Contact Us Contact Us

“ทำใจให้เย็นยังไง ในหน้าร้อน”

เข้าสู่เดือนมีนาคมสัมผัสได้ถึงแสงแดดเปรี้ยงๆ และรู้สึกถึงความร้อนระอุมากขึ้นเป็นพิเศษ เตรียมรับมือกับอารมณ์ของเราที่อาจอ่อนไหวไปตามสภาพอากาศกันดีกว่า ระวังอย่าให้ความร้อนมามีผลทำให้หงุดหงิด อารมณ์เสีย หรือเกิดเป็นความเครียดกับ “10 วิธีทำใจให้เย็น ในหน้าร้อน”

 

  1. หมั่นยิ้ม

รอยยิ้ม เป็นยาแก้เครียดที่เห็นผลเร็ว ทำได้ง่าย และไม่ต้องเสียเงินซักบาทเดียว เพียงแค่ยิ้มออกมา การเคลื่อนไหวโดยยกมุมปากขึ้นนี้จะช่วยให้สมองหลั่งสารเอ็นโดรฟินซึ่งเป็นสารแห่งความสุข ทำให้เรารู้สึกดีกับตัวเองได้ในทันที และถ้าเราส่งยิ้มให้ใครก็เป็นการส่งมอบความรู้สึกดีๆต่อให้คนอื่น เมื่อยิ้มให้ใคร เขาก็จะยิ้มตอบกลับให้เรา ช่วยสร้างบรรยากาศที่ดีท่ามกลางอากาศร้อนๆ “ยิ้มวันละนิด จิตแจ่มใส” ยังคงเป็นเคล็ดลับที่นำมาใช้ได้เสมอ

 

2. หยุดพัก 1 นาที ทุก 1 ชั่วโมง

Take a break! หยุดพัก 1 นาทีเพื่อเติมพลังชีวีให้กับ 1 ชั่วโมงถัดไป หยุดพักหายใจบ้าง โดยมีสมาธิจดจ่อกับการหายใจเข้าช้าๆให้ลึก แล้วค่อยๆผ่อนลมหายใจออกให้ยาว ทำช้าๆแบบนี้ 5 ครั้ง ก็ช่วยปรับอารมณ์ให้กลับมาเป็นปกติ ตามด้วยการจิบน้ำเปล่า หรือน้ำผลไม้เย็นๆก็ช่วยคลายเครียดได้เป็นอย่างดี

 

3. ทำตัวเองให้ดูสดใส

หน้าร้อนสาวๆลองเปลี่ยนสีสันเสื้อผ้า สีสันการแต่งหน้า หรือสีลิปสติกเพื่อเพิ่มความสดใสให้กับตัวเอง สำหรับหนุ่มๆแนะนำให้ตัดผมทรงใหม่ หรือตัดผมให้เร็วขึ้นจากเดิม ปกติตัดผมทุกๆ 4 สัปดาห์ก็ปรับมาเป็น 3 สัปดาห์ตัดครั้ง จะทำให้คุณดูสดใสอยู่เสมอ เมื่อเราดูดี อารมณ์ก็จะดีตาม ไม่เชื่อต้องพิสูจน์ค่ะ

 

4. ฟังเพลงที่ผ่อนคลายอารมณ์

ถ้าเผชิญกับรถติดในวันที่แดดแรงๆ หรือต้องนั่งทำงานท่ามกลางสภาพอากาศร้อนๆ ลองเปิดเพลงบรรเลงคลอเบาๆ ก็ช่วยผ่อนคลายอารมณ์ลงได้มาก เลือกดนตรีบรรเลงที่มีจังหวะไม่เร่งเร้าเกินไป จากเครื่องดนตรีเปียโน กีต้าร์โปร่ง หรือเป็นเสียงธรรมชาติ เช่น เสียงน้ำตก เสียงคลื่น เสียงนกร้อง เพราะท่วงทำนองของเพลงจะช่วยปรับคลื่นในสมองเรา สร้างสมาธิ ทำให้คลายความเหนื่อยล้า ความเครียด รู้สึกเบาสบายยิ่งขึ้น

 

5. ใช้ชีวิตแบบสโลว์ไลฟ์บ้าง

การใช้ชีวิตด้วยความเร่งรีบในหน้าร้อน จะยิ่งทำให้เรารู้สึกเครียดกดดันได้ง่ายเป็นทวีคูณ ลองจัดสรรเวลา แล้วปรับโหมดชีวิตให้ช้าลง เริ่มต้นจากทำสิ่งสำคัญทีละเรื่อง ปิดมือถือบ้าง หยุดเสพสื่อโซเชี่ยล แล้วทำในสิ่งที่อยากทำจริงๆ เคี้ยวอาหารให้ช้าลงเพื่อสัมผัสรสชาติอาหารอย่างแท้จริง เคลื่อนไหวร่างกายให้ช้าลงบ้าง ขับรถให้ช้าลง แล้วหาความสุขกับเรื่องง่ายๆ ใส่ใจกับเรื่องต่างๆที่ผ่านเข้ามาในชีวิต แล้วคุณจะพบกับสีสันของชีวิตในอีกรูปแบบหนึ่ง

