Contact Us Contact Us

วัยทอง: รับมือวัยทองสำหรับผู้หญิง ด้วยความสุขไร้กังวล

 

             

เริ่มเข้าสู่ช่วงวัยของการเปลี่ยนแปลงฮอร์โมน เป็นวัยที่อยู่ในภาวะหมดประจำเดือนนั่นเอง ทำให้คุณแม่บ้านหลายคนรู้สึกหงุดหงิดง่าย โกรธง่าย อยากร้องไห้บ้าง โมโหไปซะทุกเรื่อง ที่เป็นอยู่นี้ไม่ใช่เรื่องแปลกค่ะ หากแต่เป็นเรื่องของวัยและฮอร์โมนเท่านั้นเอง
ปัญหาเหล่านี้เล็กนิดเดียวค่ะ มาทราบวิธีรับมือกัน

  ผู้หญิงที่มีอายุระหว่าง 45 – 50 ปี คือช่วงวัยหมดประจำเดือน เนื่องจากรังไข่หยุดการผลิตฮอร์โมน ซึ่งผู้หญิงในวัยนี้มีการเปลี่ยนแปลงของร่างกาย จิตใจ และอารมณ์ เพราะฮอร์โมนทางเพศลดลง ส่งผลต่อปัญหา
ด้านสุขภาพตามมาได้ จากผลการสำรวจภาวะสุขภาพจิตและพฤติกรรมสุขภาพของผู้หญิง อายุ 45 – 59 ปี (ข้อมูลโดย สำนักส่งเสริมสุขภาพ ปี 2554)
ร้อยละ 48 มีโรคประจำตัว ซึ่ง 3 อันดับที่พบมากสุด คือ

1. ความดันเลือดสูง

2. เบาหวาน

3. โรคเกี่ยวกับกระดูกและข้อ

4. และร้อยละ 57 พบภาวะอ้วนลงพุง

การเข้าสู่ วัยทอง

จะเป็นช่วงวัยใกล้หมดประจำเดือน เป็นช่วงที่ผู้หญิงไม่มีประจำเดือนมาระยะเวลาหนึ่ง ช่วงลักษณะนี้อาจมีระยะเวลาถึง 6 ปี โดยอาการจะแบ่งออกเป็น 3 ช่วง
ช่วงที่ 1 ประจำเดือนจะมาเร็วกว่าปกติ อาจจะมาทุกๆ 3 อาทิตย์
ช่วงที่ 2 ประจำเดือนจะเริ่มเว้นระยะห่าง อาจจะ 2 – 3 เดือนมาครั้ง
ช่วงที่ 3 เป็นช่วงที่ประจำเดือนหายไปกว่า 1 ปี

อาการของวัยทองจะมีแตกต่างกันออกไป เช่น อาการร้อนวูบวาบ นอนไม่หลับ ท้องอืด ประจำเดือนมาไม่ปกติ มดลูกแห้ง หงุดหงิด ร่างกายอ่อนเพลีย ผมร่วง หลงลืมง่าย ปัสสาวะ ขับถ่ายบ่อย และผมร่วง เป็นต้น

จากอาการทั้งหมดนั้น ไม่ใช่เรื่องยากสำหรับการดูแลตัวเอง สามารถใช้ชีวิตประจำวันได้ตามปกติเลยค่ะ อาจต้องเน้นเรื่องของการเลือกรับประทานอาหารให้มากขึ้น เลี่ยงอาหารประเภทมัน หวาน เค็ม เพื่อป้องกันการเกิดโรคความดันและเบาหวาน ออกกำลังเบาๆ อย่างสม่ำเสมอวันละ 20-25 นาที พักผ่อนให้เพียงพอ และตรวจสุขภาพเป็นประจำก็พอแล้วค่ะ

วัยทองอาจเป็นช่วงภาวะทางอารมณ์ที่แสดงออกกับคนรอบข้าง ที่แสดงออกด้วยการโมโห หงุดหงิด แต่ก็ไม่เกินความพยายามที่จะรักษาอารมณ์ตัวเองให้คงที่ เห็นไหมละคะ ว่าภาวะช่วงวัยทองไม่ใช่เรื่องใหญ่
รับมือได้ไม่ยากเพียงแค่เข้าใจสาเหตุ

ขอบคุณข้อมูลดีดีส่วนหนึ่งจาก สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)

[leap_gap height=”20px” ]

อย่าลืมกดไลค์แฟนเพจกันด้วยนะคะ www.facebook.com/ข้าวหงษ์ทองไลฟ์ ข้าวอร่อยเพื่อสุขภาพ
เว็บไซต์หลักของเรา ข้าวหงษ์ทองไลฟ์ ข้าวอร่อยเพื่อสุขภาพ

[leap_gap height=”20px” ]