Contact Us Contact Us

ค้นหาในสิ่งที่ชอบ ลงมือทำในสิ่งที่ใช่

ค้นหาในสิ่งที่ชอบ ลงมือทำในสิ่งที่ใช่

ค้นหาในสิ่งที่ชอบ ลงมือทำในสิ่งที่ใช่

              การที่เราได้ทำในสิ่งที่เรารัก มันคือสิ่งที่น่าอิจฉามากที่สุดในโลก เพราะการที่ได้ใช้ชีวิตอยู่กับสิ่งที่เรารักทุกวัน มันทำให้เรารู้สึกมีความสุข สนุกสนาน รู้สึกมีส่วนร่วมกับสิ่งที่ทำ จนเรารู้สึกว่ามันคือส่วนหนึ่งของชีวิต เราจะสนุกกับการแก้ปัญหา จนอยากจะพัฒนาตนเองให้เก่งขึ้น ดีขึ้นโดยไม่ต้องมาบังคับค่ะ

ว่ากันว่า “คนที่โชคดีที่สุด คือคนที่ค้นพบว่าตัวเองชอบอะไรและได้ทำในสิ่งที่ชอบ”  ซึ่งตัวของเราเอง แต่ทำไมกลับค้นหาตัวเองยากจัง อยู่กับตัวเองมาก็นานตั้งแต่เกิด สาเหตุหนึ่งอาจเป็นเพราะ เราเสียเวลากับการค้นหาคืนอื่นมากเกินไป ยุ่งเรื่องคนอื่นเยอะเกินไป เราติดต่อกับคนอื่นมากเกินไป จนลืมตัวเอง เพราะเราไม่เคยหาเวลาคุยกับตัวเองอย่างจริงจังเสียที

การที่จะค้นพบตัวเอง พบความฝัน พบความชอบนั้น อาจจะง่ายสำหรับบางคนที่รับฟังเสียงของตัวเองอย่างจริงจัง  แต่มันยากสำหรับผู้คนอีกมากมายค่ะ  บางคนกว่าจะตอบคำถามตัวเองได้ก็ใช้เวลาไปครึ่งชีวิตแล้ว บางคนอาจจะมีคำตอบในใจ แต่ยังลังเลไม่แน่ใจ เพราะความสนใจมันเปลี่ยนแปลงไปตลอดตามการเวลา

ลองหาเวลาอยู่กับตัวเองดูค่ะ มีสติ สมาธิ ลองคุยกับตัวเองดูค่ะ ว่าเราเป็นใคร มาจากไหน กำลังทำอะไร เก่งเรื่องอะไร ชอบเรื่องอะไร ไม่ชอบอะไร ความหวังในชีวิตคืออะไร จากนั้นก็ค่อยๆ ประมวลเส้นทางที่เราต้องเดินต่อไปเพื่อให้ถึงตรงจุดนั้น เพราะบางทีเราอาจจะได้รับอิทธิพลต่างๆจากสังคม ทำให้เราไม่อาจจะรับรู้เสียงที่แท้จริงจากตัวเองได้ค่ะ เช่น การทำงานได้เงินเยอะๆ คือชีวิตที่ดี เพราะมันจะทำให้เราสนใจแต่เรื่องของ เงิน หรือ ผลตอบแทน แทนที่ความรักความชอบในใจเราแทนค่ะ

วันนี้เราจะลองเสนอ แนวทาง ที่ง่าย ทำได้ด้วยตัวคุณเอง เพียงแค่คุณเปิดรับและให้เวลากับมัน ในการค้นหาตัวเองให้เจอค่ะ

