Contact Us Contact Us

อาหารเพื่อสุขภาพ: 10 อาหารที่ต้องบริโภคอย่างระมัดระวัง

10อาหารที่ต้องบริโภค

รู้หรือไม่? อาหารบางชนิดที่คุณรับประทานอยู่นั้น มีความเสี่ยงต่อสุขภาพ!

อาหารที่เราบริโภคกันอยู่ในชีวิตประจำวันนั้น บางชนิดมีความเสี่ยงต่อสุขภาพอย่างที่คาดไม่ถึงมาดูกันว่า อาหารชนิดไหนที่เราต้องบริโภคกันอย่างระมัดระวัง

น้ำผลไม้

น้ำผลไม้
เมื่อต้องซื้อน้ำผลไม้ ควรมีการพิจารณาถึงข้อมูลทางโภชนาการข้างกล่องเสมอค่ะ เพราะบางยี่ห้อมีการกล่าวอ้างเกินจริง เช่น ความหวานจากธรรมชาติ ปลูกด้วยกระบวนการออร์แกนิก หากจำเป็นต้องซื้อควรพิจารณาถึงปริมาณน้ำตาลในกล่องด้วยนะคะว่ามีมากเกินกว่าที่ร่างกายต้องการหรือไม่

ถั่วเหลือง

ถั่วเหลือง
ไม่ใช่เพียงแค่ถั่วเหลืองที่มีการตัดแต่งทางพันธุกรรมเท่านั้นที่ควรหลีกเลี่ยง แต่ถั่วอื่นๆ ซึ่งเก็บไว้นานๆ ก็ควรหลีกเลี่ยงด้วยนะคะ เพราะอาจทำให้เกิดโรคต่างๆมากมาย รวมถึงมะเร็งได้ค่ะ

ปลา

ปลาเลี้ยง
ยิ่งกระแสอาหารญี่ปุ่นมาแรงอย่างทุกวันนี้ ทำให้สาวกคนรักการรับประทานเมนูปลาหารับประทานได้ง่ายมากขึ้น ด้วยความเชื่อที่ว่าเป็นอาหารที่ดีต่อสุขภาพ มีประโยชน์สูง จึงทำให้ปลาเป็นที่ต้องการ ส่งผลให้ผู้เลี้ยงให้อาหารปลาในฟาร์มเป็นอาหารที่เร่งการเจริญเติบโต เป็นปัจจัยให้ผู้บริโภคมีความเสี่ยงสูงต่อการได้รับสารพิษเข้าสู่ร่างกาย ดังนั้นเวลาจะประกอบอาหารหรือรับประทานปลาควรเลือกเป็นปลาจากแหล่งธรรมชาติจะดีกว่าค่ะ

ป๊อปคอร์น

ป๊อปคอร์น
เป็นอาหารที่ทำลายสุขภาพอย่างมากค่ะ เพราะภายใต้ถุงใบสวยที่ใช้สำหรับอบนั้น ถูกเคลือบด้วยกรดเปอร์ฟลูออโรออกตาโนอิก (Perfluorooctanoic acid) เมื่อถูกความร้อนจากการอบสารพิษนี้จะถูกปล่อยออกมา ซึ่งเป็นสาเหตุของโรคมะเร็งได้

 

เนื้อแดง

เนื้อแดง
เนื้อสีแดงสดน่าซื้อ ชวนรับประทาน! สิ่งที่คุณเห็นนั้นล้วนแฝงไปด้วยภัยร้ายทางสุขภาพ เพราะในเนื้อสัตว์สีสดเหล่านี้มีสารพิษค่ะ ดังนั้นเมื่อต้องเลือกซื้อเนื้อสัตว์ ควรตรวจสอบฉลากเพื่อให้แน่ใจว่าสัตว์เหล่านั้นถูกเลี้ยงดูด้วยอาหารธรรมชาติ เป็นเนื้อสัตว์ที่สะอาด ไร้สารพิษเจือปนด้วยนะคะ

