ต้นไม้มงคล มีมากมายหลากหลายประเภท ทั้งแบบไม้ดอกและไม้ใบ สามารถหาปลูกได้ง่ายๆ ในประเทศไทยมีความเชื่อว่าหากบ้านใดปลูกต้นไม้มงคลในบ้าน ก็จะส่งผลให้ผู้ที่อยู่อาศัยในบ้านได้รับมงคลตามไปด้วย มาดูกันค่ะว่ามีอะไรบ้าง

1. ต้นมะยม คนไทยนิยมปลูกกันมาก โดยเฉพาะการปลูกที่หน้าบ้านเชื่อกันว่า “จะทำให้คนนิยมชมชอบ ไม่มีคนคิดร้ายหรือเป็นศัตรู”

 

2. ต้นกล้วย คนไทยสมัยก่อนนิยมปลูกไว้ในบ้านกันมาก มีความเชื่อว่า การปลูกต้นกล้วยไว้ทางทิศตะวันออกของบ้านจะช่วยให้ การทำงานราบรื่น คิดสิ่งใดทำสิ่งใดก็ง่าย เหมือนปอกกล้วยเข้าปากนั่นเอง

 

3. ต้นพุด เชื่อกันว่า ส่งผลให้ “มีความเจริญ มั่นคง แข็งแรงสมบูรณ์ ทั้งสิ้น” แต่ก็ควรให้เป็นพุดชนิดที่ดอกสีขาว แต่อีกนัยน์หนึ่ง การปลูกต้นพุดก็จะช่วยส่งเสริมเรื่องของความสำเร็จ เสริมสร้างบารมี และช่วยให้ครอบครัวอยู่เย็นเป็นสุขอีกด้วย

 

4. ต้นมะม่วง เป็นต้นไม้มงคลที่มีความเชื่อมาตั้งแต่พุทธกาลว่า หากปลูกต้นมะม่วงไว้ทางทิศใต้ของบ้านแล้ว จะช่วย ป้องกันไม่ให้คนอื่นมารังแก รังควาน หรือใส่ความ ผู้อยู่อาศัยในบ้าน และ เสริมความร่ำรวย ยิ่งขึ้น ได้ด้วยค่ะ

 

5. ต้นขนุน เชื่ออกันว่าการปลูกต้นขนุนจะทำให้เจ้าของบ้านและผู้อยู่อาศัยได้รับการสนับสนุน จากผู้ใหญ่ให้การอุปการะอุดหนุนจุนเจือ มีคนสรรเสริญ

 

6. ต้นวาสนา เชื่อกันว่า หากบ้านใดปลูกต้นวาสนาจะทำให้มีความสุข ความสมหวังในชีวิต และเป็นต้นไม้แห่งโชคลาภด้วย ถือเป็นไม้เสี่ยงทายถ้าสามารถปลูกได้สวยงามและออกดอก จะทำให้มีโชคลาภ ปรารถนาสิ่งใดก็จะได้ดังหวัง

 

7. ต้นนางกวัก เชื่อกันว่าหากบ้านใดที่ปลูกต้นนี้ “จะเหมือนมีนางกวัก มากวักเงิน กวักทอง กวักสิ่งดีดี เข้าสู่บ้าน ทำให้เงินทองไหลมาเทมา โชคลาภไม่ขาดสาย ค้าขายดี มีกำไรมากยิ่งขึ้น”

 

8. ต้นมะลิ เชื่อกันว่าเป็นไม้มงคลที่สูงค่าจึงนิยมใช้บูชาพระ สีขาวอันบริสุทธิ์ และกลิ่นหอมเย็นไม่ว่าจะเป็นมะลิซ้อนหรือมะลิลา “ส่งเสริมสร้างสิริมงคลทางด้านทำให้คนในบ้านมีความบริสุทธิ์มีความรักและความคิดถึงแก่บุคคลทั่วไป”

 

9. ต้นกวนอิม ไม้ยืนต้นที่มีชื่อเทพเจ้าของชาวจีน และชาวไทยให้ความเคารพบูชา ต้นกวนอิมเงิน, กวนอิมทอง เป็นต้นไม้ศักดิ์สิทธิ์ เชื่อกันว่า “เมื่อปลูกกวนอิมในบ้านจะเกิดเป็นสิริมงคล นำผลให้มีฐานะดี เกิดความร่ำรวย”

➣ เป็นความเชื่อเกี่ยวกับโชค ลาง ความเป็นสิริมงคล ที่สืบทอดกันมาตั้งแต่รุ่นปู่ รุ่นย่า นะคะ

 

อย่าลืมกดไลค์แฟนเพจกันด้วยนะคะ www.facebook.com/ข้าวหงษ์ทอง ใส่ใจสร้างสรรค์ข้าวคุณภาพ