 

6. จัดการกับความหิว

หลายคนเวลาหิวแล้วจะหงุดหงิด ปรี๊ดง่ายแบบที่เรียกว่า “โมโหหิว” แต่เมื่อท้องอิ่มอารมณ์ก็ดีขึ้นทันที ดังนั้น ถ้าอยากเป็นคนที่อารมณ์ดีอยู่เสมอ ต้องไม่ปล่อยให้ร่างกายรู้สึกหิวบ่อยๆ พยายามเลือกทานอาหารที่ช่วยให้อิ่มท้องนานขึ้น เช่น ข้าวไม่ขัดสี ข้าวซูเปอร์ไรซ์ เพราะมีสารอาหาร และไฟเบอร์สูง ช่วยให้อิ่มท้องได้นานยิ่งขึ้น หรือทานถั่วอัลมอนด์ วอลนัท พิสตาชิโอ ประมาณ 1 หยิบมือหากรู้สึกหิวระหว่างมื้อก็ช่วยคลายความหิวได้เช่นกัน

 

7. ทานผลไม้เพิ่มความสดชื่นในยามบ่าย

“ความหวานจะช่วยเยียวยาทุกสิ่ง” วลีนี้เป็นเรื่องจริง เพราะรสชาติหวานๆจะช่วยกระตุ้นการหลั่งสารเคมีในสมองซึ่งทำให้เรารู้สึกดี มีความสุข คลายความหงุดหงิด แต่!!! การทานหวานมากเกินพอดีอาจทำให้เกิดการสะสมเป็นส่วนเกินในร่างกายซึ่งมีผลทำให้เพิ่มความหงุดหงิดอันกิดจากน้ำหนักขึ้นได้ ดังนั้น การเติมความหวานให้ร่างกายจากผลไม้จะเป็นทางออกที่ดีที่สุด แตงโมเย็นๆซักจานตอนบ่ายๆ จะช่วยให้คุณรู้สึกผ่อนคลายได้อย่างไม่น่าเชื่อ

 

8. พูดกับตัวเองด้วยคำพูดบวก

“ใจเย็นๆ  มีสติ” – “ไม่เป็นไรนะ” – “เอาน่า สู้กันใหม่” – “เยี่ยมไปเลย” – “โชคดีจัง” … ฝึกฝนพูดกับตัวเองด้วยคำพูดรื่นหูเหล่านี้บ่อยๆเพื่อให้เคยชิน เมื่อมีความรู้สึกเป็นลบคุณจะมีสติพอที่จะพูดคุยกับตัวเองเพื่อเรียกสติ และควบคุมอารมณ์ตัวเองได้ คำพูดดีๆจะช่วยบรรเทาความรู้สึกที่เป็นลบให้กลับมาอยู่ในภาวะปกติ และค่อยพัฒนาเป็นความรู้สึกที่ดีขึ้นได้

 

9. อย่าคิดมากจนเกินไป

ยิ่งคิด จะยิ่งเครียด ยิ่งเพิ่มความวิตกกังวล ลองปล่อยวางซะบ้างแล้วจะรู้สึกดีขึ้นค่ะ หากิจกรรมอื่นทำเพื่อเบี่ยงเบนความคิดเมื่อรู้ตัวว่าเริ่มคิดวนเวียน กังวลกลุ้มใจแต่เรื่องเดิมๆ หยุดการคิดมาก ด้วยการเปลี่ยนสถานที่ เช่นออกเดินเล่นในสวน สูดอากาศบริสุทธิ์ รดน้ำต้นไม้สัมผัสธรรมชาติ อ่านหนังสือเล่มโปรด ดื่มเครื่องดื่มเย็นๆ หรือดูรูปภาพการไปเที่ยวที่ผ่านมา เพื่อหวนนึกถึงช่วงเวลาดีๆที่มีความสุข

 

10. หาวิธีระบายความเครียด

ถ้ารู้สึกหงุดหงิด เครียด อย่าเก็บไว้ ต้องหาทางระบายออกแล้วคุณจะรู้สึกโล่งขึ้น เพื่อไม่ให้อารมณ์ที่ขุ่นมัวสะสมอยู่ในตัวจนปะทุหรือระเบิดออกมาในที่สุด มีสารพัดวิธีการระบายความเครียด เช่น ออกกำลังกายให้มีเหงื่อออกชุ่มๆ, พูดคุยกับเพื่อนที่ไว้วางใจ, เขียนบรรยายความรู้สึกลงในกระดาษ ฯลฯ เลือกสัก 1 วิธีจะช่วยทำให้คุณรู้สึกดีขึ้น

 

อากาศจะร้อนแค่ไหนก็ไม่เป็นไร ขอแค่มีใจร่มๆก็เย็นได้ทั้งตัวเรา และคนรอบข้างค่ะ

 

 

โค้ชบัว ลวัณรัตน์ รื่นบรรเทิง เจ้าของเพจ และพ็อกเก็ตบุ๊ค “หุ่นสวยรวยสุข”

ผู้เชี่ยวชาญด้านการพัฒนาบุคลิกภาพ ปรับทัศนคติ และสร้างแรงบันดาลใจ