Contact Us Contact Us

4 เหตุผลที่คุณควรเลิกดื่มน้ำอัดลม

น้ำอัดลม

น้ำอัดลม

               เชื่อว่าในวันที่อากาศร้อนๆ หรือออกกำลังกายมาเหนื่อยๆ น้ำอัดลม ถือเป็นเครื่องดื่มยอดฮิตที่หลายๆท่านเลือกดื่มเพื่อดับกระหายคลายร้อนค่ะ แต่ใครเลยจะรู้ว่า น้ำอัดลมนั้น มีโทษมากมาย และน่ากลัวแฝงอยู่ด้วย เรามาดูกันค่ะว่า ทำไมเราถึงควรเลิกดื่มน้ำอัดลมกันค่ะ

     เสี่ยงโรคอ้วน-โรคเบาหวาน

เป็นที่ทราบกันดีอยู่แล้ววว่าน้ำอัดลมเป็นน้ำที่มีรสหวาน โรคอ้วนจึงเป็นอีกหนึ่งโรคที่ผู้นิยมดื่มน้ำอัดลมจะป่วยกันค่ะ เพราะคนส่วนใหญ่ไม่ให้ความสนใจเรื่องส่วนผสมที่บรรจุอยู่ในน้ำอัดลม โดยส่วนใหญ่เด็กๆ เริ่มดื่มเครื่องดื่มที่มีรสหวานเร็วเกินไป จึงทำให้พวกเขาต้องประสบปัญหาน้ำหนักเกิน ซึ่งนอกจากโรคอ้วน ยังมีความเสี่ยงต่อการเป็นโรคเบาหวาน และโรคอันตรายอื่นๆ อีกหลายโรค สำหรับทางแก้นั้นไม่ยาก เพียงแค่คุณต้องเลิกดื่มเครื่องดื่มเหล่านั้นและหันไปรับประทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพแทน แค่นี้ ปัญหาโรคอ้วน – โรคเบาหวาน หรือโรคอื่นๆ ก็จะหมดไปค่ะ

 ปัญหาการขาดสารอาหาร

เครื่องดื่มน้ำอัดลมไม่ได้ให้คุณค่าทางอาหารด้านใดต่อร่างกายเลยค่ะ น้ำอัดลมเป็นเพียงเครื่องดื่มที่ทำมาจากน้ำตาลทรายขาวและสารปรุงแต่งรสชาติ ไม่เพียงแต่ไม่ให้ประโยชน์แต่ยังทำให้ระบบภูมิคุ้มกันของคุณอ่อนแอลง ซึ่งเป็นอันตรายอย่างมาก โดยเฉพาะกับเด็กๆ ซึ่งเป็นวัยที่อยู่ในช่วงเจริญเติบโต การได้รับสารอาหารไม่ครบถ้วนจะทำให้เด็กโตได้ไม่เต็มที่ และเป็นโรคง่ายขึ้นค่ะ

     ปัญหาเรื่องฟัน

ช่องปากถือเป็นด่านแรกในการรองรับอาหารที่เรารับประทานเข้าไปคะ น้ำตาลที่อยู่ในน้ำอัดลมไม่เพียงส่งผลเสียต่อร่างกาย แต่ยังส่งผลเสียต่อฟัน โดยน้ำตาลเหล่านี้จะไปทำลายสารเคลือบฟัน และก่อให้เกิดปัญหาเกี่ยวกับฟันอื่นๆ ตามมา ดังนั้นเพื่อหลีกเลี่ยงปัญหาเหล่านี้ คุณควรปลูกฝังให้เด็กๆ รู้ถึงโทษของน้ำอัดลม หรือเลือกเครื่องดื่มชนิดอื่นให้ทานแทนน้ำอัดลม เช่นน้ำผลไม้ หรือน้ำสมุนไพรเป็นต้นค่ะ

     ปัญหาการสะสมของสารพิษ

การดีท็อกซ์ร่างกายด้วยชาเขียวและเครื่องดื่มล้างพิษต่างๆ จะไม่เห็นผลเท่ากับการเลิกดื่มเครื่องดื่มรสหวานเหล่านั้นทั้งหมด เนื่องจากสารให้ความหวานเทียมที่ทำมาจากสารเคมีต่างๆ จะสร้างความเสียหายให้กับร่างกาย คุณสามารถหลีกเลี่ยงการก่อสารพิษให้กับร่างกายได้ด้วยการดื่มน้ำแร่สะอาดบริสุทธิ์หรือน้ำเปล่าธรรมดา แทนเครื่องดื่มรสหวาน และน้ำอัดลมค่ะ

[leap_gap height=”20px” ]

สุขภาพถือเป็นสิ่งสำคัญ นอกจากต้องหมั่นดูแลสุขภาพ ด้วยการออกกำลังกายแล้ว เรื่องอาหารการกินก็ถือเป็นปัจจัยสำคัญในการดูแลสุขภาพเช่นกันค่ะ ดังนั้น เราควรเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ ดื่มน้ำมากๆให้เพียงพอต่อความต้องการในแต่ละวัน และเมื่อเรารู้โทษของน้ำอัดลมแบบนี้แล้ว เราควรหลีกเลี่ยงการดื่มน้ำอัดลมและเปลี่ยนมาดื่มน้ำเปล่า หรือน้ำผลไม้ต่างๆ เพื่อสุขภาพที่ดีกันเถอะค่ะ และกลับมาติดตามบทความเพื่อสุขภาพดีๆแบบนี้ ได้ที่นี่ทุกวันกับ “ข้าวหงษ์ทองไลฟ์ ข้าวอร่อยเพื่อสุขภาพ” ค่ะ

[leap_gap height=”20px” ]

อย่าลืมกดไลค์แฟนเพจกันด้วยนะคะ www.facebook.com/ข้าวหงษ์ทองไลฟ์ ข้าวอร่อยเพื่อสุขภาพ
เว็บไซต์หลักของเรา ข้าวหงษ์ทองไลฟ์ ข้าวอร่อยเพื่อสุขภาพ

[leap_gap height=”20px” ]