Contact Us Contact Us

สุขภาพ : 6 วิธีวารีบำบัด เลือกถูกวิธี ดีต่อสุขภาพ

 

1.แช่เท้าในน้ำเย็นจัด

วิธีบำบัด:

เตรียมน้ำให้เย็นจัดใส่ลงไปในอ่าง แล้วแช่เท้าประมาณครึ่งน่อง ให้แช่จนกว่าจะรู้สึกชาสักครู่หนึ่ง พอขึ้นจากน้ำแล้วให้เช็ดเท้าให้หมาด แล้วเดินหรือวิ่งเหยาะๆ จนกว่าเท้าจะแห้ง เพื่อกระตุ้นการไหลเวียนของเลือด

ประโยชน์:

ช่วยบรรเทาอาการปวดศีรษะ นอนไม่หลับ เป็นหวัดบ่อย อีกทั้งยังช่วยบรรเทาอาการเส้นเลือดขอดได้ดี

2.นอนแช่ในอ่าง

วิธีบำบัด:

เตรียมน้ำที่เย็นกว่าอุณหภูมิร่างกายเล็กน้อยใส่ลงไปให้เต็มอ่าง แล้วลงไปแช่จนถึงระดับคอ ประมาณ 20 นาที พยายามรักษาอุณหภูมิน้ำให้คงที่ เพื่อรักษาความเย็นไว้

ประโยชน์:

ช่วยบรรเทาอาการนอนไม่หลับ อารมณ์แปรปรวน และความเครียดได้3.นวดด้วยผ้าเย็น

วิธีบำบัด:

แช่ผ้าขนหนูในอ่างที่ใส่น้ำกับน้ำแข็ง แล้วนำผ้าขนหนูห่อมือในลักษณะที่จับสะดวก จากนั้นค่อยๆ ถูแขนวนเป็นวงกลมตามเข็มนาฬิกา โดยเริ่มตั้งแต่ปลายนิ้วจนถึงหัวไหล่ เมื่อเสร็จข้างหนึ่งให้นำผ้าไปชุบน้ำใหม่ แล้วค่อยมาถูที่แขนอีกข้างหนึ่ง เมื่อเสร็จทั้ง 2 ข้างแล้วเช็ดแขนให้แห้ง แล้วเปลี่ยนไปถูส่วนอื่นๆ ด้วย เช่น ขา เท้า หน้าอก และลำตัว

*หมั่นชุบผ้าในน้ำเย็นอยู่เสมอ เพื่อรักษาอุณหภูมิ

ประโยชน์:

ช่วยให้รู้สึกสดชื่น ผิวพรรณเปล่งปลั่ง  ช่วยให้ภูมิคุ้มกันของร่างกายแข็งแรง อีกทั้งยังกระตุ้นการไหลเวียนของโลหิต4.แช่เท้าในน้ำร้อน

วิธีบำบัด:

เตรียมน้ำร้อนผสมกับน้ำเย็นให้อุณหภูมิอุ่นมากที่สุด ซึ่งเมื่อแช่เท้าแล้วจะสามารถทนได้ (สามารถใส่เหล้าขาวร่วมด้วยได้ เพื่อเพิ่มการไหลเวียนโลหิต) โดยแช่เท้าประมาณ 30 นาที เมื่อเสร็จเรียบร้อยแล้วปิดท้ายด้วยการราดน้ำเย็นที่เท้า แล้วเช็ดให้แห้ง

ประโยชน์:

ช่วยบรรเทาอาการปวดศีรษะ ปวดไมเกรน แน่นหน้าอก ปวดประจำเดือน และช่วยลดอาการเมื่อยล้าจากการใส่รองเท้าส้นสูง5.หายใจไอน้ำ

วิธีบำบัด:

นำน้ำเดือดใส่ลงในอ่าง (สามารถใส่หัวหอม ตะไคร้ หรือข่า ร่วมด้วยได้) จากนั้นชะโงกหน้าไปเหนืออ่างให้มีระยะห่างประมาณ 1 ฟุต แล้วเอาผ้าคลุมไว้ให้ศีรษะอบอยู่ภายในกระโจมไอน้ำ โดยใช้เวลาประมาณ 30 นาที หากน้ำเย็นควรเปลี่ยนน้ำใหม่

ประโยชน์:

ช่วยให้หายใจได้สะดวก บรรเทาอาการไข้ได้ดี6.ประคบร้อนสลับเย็น

วิธีบำบัด:

กรอกน้ำเดือดใส่ขวด แล้วนำผ้าพันให้แน่น จากนั้นเอามาประคบกล้ามเนื้อบริเวณที่บาดเจ็บประมาณ 5 นาที โดยให้สลับกับการประคบเย็น (น้ำแข็งห่อผ้า) 1 นาที ทำซ้ำสลับกัน 5 ครั้ง โดยให้ขั้นตอนสุดท้ายปิดท้ายด้วยการประคบเย็น

 

ประโยชน์:

บรรเทาอากาศเคล็ดขัดยอก บรรเทาอาการบาดเจ็บที่ข้อต่อและกล้ามเนื้อ อีกทั้งยังช่วยกระตุ้นการไหลเวียนโลหิตได้ดี

[leap_gap height=”20px” ]

อย่าลืมกดไลค์แฟนเพจกันด้วยนะคะ www.facebook.com/ข้าวหงษ์ทองไลฟ์ ข้าวอร่อยเพื่อสุขภาพ
เว็บไซต์หลักของเรา ข้าวหงษ์ทองไลฟ์ ข้าวอร่อยเพื่อสุขภาพ

[leap_gap height=”20px” ]