แม่บ้านหลายท่านคงจะเคยรู้สึกกลุ้มใจที่คนในบ้านทานอาหารที่ตนเองทำเพียงเล็กน้อยหรือไม่ทานเลย บางครั้งก็อาจจะมีความเครียดเรื่องเมนูอาหาร คิดไม่ตกว่าจะทำเมนูอะไรที่จะทำให้สมาชิกในบ้านทานอาหารได้เยอะขึ้น อาการเบื่ออาหาร หรือ การทานอาหารได้น้อยลง อาจไม่ได้เกิดจากเมนูอาหารหรือรสชาติอาหารเท่านั้นนะคะ ดังนั้นคุณแม่บ้านอย่าได้กังวลไปค่ะ จริง ๆ แล้วการเบื่ออาหารมาจากหลายสาเหตุ เช่น อายุที่มากขึ้น ความเครียด หรือเพราะจากโรคประจำตัวบางโรค ลองมาดูเทคนิคที่จะช่วยให้สมาชิกในบ้านสามารถที่จะทานอาหารเพิ่มมากขึ้นได้กันค่ะ

1. เปลี่ยนบรรยากาศทานข้าวนอกบ้าน
สาเหตุหนึ่งของการเบื่ออาหารของสมาชิกในครอบครัว อาจจะมีสาเหตุมาจากความเครียดในผู้สูงอายุที่ต้องอยู่บ้านทั้งวัน ท่านอาจจะเบื่อ และรู้สึกไม่สดชื่น ในขณะเดียวกันอาจจะมีความเครียดของสมาชิกในครอบครัวที่อยู่ในวัยทำงานได้เช่นกันค่ะ ดังนั้นถ้าช่วงไหนที่ทุกคนในครอบครัวอยู่กันพร้อมหน้าพร้อมตา คุณก็อาจจะชวนกันไปรับประทานอาหารนอกบ้านก็ได้นะคะ อาจจะเป็นตามร้านอาหาร หรืออาจจะเป็นการไปนั่งทานข้าวปิกนิกตามสวนสาธารณะต่าง ๆ ปูเสื่อรับลมและบรรยากาศที่ร่มรื่นเย็นสบาย เมื่อทุกคนในบ้านรู้สึกผ่อนคลาย อารมณ์ดีแล้วก็จะช่วยให้ทานอาหารได้มากขึ้นอีกด้วยค่ะ

2. ทานอาหารให้มื้อเล็กลง
เมื่ออายุเริ่มเยอะขึ้นประสิทธิภาพของระบบการย่อยอาหารก็จะลดลง ในผู้สูงอายุกระเพาะอาหารมักขยายไม่ได้มาก การย่อยจึงไม่สมบูรณ์ ทำให้เกิดอาการท้องอืดและอาจจะเกิดอาการท้องผูกร่วมด้วย สิ่งเหล่านี้จึงเป็นสาเหตุให้ผู้สูงอายุส่วนใหญ่ทานอาหารได้น้อยลง คุณแม่บ้านที่ต้องดูแลผู้สูงอายุอาจจะทำอาหารให้เป็นมื้อที่เล็กลงหน่อยได้ค่ะ ให้ท่านทานทีละน้อย และอาจจะคอยโน้มน้าวให้ท่านทานบ่อยขึ้น หรือระหว่างมื้ออาหารอาจจะใช้เป็นการให้ท่านทานเป็นขนม ผลไม้ หรือของว่างตามที่ท่านชอบก็ได้นะคะ การทานอาหารครบ 5 หมู่จะช่วยป้องกันการขาดสารอาหารในผู้สูงอายุ ซึ่งจะทำให้ท่านแข็งแรงขึ้นและป้องกันโรคร้ายต่าง ๆ ได้ค่ะ

3. ปรับอาหารให้เคี้ยวง่ายขึ้น
คงจะหลีกเลี่ยงไม่ได้ในเรื่องของสุขภาพเหงือกและฟันที่เสื่อมสภาพลงในผู้สูงอายุ การที่ท่านเคี้ยวอาหารได้ยากจะส่งผลทำให้ความอยากทานอาหารลดลงตามไปด้วย ดังนั้นคุณแม่บ้านต้องปรับวิธีการปรุงอาหารให้อ่อนนุ่มขึ้น เช่น จากการใช้หมูชิ้น ให้เปลี่ยนเป็นการใช้หมูบด หรืออาจจะเปลี่ยนจากการใช้เนื้อสัตว์ที่เคี้ยวยาก เป็นการใช้เนื้อปลา หรือเต้าหู้แทน ซึ่งท่านก็จะได้รับสารอาหารประเภทโปรตีนไม่แพ้กันเลยค่ะ ควรงดอาหารที่มีลักษณะที่แข็งหรือเหนียวเพราะจะทำให้เคี้ยวยาก และทำให้ผู้สูงย่อยอาหารนั้นได้ยากอีกด้วย อาจจะเกิดอาหารท้องอืดท้องเฟ้อตามมาด้วยค่ะ

4. เปลี่ยนรสชาติให้แปลกใหม่
เมื่ออายุมากขึ้น ต่อมรับกลิ่นและรสชาติของอาหารจะทำงานได้แย่ลงค่ะ ทำให้ความอยากอาหารลดลงตามไปด้วย จากเดิมที่อาจจะเคยชอบทานอาหารรสเปรี้ยวกลับรู้สึกไม่ได้อร่อยเหมือนเดิมแล้ว หรืออาจจะมีสมาชิกในครอบครัวที่ต้องทานยาในปริมาณมาก การทานยาบางชนิดส่งผลทำให้ต่อมในการรับรู้รสอาหารนั้นลดลง คุณแม่บ้านอาจจะลองเพิ่มรสชาติอาหารให้หลากหลายมากขึ้น เช่น ถ้าเดิมอาหารส่วนใหญ่ที่เคยปรุงจะออกรสเค็มนำ อาจจะลองเพิ่มรสชาติอาหารประเภทหวานเปรี้ยวเข้าไปในมื้ออาหารบ้าง จะช่วยเพิ่มความหลากหลายให้กับรสชาติอาหารให้มื้อนั้น ๆ และจะทำให้สมาชิกในครอบครัวรู้สึกถึงรสชาติที่แปลกใหม่ การได้ลองรสชาติใหม่ ๆ ที่ถูกใจ จะทำให้ทานอาหารได้มากขึ้นค่ะ

สาเหตุของการเบื่ออาหารนอกจากเรื่องของอายุและโรคภัยแล้ว อาจจะมีสาเหตุทางด้านจิตใจอีกด้วยนะคะ เช่น ความเครียด หงุดหงิด เบื่อหน่ายกับทุกสิ่ง หากสมาชิกในครอบครัวของท่านมีอาการดังกล่าว ขอให้ท่านดูแลเอาใจใส่บุคคลนั้นอย่างใกล้ชิด คอยไต่ถามอาการอย่างสม่ำเสมอ แต่ถ้าอาการเบื่ออาหารนี้เป็นอาการต่อเนื่อง เรื้อรังอยู่นาน จนทำให้ร่างกายอ่อนแอ ทรุดโทรม ขาดสารอาหาร ควรหาสาเหตุและวิธีแก้ไขโดยเร็วที่สุด ถ้าอาการยังไม่ดีขึ้น ขอให้ไปพบแพทย์โดยเร็ว เพื่อเข้ารับการรักษาอย่างถูกวิธีค่ะ

อย่าลืมกดไลค์แฟนเพจกันด้วยนะคะ www.facebook.com/ข้าวหงษ์ทอง ใส่ใจสร้างสรรค์ข้าวคุณภาพ