 1. ทำความรู้จักตัวเองอย่างสุดๆ
  ไอเดียนี้เราได้จาก คุณโหน่ง (ผู้ก่อตั้งนิตยสาร a day) ซึ่งขั้นตอนก็ง่ายมากค่ะ โดยเรานำกระดาษแผ่นใหญ่ๆมา 1แผ่น จากนั้นขีดเส้นแบ่ง 2 ซีกค่ะ เขียนสิ่งที่ตัวเอง ชอบ – ไม่ชอบ ลงไปทั้งหมดค่ะ จากนั้นนำกระดาษอีกแผ่น มาขีดเส้นแบ่งเช่นเคยค่ะ แต่รอบนี้เขียนสิ่งที่ตัวเองถนัด และไม่ถนัดลงไป แล้วเราก็มาลองจับคู่สิ่งที่ชอบและถนัดดูค่ะ แล้วถามตัวเองดูว่ามันใช่หรือยัง
 2. หาประสบการณ์ใหม่ๆ พร้อมทั้งเพิ่มทางเลือกให้ชีวิต
  ในโลกนี้มีงาน มากมายหลายประเภท ยิ่งเราเห็นโลกมากขึ้น ก็ยิ่งมีทางให้เลือกเดินมากขึ้น ไม่จำเป็นต้องออกเดินทางเพื่อหาประสบการณ์ เพื่อเปิดโลกใหม่ๆ เราเพียงแค่นั่งอยู่บ้าน แล้วอาศัยหนังสือเป็นตัวนำเราเดินทางได้ อาจจะเป็นหนังสือนำเที่ยวต่างๆ นิตยสารเกี่ยวกับเรื่องต่างๆ อาจจะเป็นเรื่องความชอบส่วนตัวเช่น เทคโนโลยี แต่งบ้าน ทำอาหาร รวมไปถึงเศรษฐกิจ เป็นต้นค่ะ
 3. ตั้งคำถามอย่างจริงจัง และหมั่นสังเกตตัวเอง
  การค้นพบหลายๆอย่างที่ก่อให้เกิดคุณประโยชน์มากมายในโลกใบนี้ล้วนเกิดจากการตั้งคำถามค่ะ เพราะการตั้งคำถามจะนำมาสู่การหาคำตอบ โดยระหว่างที่เราเปิดประสบการณ์ใหม่ๆอยู่นั้น เราต้องหมั่นสำรวจตัวเอง ตั้งคำถามกับตัวเองว่า เราชอบมั้ย เราตื่นเต้นกับสิ่งที่เราพบเจอมั้ย รู้สึกใจเต้นแรง หรือเกิดความคิดในใจว่า “อยากทำแบบนี้บ้างจัง” แล้วเราค่อยมาดูต่อว่าเราพร้อมหรือมีความสามารถพอที่จะทำมันได้หรือไม่ค่ะ
 4. ทิ้งคำว่า “เป็นไปไม่ได้” ลงถังขยะ
  เมื่อไหร่ก็ตามที่เราค้นพบแล้วว่า เราต้องการที่จะทำอะไร เราชอบ เราหลงไหล และต้องการที่จะทำแล้วหล่ะก็ เมื่อนั้น มักจะมีเสียงกระซิบเบาๆ ข้างหูขึ้นมาเลยค่ะ ว่าจะเป็นไปได้ไง โอกาสมันน้อยมากนะ มันไม่ใช่เรื่องง่ายๆเลยนะ” ความตั้งใจในทีแรกจะค่อยๆมอดลงเลยค่ะ เพราะฉะนั้น โยนมันทิ้งไปซะ แล้วกลับมาถามตัวเองอีกครั้ง ว่านี่คือสิ่งที่เราต้องการจริงๆ ถ้า ”ใช่” แล้วหล่ะก็ ลงมือทำเลยค่ะเพราะนั่นคือสิ่งที่เราค้นหามาตลอดนั่นเอง เพราะฉะนั้น หาสิ่งที่เราต้องการให้พบก่อน จากนั้นลบคำว่าเป็นไปไม่ได้ทิ้งไป แล้วทำต่อไปให้ถึงที่สุดค่ะ
 5. พิสูจน์ความฝัน ตอกย้ำความเชื่อ
  เมื่อตัดสินใจที่จะเริ่มทำแล้วนะคะ ขั้นแรกเลย หาข้อมูลค่ะ ว่าสิ่งที่เราต้องทำมีกี่แง่ กี่เหลี่ยม ทั้งเป็นการสัมภาษณ์คนที่ทำสิ่งนั้นๆอยู่ หรือสอบถามโดยตรงกับคนรู้จักที่ทำสิ่งนั้นอยู่ค่ะ เราจะได้เตรียมตัวเองให้พร้อม เพราะเมื่อเรารู้แล้วว่า สิ่งที่เราจะทำนั้นจะทำให้เราต้องเผชิญกับอะไรบ้าง เราจะได้เตรียมตัวเตรียมใจที่จะต่อสู้เพื่อมันดูซักครั้งค่ะ
 6. เก่งไม่กลัว กลัวไม่อยากเก่ง
  ไม่มีใครทำได้ทุกอย่างตั้งแต่แรกค่ะ ถ้าเราไม่รู้จักเรียนรู้ ความเก่งมันฝึกกันได้ค่ะ และที่สำคัญเราต้องเชื่อว่าเราสามารถที่จะเก่งขึ้นได้ด้วย เมื่อเราเชื่อมั่นในตัวเองแล้ว อุปสรรคยากแค่ไหนเราก็ก้าวข้ามผ่านมันไปได้ค่ะ และยิ่งมันเป็นสิ่งที่เรารักด้วยแล้ว เราจะลืมความเหนื่อยไปเลยค่ะ
 7. ลงมือทำแล้วทำให้ถึงที่สุด
  สุดท้ายอยู่ที่ความตั้งใจ มุ่งมั่นของแต่ละท่านแล้วค่ะว่าสามารถทุ่มเทเพื่อความฝันของตัวเองได้มากเท่าไหร่ ทำให้ถึงที่สุดค่ะ เพราะมันไม่มีประโยชน์ที่มัวแต่นั่งฝัน แต่ไม่กล้าก้าวเดินให้ถึงฝันค่ะ

[leap_gap height=”20px” ]

สุดท้ายแล้วถ้าเราจะค้นหาตัวเองให้เจอ รู้ความต้องการและเป้าหมายในชีวิตตัวเอง เราต้องรู้จักตัวเองให้มากขึ้นไปกว่านี้ และอย่าลืมว่าความสำเร็จที่หอมหวานที่สุดถูกบ่มเพาะมาด้วยความอดทน การต่อสู้ การพัฒนาของเราเอง และความสำเร็จที่ได้มาง่ายๆมันไม่มีค่าเท่าความสำเร็จที่เราสร้างเองหรอกค่ะ ติดตามบทความดีๆแบบนี้ได้ที่นี่ทุกวันกับ “ข้าวหงษ์ทองไลฟ์ ข้าวอร่อยเพื่อสุขภาพ”

[leap_gap height=”20px” ]

อย่าลืมกดไลค์แฟนเพจกันด้วยนะคะ www.facebook.com/ข้าวหงษ์ทองไลฟ์ ข้าวอร่อยเพื่อสุขภาพ
เว็บไซต์หลักของเรา ข้าวหงษ์ทองไลฟ์ ข้าวอร่อยเพื่อสุขภาพ

[leap_gap height=”20px” ]