Contact Us Contact Us

สุขภาพ: 4 วิธีง่ายๆ ปรับสภาพจิตใจ เปลี่ยนความเศร้า เป็นพลังบวก

วันนี้คนไทยได้ข้ามผ่านช่วงเวลาแห่งความสูญเสียอย่างยิ่งใหญ่ที่สุดไปแล้ว แต่ความเศร้าเสียใจที่เกิดขึ้นนั้นอาจจะยังคงวนเวียนอยู่ ซึ่งแน่นอนว่ายากที่จะลืมเลือนให้ออกไปจากใจ ในสภาวะเช่นนี้มีวิธีแนะนำการดูแลสภาพจิตใจ เปลี่ยนความเศร้าให้เป็นพลังบวก ทำจิตใจให้มีสุขภาพจิตที่ดีขึ้นมาแนะนำค่ะ

 

1.ยอมรับความจริงอยู่อย่างมีสติ
ก่อนอื่นต้องยอมรับความจริงกับสิ่งที่เกิดขึ้น โดยคุณสามารถแสดงความรู้สึกเศร้าเสียใจออกมาได้ ไม่จำเป็นต้องปิดกั้นความรู้สึกเศร้าไว้ ควบคู่ไปกับการใช้ชีวิตอย่างมีสติทั้งกับตนเองและคนรอบข้าง หมั่นให้กำลังใจซึ่งกันและกัน เพื่อให้ผ่านพ้นช่วงเวลาแห่งความเศร้าในใจไปได้

 

2.พาตัวเองออกจากความเศร้า
หากรู้สึกเศร้าเป็นอย่างมาก พยายามออกจากความเสียใจนั้น ด้วยการงดรับรู้ข้อมูลข่าวสารที่ทำให้เกิดความเศร้าเสียใจ พยายามอยู่กับตัวเองและมีสติให้มากขึ้น

 

3.นึกถึงสิ่งดีๆ ที่ทำให้ยิ้มได้
พยายามนึกถึงเรื่องราวดีๆ ภาพแห่งความสุขของบุคคลที่จากไป เปลี่ยนความเศร้าเสียใจให้เป็นไปในทางบวก แล้วนำมาเป็นแรงผลักดันในการใช้ชีวิต

 

4.ฝึกสมาธิ
ช่วงเวลาที่หมดหวังและเสียใจนี้ เป็นช่วงเวลาหนึ่งที่สภาวะจิตใจว้าวุ่น เต็มไปด้วยความกังวล ไม่มีสติ ลองนั่งสมาธิฝึกจิตใจให้สงบ พยายามเรียกคืนสติกลับมา จะช่วยให้ความเศร้าและความกังวลในใจลดลงได้

 

เมื่อคุณเข้าใจและเข้าถึงความเศร้าที่เกิดขึ้นแล้ว นำความเสียใจเหล่านั้นมาเป็นความหวังและนำมาเป็นแรงพลักดัน ด้วยการเริ่มต้นพัฒนาตนเองทั้งด้านร่างกายและจิตใจง่ายๆ ด้วยการออกกำลังกาย ซึ่งเรียกได้ว่าเป็นการพัฒนาตนเองให้มีสุขภาพที่ดีแบบองค์รวม เพื่อเพิ่มคุณค่าและเป็นประโยชน์กับตนเองและผู้อื่น

ดังพระราชดำรัสของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ ๙ ที่ว่า
“การกีฬานี้มีประโยชน์หลายด้าน และสมควรที่จะส่งเสริมในทางที่ถูกต้อง ในหลักการการกีฬาเป็นสิ่งที่มีจุดประสงค์พื้นฐานเพื่อที่จะส่งเสริมให้ร่างกายแข็งแรงและสามารถที่จะแสดงฝีมือในเชิงกีฬาเพื่อความสามัคคี และเพื่อให้คุณภาพของมนุษย์ดีขึ้น มาเวลานี้ การกีฬาก็นับว่ามีความสำคัญในทางอื่นด้วย คือ ในทางสังคม ทำให้คนในประเทศชาติได้หันมาปฏิบัติสิ่งที่เป็นประโยชน์ ในทางสุขภาพของร่างกายและจิตใจ ทำให้สามารถที่จะอยู่เป็นสังคมอย่างอยู่เย็นเป็นสุข ทั้งเป็นสิ่งที่ก่อให้เกิดความเจริญของบ้านเมือง..”

(พระราชทานแก่คณะกรรมการสมาคมผู้สื่อข่าวกีฬาสมัครเล่นแห่งประเทศไทย ณ พระตำหนักจิตรลดารโหฐาน เมื่อปี 2516)

[leap_gap height=”20px” ]

อย่าลืมกดไลค์แฟนเพจกันด้วยนะคะ www.facebook.com/ข้าวหงษ์ทองไลฟ์ ข้าวอร่อยเพื่อสุขภาพ
เว็บไซต์หลักของเรา ข้าวหงษ์ทองไลฟ์ ข้าวอร่อยเพื่อสุขภาพ

[leap_gap height=”20px” ]