Contact Us Contact Us

7 อาหาร ที่ช่วยให้คุณหลับสบาย

7อาหารช่วยนอนหลับ

คุณเป็นคนหนึ่งที่นอนไม่หลับใช่ไหม? ด้วยปัจจัยหลายอย่างทำให้คุณต้องนอนหลับๆตื่นๆ กลางดึก วันนี้เรามี 7 อาหารที่ช่วยให้คุณนอนหลับฝันดีมาฝากกันค่ะ

การพักผ่อนนอนหลับถือเป็นการพักผ่อนสมองและร่างกายที่ดีที่สุด แต่ในหลายๆคนมักประสบกับปัญหาการนอนไม่หลับ ซึ่งอาจจะมาจากหลายสาเหตุ เช่น ความเครียด วิตกกังวล การรับประทานอาหารมากเกินไป เป็นต้น จนส่งผลเสียต่อสุขภาพระยะยาว ปัญหานี้แก้ไขได้ง่ายๆด้วยการเลือกรับประทานอาหารที่ช่วยเรื่องการนอนหลับของคุณ ซึ่งวันนี้เรามี 7 อาหาร ที่ช่วยให้คุณนอนหลับสบายมาฝากกันค่ะ

นม

1.นม
เป็นแหล่งรวมคุณค่าทางอาหารชั้นดี ทั้งแคลเซียม (Calcium) ช่วยเรื่องกระดูกและลดความเครียด อีกทั้งเมลาโทนิน (Melatonin) และทริปโตแฟน (Tryptophan) ที่มีส่วนช่วยในการนอนหลับ ลองเลือกดื่มนมอุ่นๆสักแก้ว รับรองคุณจะหลับสบายฝันดีตลอดคืนแน่นอนค่ะ

กล้วย

2.กล้วย
อาหารที่อุดมไปด้วยแมกนีเซียม (Magnesium) โพแทสเซียม (Potassium) เมลาโทนิน (Melatonin) ทริปโตแฟน (Tryptophan) และวิตามินบี (Vitamin B) ซึ่งช่วยหลั่งฮอร์โมนเซโรโทนิน (Serotonin) ที่ช่วยให้นอนหลับง่ายแล้วยังลดน้ำหนักได้อีกด้วย

ชา

3.ชา

หลายคนเข้าใจว่าชามีสารคาเฟอีน (Caffeine) ที่เป็นตัวกระตุ้นให้ตื่นตัวตลอดเวลา แต่ยังมีชาบางชนิดที่สามารถช่วยในการนอนหลับได้เช่นกัน คือชาคาโมมายล์ (Chamomile Tea) เป็นชาชนิดหนึ่งซึ่งช่วยในการนอนหลับ แนะนำให้จิบเป็นชาร้อนก่อนนอนสักแก้วนะคะ เพื่อช่วยให้รู้สึกผ่อนคลายก่อนนอนด้วยค่ะ

น้ำผึ้ง

4.น้ำผึ้ง
ถือได้ว่าเป็นอาหารที่ถูกใช้ในตำรายาหรือภูมิปัญญาชาวบ้านมาตั้งแต่สมัยโบราณ ช่วยบรรเทาอาการนอนไม่หลับได้ โดยคุณสามารถนำน้ำผึ้งไปผสมกับชาหรือนมอุ่นๆ
ก็จะช่วยให้การดื่มของคุณมีรสชาติที่ดี เพิ่มขึ้นได้ค่ะ

ถั่ว

5.ถั่ว
อุดมไปด้วยแมกนีเซียม (Magnesium) มีส่วนช่วยในการผ่อนคลาย ซึ่งเหมาะกับคนที่ชอบตื่นกลางดึก เพราะถั่ว ขึ้นชื่อว่าเป็นยากล่อมประสาททางธรรมชาติ ซึ่งทำให้คุณสามารถนอนหลับกลางคืนได้ยาวนานไม่ต้องตื่นกลางดึกอีกต่อไป

เชอร์รี่

6.เชอร์รี่
ผลไม้รสชาติเปรี้ยวที่สาวๆนิยมรับประทาน มีสรรพคุณช่วยกระตุ้นฮอร์โมนเมลาโทนิน (Melatonin) ที่ช่วยทำให้นอนหลับสบาย อาจเลือกรับประทานได้ทั้งน้ำเชอร์รี่ เชอร์รี่สดหรืออบแห้งก็ได้ สามารถรักษาอาการนอนหลับของคุณได้เช่นกัน

มันเทศ

7.มันเทศ
อาหารที่มีโพแทสเซียม (Potassium) และคาร์โบไฮเดรต (Carbohydrate) สูง ทำให้คุณผ่อนคลายกล้ามเนื้อและง่วงได้ง่ายขึ้น

เริ่มต้นดูแลสุขภาพของคุณด้วยการรับประทานอาหารที่ดีมีประโยชน์ เพราะอาหารถือได้ว่าเป็นยาทางธรรมชาติที่ช่วยรักษาโรค รวมถึงอาการนอนไม่หลับของคุณได้ รวมถึงหลีกเลี่ยงความเครียดและความกังวลอันเป็นสาเหตุที่ทำให้คุณนอนไม่หลับ เพื่อให้ร่างกายของคุณได้พักผ่อนอย่างเต็มที่ค่ะ

อย่าลืมกดไลค์แฟนเพจกันด้วยนะคะ www.facebook.com/ข้าวหงษ์ทองไลฟ์ ข้าวอร่อยเพื่อสุขภาพ
เว็บไซต์หลักของเรา ข้าวหงษ์ทองไลฟ์ ข้าวอร่อยเพื่อสุขภาพ

[leap_gap height=”20px” ]