ลองทายกันสิคะว่า หากไปถามคนทั่วโลกว่าสัตว์ที่เป็นสัญลักษณ์ประจำชาติเรา จะนึกถึงสัตว์ประเภทใด ใช่แล้วล่ะค่ะ ทุกคนจะพูดเป็นเสียงเดียวกันหมดว่า “ช้าง” นั่นเองค่ะ ช้างเป็นสัตว์ที่น่ารัก แสนรู้ แถมมีพละกำลังมหาศาล สามารถขนส่งสินค้าจำนวนมากได้ค่ะ ในอดีตเราใช้ช้างเป็นพาหนะของบุคคลสำคัญอย่างพระมหากษัตริย์ สำหรับเสด็จพระราชดำเนินหรือใช้ในสงครามสู้รบ เห็นมั้ยคะว่า ช้างเป็นสัตว์คู่บ้านคู่เมืองของคนไทยมานานแสนนาน แต่คุณรู้หรือเปล่าคะว่าช้าง ก็มีวันของเค้าด้วยนะ วันนี้เลยนำเกร็ดความรู้ดี ๆ เกี่ยวกับวันช้างไทยมาฝากกันค่ะ

ประวัติวันช้างไทย
คณะกรรมการเอกลักษณ์ของชาติ สำนักเลขาธิการนายกรัฐมนตรี เล็งเห็นว่าหากมีการกำหนดวันช้างไทยขึ้น จะช่วยให้คนไทย หันมาสนใจ รัก หวงแหน ช่วยเหลือและอนุรักษ์ช้างมากขึ้นค่ะ ในตอนแรกคณะอนุกรรมการฯ จะเลือกวันที่สมเด็จพระนเรศวรมหาราชทำยุทธหัตถีชนะพระมหาอุปราชา เป็นวันช้างไทย แต่วันนั้นถูกใช้เป็นวันกองทัพไทยไปแล้วจึงต้องหาวันอื่นแทนค่ะ ต่อมาเห็นว่าวันที่ 13 มีนาคม เป็นวันที่คณะกรรมการคัดเลือกสัตว์ประจำชาติ มีมติให้ช้างเผือกเป็นสัญลักษณ์ของประเทศไทยนั้นเป็นวันที่เหมาะสม จึงได้นำเสนอวันดังกล่าวต่อคณะรัฐมนตรีและได้มีมติเห็นชอบให้ วันที่ 13 มีนาคม เป็นวันช้างไทยจนถึงทุกวันนี้ค่ะ

ความสำคัญของวันช้างไทย
วันช้างไทยถูกกำหนดขึ้นมาเพื่อให้คนไทยได้ตระหนักถึงความสำคัญและการดำรงอยู่ของช้างไทย ที่เป็นสัตว์คู่บ้านคู่เมือง อีกทั้งยังเป็นการประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนทุกคน หันมาช่วยกันปกป้อง อนุรักษ์และเห็นความสำคัญของช้างค่ะ ในรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย รัชกาลที่ 2 สยามประเทศเคยใช้ธงชาติเป็น รูปช้างเผือก เพราะชาวไทยเชื่อกันว่าช้างเผือกเป็นสัตว์คู่พระบารมีของพระมหากษัตริย์ค่ะ นอกจากนี้ ในสมัยรัชกาลที่ 5 พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว เสด็จประพาสสิงคโปร์ และอินโดนีเซีย ได้พระราชทานช้างสำริดให้แก่ทั้ง 2 ประเทศนี้ เพื่อเชื่อมสัมพันธไมตรีระหว่างประเทศอีกด้วยค่ะ

กิจกรรมวันช้างไทย
อย่างที่ทราบกันแล้วนะคะว่า วันช้างไทยถูกกำหนดขึ้นเพื่อให้คนไทยระลึกและตระหนักถึงความสำคัญของช้าง ดังนั้น หน่วยงานรัฐและเอกชนจึงได้มีการจัดกิจกรรมพิเศษมากมายให้ประชาชนที่สนใจเข้าร่วม ทั้งสนุก ทั้งได้ความรู้เกี่ยวกับช้าง โดยมีการจัดนิทรรศการให้ความรู้ งานสัมมนา กิจกรรมให้เด็ก ๆ ได้ประกวดการเขียนเรียงความ วาดภาพระบายสี

ในส่วนของปางช้างต่าง ๆ จะจัดแสดงโชว์ช้าง เพื่อให้เห็นความน่ารักและความสามารถหลากหลายของช้าง เช่น ช้างทำงาน ช้างวาดภาพ ช้างเตะฟุตบอล ช้างเต้นรำ และเรายังสามารถขี้ช้างภายในบริเวณปางได้ด้วยค่ะ นอกจากนี้บางจังหวัดยังมีการจัดเลี้ยงโต๊ะจีนให้ช้างได้ล้อมวงกินผลไม้อย่างเอร็ดอร่อยด้วยนะคะ

มาถึงตอนนี้เราคงได้รู้และตระหนักถึงความสำคัญของ วันช้างไทย แล้วนะคะ ว่าเป็นวันสำคัญอีกวันหนึ่งที่ถูกกำหนดขึ้นเพื่อให้ระลึกถึง ช้างไทย ซึ่งเป็นสัตว์ที่มีเกียรติและควรย่องยก แต่ปัจจุบัน คนไทยกลับเห็นคุณค่าและความสำคัญของช้างไทยลดลงไป จนช้างถูกนำไปเร่ร่อนหาผลประโยชน์โดยควาญช้าง และล้มตายเป็นจำนวนมากขึ้น ถึงเวลาแล้วที่เราต้องช่วยกันหยุดทำร้ายช้าง ก่อนที่ช้างจะสูญพันธุ์ และวันช้างไทยจะเหลือเพียงแค่ชื่อให้จดจำเท่านั้นเองค่ะ

อย่าลืมกดไลค์แฟนเพจกันด้วยนะคะ www.facebook.com/ข้าวหงษ์ทอง ใส่ใจสร้างสรรค์ข้าวคุณภาพ