Contact Us Contact Us

สุขภาพ : เดินแบบไหน ให้พุงยุบ

             

วิ่ง มักจะเป็นสิ่งแรกๆ ที่คนส่วนใหญ่ทำ หากอยากจะลดพุง การวิ่งนั้นช่วยลดไขมันได้ทั้งตัวไม่ใช่แต่เฉพาะพุง แต่ลดไขมันด้วยการวิ่งไม่ได้เหมาะกับทุกคน โดยเฉพาะคนที่มีปัญหาน้ำหนักตัวเกินเกณฑ์ เริ่มอ้วน ผู้ที่มีปัญหาเกี่ยวกับหัวเข่า และผู้สูงอายุ เพราะการวิ่ง น้ำหนักตัวเวลาเคลื่อนไหวจะไปลงที่บริเวณหัวเข่าและข้อเท้าทำให้เสี่ยงที่จะเกิดอาการบาดเจ็บได้

 

จริงๆ แล้วรู้ไหมว่า ไม่ต้องวิ่งก็สามารถลดพุงได้ ด้วยวิธีการ “เดิน” การเดินเป็นกิจกรรมที่ทำง่ายที่สุดไม่ว่าคุณจะอยู่ที่ไหน ในฟิตเนส หมู่บ้าน ภูเขา ทะเล คุณสามารถเดินได้ตลอดเวลาในประเทศญี่ปุ่นผู้คนส่วนใหญ่จะเดินกันเร็วและไกล ทำให้คนญี่ปุ่นไม่ค่อยมีไขมันกันสักเท่าไร เพราะส่วนนึงก็ได้จากการเดินบ่อยๆ นี่ล่ะ

การเดินอย่างต่อเนื่องร่างกายจะค่อยๆ ดึงพลังงานมาจากไขมัน เพราะไขมันนั้นเป็นพลังงานที่ไม่ได้ปล่อยมาใช้ได้ทันทีเหมือนกับ พลังงานจากน้ำตาลกลูโคสที่เราได้จากการกินอาหารประเภท คาร์โบไฮเดรต (แป้ง)

แต่ถ้าคุณวิ่งเร็วเป็นระยะเวลาสั้นๆ เหมือนกับนักวิ่ง 100 เมตร พลังงานหลักที่ต้องนำมาใช้ทันทีนั่นคือ พลังงานจากน้ำตาลกลูโคสและไกลโครเจนในกล้ามเนื้อ เพราะฉะนั้นหากเป้าหมายหลักของคุณคือการลดพุง การเดินเร็วนี่แหละเป็นสิ่งที่ง่ายที่สุดและคุณสามารถทำได้ทันที ทุกที่ไม่ว่าคุณจะอยู่ที่ไหน จริงๆ แล้วการเดินให้ร่างกายใช้ไขมันได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุดก็มีหลักการอยู่เช่นกัน แต่รายละเอียดนั้นค่อนข้างพอสมควร จึงขออธิบายให้พอเห็นภาพคร่าวๆ

อัตราการเต้นหัวใจของคนเรามีผลต่อการใช้พลังงาน เช่นเวลาที่คุณกำลังออกกำลังกาย เต้น วิ่ง ปั่นจักรยาน หรือ เดิน หัวใจจะเต้นเร็วขึ้นพลังงานก็จะถูกใช้นั่นหมายความว่าร่างกายก็ต้องไปดึงพลังงาน มาใช้จากแหล่ง น้ำตาลในร่างกายหรือไขมัน

ถ้าจะเดินให้มีประสิทธิภาพในการลดไขมันให้สูงควรจะอยู่ที่ประมาณ 60-70% ของอัตราการเต้นหัวใจสูงสุด นั่นคือหัวใจจะเต้นเร็วขึ้นแต่ยังพูดคุยได้แต่อาจจะต้องหายใจเข้าออกเร็วขึ้น หรือบางคนอาจจะรู้สึกหอบเบาๆ นั่นคือคุณเริ่มเข้าสู่การเต้นของหัวใจในโซนที่ใช้ไขมันได้ดีที่สุดนั่นเอง และยังดีต่อสุขภาพโดยรวมโดยที่เราไม่ต้องใช้ภาระร่างกายเยอะเท่ากับวิ่งด้วย  แต่ก็อยากแนะนำไว้ว่าหากคุณใช้วิธีเดินในการลดไขมัน อาจจะต้องใช้เวลามากกว่าการวิ่ง หรือใช้จำนวนก้าวเยอะกว่า

