การปลูกต้นไม้และพืชผักสวนครัวบางชนิดไม่ได้มีดี แค่ทานได้ ความสวยงาม และให้ความร่มรื่นเพียงอย่างเดียวเท่านั้น แต่ยังมีฤทธิ์ไล่ยุงได้อีกด้วย เหมือนช่วยสร้างภูมิคุ้มกันให้กับเราด้วยการป้องกันเจ้ายุง ไม่ให้เข้ามาทำร้ายคนในครอบครัว โดยไม่ต้องเสี่ยงกับสารเคมีที่มีฤทธิ์รุนแรงในปัจจุบัน ฉะนั้นเรามาปลูกต้นไม้ไล่ยุงกันดีกว่าค่ะ

1. ตะไคร้หอม กลิ่นดียุงหนีกระเจิง
ไม้ยืนต้น ปลูกง่ายแค่ใช้เหง้าฝังดินขยายพันธุ์ ลำต้นสูงประมาณ 1 เมตร ลักษณะทรงพุ่มใบเล็กเรียวยาวขึ้นใน สามารถปลูกใส่กระถางวางไว้ริมระเบียงหรือจะวางตกแต่งสวนในบ้านก็ได้ กลิ่นของน้ำมันหอมระเหยในต้นตะไคร้หอมจะช่วยให้เจ้ายุงร้ายย้ายหนีไปค่ะ

 

2. ยูคาลิปตัส
ไม้ยืนต้นที่มีลำต้นขนาดเล็กแต่สูงมาก ความโดดเด่นของยูคาลิปตัสคือเป็นสมุนไพรไล่ยุงที่ได้ผลดี ง่ายๆ นำใบสดมาขยี้ให้แหลก วางไว้ตามจุดต่างๆ น้ำมันหอมระเหยที่อยู่ในใบของยูคาลิปตัสจะช่วยไล่ยุงและแมลงอื่นๆไม่ให้เข้ามาใกล้ค่ะ

 

3. มะกรูด
นอกจากจะนำมาประกอบอาหาร ผิวของผลมะกรูด ยังสามารถนำมาไล่ยุงได้เป็นอย่างดี คือ นำผิวมะกรูดสดมาหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ โขลกกับน้ำ 1 เท่าจนแหลก กรองเอาเฉพาะน้ำ นำมาทาผิวหรือกระบอกฉีดตามจุดต่างๆ ของบ้านจะช่วยไล่ยุ่งไม่ให้มารบกวนอีกเลยค่ะ

 

4. ส้ม
ผลไม้มากคุณค่าวิตามินซี มีสรรพคุณไล่ยุงได้อีกด้วย ใช้เปลือกส้มที่แกะจากผลมาผึ่งให้แห้ง แล้วนำมาเผาไฟ ควันจากน้ำมันหอมระเหยที่อยู่ในเปลือกส้มสามารถไล่ยุงได้เป็นอย่างดี และยังปลอดภัยทั้งครอบครัวด้วยนะคะ

 

5. โหระพา
วัตถุดิบในการประกอบอาหาร ที่ควรปลูกไว้ในบ้านที่สุด สมุนไพรที่มีกลิ่นหอมแรงอันเป็นเอกลักษณ์ ทำให้มันไม่สามารถทนทานกับกลิ่นของโหระพาได้ อีกหนึ่งตัวช่วยในการไล่ยุงและแมลง

➣➣ เป็นไงบ้างค่ะ??? เคล็ดลับวิธีกำจัด ยุง ปัญหาของประเทศในเขตร้อนอย่างไทยของเรา ตัวช่วยที่ดีที่สุดคือ การปลูกต้นไม้และพืชผักสวนครัว ช่วยลดรายจ่ายแถมได้ประโยชน์จากกลิ่นไล่ยุ่งด้วยนะคะ

 

อย่าลืมกดไลค์แฟนเพจกันด้วยนะคะ www.facebook.com/ข้าวหงษ์ทอง ใส่ใจสร้างสรรค์ข้าวคุณภาพ