Contact Us Contact Us

สุขภาพแข็งแรง ด้วยสารแอนโทไซยานิน

ใกล้วันสาธารณสุขแห่งชาติแล้ว ซึ่งปีนี้ตรงกับวันที่ 27 พฤศจิกายน พ.ศ. 2562 ในช่วงที่ผมเป็นนักศึกษาแพทย์ โรงพยาบาลทุกแห่ง และ หน่วยงานในกระทรวงสาธารณสุข จะจัดกิจกรรมเพื่อรำลึกถึงวันนี้ทุกๆ ปี

ถ้าเราย้อนกลับไปเมื่อ 101 ปีที่แล้ว วันที่ 27 พฤศจิกายน 2461 พระบาทสมเด็จ พระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว โปรดเกล้า ฯ ให้รวมกองบัญชาการ กองสุขศึกษา กองสาธารณสุข กองยาเสพติดให้โทษ กองโอสถศาลารัฐบาล กองบุราภิบาล เข้าด้วยกัน แล้วเปลี่ยนชื่อเป็น กรมสาธารณสุข และต่อมาจึงเปลี่ยนเป็น กระทรวงสาธารณสุข จนมาถึงปัจจุบัน อีกทั้งทางราชการยังได้กำหนดให้วันที่ 27 พฤศจิกายน ของทุกปี เป็นวันสาธารณสุข

 

หลายคน ถ้าไม่เจ็บป่วยก็ไม่ไปโรงพยาบาล หมอทีมเองต่อให้เป็นหมอเราก็ไม่ชอบกินยาหรือฉีดยาบ่อยๆ ปัจจุบันมีอาหารเสริม ที่อ้างสรรพคุณต่างๆ มากมาย แต่ในความคิดเห็นของผมการรับประทานอาหารจากธรรมชาติน่าจะเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุด นอกเสียจากว่าเราขาดสารอาหารประเภทนั้นจริงๆ แล้วไม่สามารถรับประทานเพียงพอจากอาหารทั้ง 3 มื้อของเราได้

 

สำหรับเมืองไทย อาหารสุขภาพที่มีราคาถูกที่สุด คือข้าวไม่ขัดสี เช่น ข้าวกล้อง ข้าวหอมนิล ข้าวไรซ์เบอรี่ เป็นต้น นอกจากสารอาหารที่ได้จากข้าวแล้วยังมีสารอาหารอื่นๆ ที่ช่วยป้องกันโรคอีกมากมาย เช่น

  1. วิตามินบีรวม ช่วยป้องกันและบรรเทาอาหารอ่อนเพลีย บํารุงสมอง และระบบประสาท
  2. ฟอสฟอรัส และแคลเซียม ช่วยในการเจริญเติบโตของกระดูกและฟัน
  3. ทองแดง และธาตุเหล็ก ป้องกันโรคโลหิตจาง
  4. ไนอะซิน ช่วยบำรุงผิวหนัง และเส้นประสาท
  5. คาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อน ช่วยให้พลังงานแก่ร่างกายมีกากใยช่วยป้องกันท้องผูกและมะเร็งลำไส้
  6. สารพฤกษเคมี ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระโดยเฉพาะสถานที่ชื่อว่าแอนโทไซยานินซึ่งเป็นสารสีม่วงที่มีมากพบได้ในข้าวไรซ์เบอรี่

 

โดยเฉพาะถ้าข้าวไรซ์เบอรี่มีสีม่วงเข้ม เช่น ข้าวไรซ์เบอรี่ ยี่ห้อหงษ์ทองไลฟ์ จะมีสารแอนโทไซยานินสูงมากเป็นพิเศษ มีคุณสมบัติต้านมะเร็ง ชะลอการเสื่อมของเซลล์ ชะลอการเกิดริ้วรอย และลดโอกาสการเกิดไขมันอุดตันในเส้นเลือด

 

สรุปว่า ถ้าพวกเราอยากได้สารอาหารจากธรรมชาติใกล้ตัว ให้นึกถึงข้าวไม่ขัดสี ที่มีขายอยู่ในประเทศไทยนะครับ โดยเฉพาะข้าวไรซ์เบอรี่ เพื่อสุขภาพที่ดีของคุณนะครับ

 

ด้วยรักจาก…หมอทีม Dr.Team

นายแพทย์สฤษฏ์  ถอสุวรรณ์