ไม่ว่าจะเป็นการเดินต่อเนื่องยาวๆ 1 ชั่วโมง หรือเดินระยะสั้นๆ ตลอดทั้งวันก็ช่วยทำให้ไขมันในร่างกายเราลดลงได้เช่นกัน แต่ก็อย่าลืมควบคุมอาหารไปด้วยเช่นกัน

การเดินออกกำลังกายหลังตื่นนอนก่อนมื้อเช้าก็เป็นวิธีหนึ่งที่จะช่วยให้ลดไขมันได้ดีเช่นกัน

ถ้าจะยกตัวอย่างที่ดูใกล้ตัวก็คือ พระสงฆ์ ที่ออกเดินบิณฑบาตรก่อนอาหารมื้อเช้านั่นคือการใช้พลังงานจากไขมันได้เป็นอย่างดี เพราะร่างกายยังไม่มีพลังงานจากอาหารเข้ามาจึงใช้พลังงานจากไขมันสะสมมาเป็นพลังงานระหว่างการเดิน

บางครั้งพระต้องเดินบิณฑบาตรนานกว่า 1-2 ชั่วโมงในวันพระ วันสำคัญทางศาสนาเพื่อรับบาตร ญาติโยม ที่ออกมาใส่บาตรทำบุญกันมากกว่าปกติ และวันเข้าพรรษาหน้าฝนปีนี้ ในบางพื้นที่ฝนตกเยอะก็จะมีน้ำท่วมขัง พระบางวัดก็อาจจะออกมาบิณฑบาตรไม่ได้เหมือนกับปกติ

ทำให้ทางวัดและพระมีอาหารน้อยกว่าปกติ ก็อยากจะเชิญชวนทุกท่านเนื่องในโอกาสวันเข้าพรรษาปี 2562 ไปร่วมทำบุญถวายข้าวปลาอาหาร ข้าวสาร อาหารแห้ง เพื่อให้ทางวัดนำไปใช้ทำอาหารในช่วงฤดูฝนนี้ ให้กับทางโรงครัวของวัดจะได้นำไปทำอาหารเลี้ยงพระ เณร แม่ชี ชาวบ้านที่ขาดแคลน สิ่งจำเป็นที่ทางวัดได้ใช้แน่นอนคือ ข้าวสาร เพราะสามารถเก็บไว้ได้นาน หากทางวัดมีข้าวสารมากเกินแล้วก็จะถูกบริจาคส่งต่อให้กับมูลนิธิที่ขาดแคลนแทน

สำหรับข้าวที่นำไปถวายวัดนั้นก็ควรจะเลือกข้าวที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพร่างกายอย่างข้าวกล้อง ที่ช่วยคุมน้ำหนัก ใยอาหารสูง ก็ขอแนะนำข้าวกล้องหอมใหม่ 100% หงษ์ทองไลฟ์ เป็นข้าวกล้องที่นุ่ม รับประทานง่าย นุ่มอร่อยกว่าข้าวกล้องทั่วไป เพื่อสุขภาพของพระสงฆ์ด้วยและบุญกุศลที่เราตั้งใจ ในการเลือกของดีที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพไปถวายวัดเป็นการให้ทานที่อิ่มอกอิ่มใจ อิ่มบุญ อิ่มท้อง กันถ้วนหน้ารับเข้าพรรษานี้ด้วยกันทุกคนเลย

___________________

เขียนและเรียบเรียงโดย

บอส Body Hero

ผู้เชี่ยวชาญด้านการออกกำลังกาย และดูแลสุขภาพ

แอดมินเพจ : Body Hero