มาการีน

เนยเทียมหรือมาร์การีน (Margarine)

เป็นไขมันชนิดไม่อิ่มตัวในรูปทรานส์ที่ไม่มีประโยชน์ต่อร่างกาย หากรับประทานเป็นประจำอาจมีโอกาสเกิดโรคหัวใจได้

น้ำมันพืช

น้ำมันพืช

โดยเฉพาะน้ำมันในกลุ่มของดอกคาโนลา มักจะพบไขมันทรานส์ค่อนข้างมาก ซึ่งส่งผลให้ร่างกายมีโอกาสเสี่ยงต่อการเกิดโคเลสเตอรอลได้

เกลือ

เกลือ

อย่างที่ได้ทราบกันแล้วว่าอาหารหลายชนิดมีเกลือ “ซ่อนเร้น” อยู่ ดังนั้นวิธีง่ายๆ ที่จะช่วยลดการบริโภคเกลือลง คือพยายามใช้เกลือ (น้ำปลา หรือซีอิ๊ว) ให้น้อยลงในการประกอบอาหารหรือปรุงรสเวลารับประทาน และอย่าลืมอ่านฉลากอาหารต่างๆ ทุกครั้งก่อนซื้อ คนที่อ่านฉลากเสมอบางคนมักดูแค่เพียงปริมาณแป้ง ไขมัน หรือน้ำตาลเท่านั้น แต่ลืมดูปริมาณของโซเดียม โดยทั่วไปฉลากอาหารมักระบุปริมาณเกลือในรูปปริมาณโซเดียม ซึ่งปริมาณโซเดียมที่คนเราต้องการจริงคือ วันละ 0.5 – 2.3 กรัม

สารทดแทนความหวาน

สารแทนความหวาน

หลายคนที่รักสุขภาพ จะรู้ดีว่าน้ำตาลหากทานมากเกินไปไม่ดีต่อร่างกาย จึงเลี่ยงไปทานน้ำตาลเทียม หรือสารให้ความหวานแทนน้ำตาลกันเพื่อให้ได้รสชาติความหวาน ซึ่งความจริงแล้วน้ำตาลเทียมได้แฝงอันตรายเอาไว้มากมายหากทานในปริมาณที่มากเกินไป เช่น เกิดสารเคมีตกค้างทำให้ก่อมะเร็ง เป็นสาเหตุของโรคอ้วนและเบาหวานทางอ้อม ทำให้ท้องอืด ท้องเฟ้อ และมีอันตรายต่อสมองค่ะ

นม

นม

วัวที่ถูกเลี้ยงตามธรรมชาติ กินหญ้าที่ดีทุกวัน ย่อมดีกว่าวัวที่ถูกเลี้ยงด้วยสารเร่งการเจริญเติบโตอยู่แล้วค่ะ เพราะถ้าอาหารที่วัวกินมีสารพิษ จะทำให้ผลิตภัณฑ์นมที่มาจากฟาร์มเหล่านี้มีสารพิษเจือปนไปด้วย ดังนั้นควรเลือกผลิตภัณฑ์นมที่มั่นใจได้ว่ามาจากแหล่งผลิตออร์แกนิกนะคะ

เพื่อสุขภาพที่แข็งแรง เลือกวัตถุดิบที่ได้รับการดูแลอย่างธรรมชาติ เป็นอาหารที่เป็นออร์แกนิกซึ่งมั่นใจว่าปลอดสารพิษต่อร่างกาย

อย่าลืมกดไลค์แฟนเพจกันด้วยนะคะ www.facebook.com/ข้าวหงษ์ทองไลฟ์ ข้าวอร่อยเพื่อสุขภาพ
เว็บไซต์หลักของเรา ข้าวหงษ์ทองไลฟ์ ข้าวอร่อยเพื่อสุขภาพ

[leap_gap height=”20px” ]