สำหรับครอบครัวไหนที่ไม่ค่อยมีเวลา สามารถซื้อน้ำขิงแบบซองสำเร็จรูปก็ได้นะคะ โดยเลือกแบบไม่มีน้ำตาลผสม สามารถมาชงกับน้ำอุ่นดื่มเพื่อลดอาการท้องอืดได้ด้วยค่ะ

4.ใบชะพลู
คงไม่มีใครไม่รู้จักใบไม้สีเขียว มีกลิ่นหอมที่เป็นเอกลักษณ์ นอกจากรสชาติแสนอร่อยเมื่อทานร่วมกับเมี่ยงคำแล้ว ใบชะพลูยังช่วยลดน้ำตาลในเลือดได้ดีพอ ๆ กับสมุนไพร 3 ชนิดที่กล่าวมาข้างต้นด้วย วิธีการรับประทานก็สามารถทานแบบสดแกล้มกับอาหาร หรือจะนำไปต้มแล้วดื่มก่อนรับประทานอาหารมื้อต่าง ๆ ก็ได้เช่นกัน ในใบชะพลูจะมีแคลเซียมสูง การรับประทานมากเกินไปอาจก่อให้เกิดนิ่วในไตได้ จึงควรดื่มน้ำตามมาก ๆ เพื่อขับเอาแคลเซียมออกซาเลทออกจากร่างกายค่ะ

สมุนไพรเหล่านี้หาได้ไม่ยากเลยใช่ไหมคะ วิธีการรับประทานก็ไม่ยาก สิ่งที่สำคัญที่สุดในการควบคุมปริมาณน้ำตาลไม่ใช่เพียงแค่เราทานยาหรือหาสมุนไพรมาทานเพื่อลดน้ำตาลในเลือดนะคะ แต่เราควรจะต้องควบคุมปริมาณน้ำตาลในอาหารและเครื่องดื่มที่เรารับประทานเข้าไปด้วยค่ะ อย่าไปเพิ่มปริมาณน้ำตาลที่จะเข้าสู่ร่างกายโดยไม่จำเป็น ถ้าให้ดีที่สุดคือการรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ ลดน้ำตาล และออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ สิ่งเหล่านี้จะช่วยให้คุณสะสมสุขภาพที่แข็งแรงขึ้นไปเรื่อย ๆ ค่ะ

 

อย่าลืมกดไลค์แฟนเพจกันด้วยนะคะ www.facebook.com/ข้าวหงษ์ทอง ใส่ใจสร้างสรรค์ข้าวคุณภาพ