Contact Us Contact Us

จัดสรรเวลาออกกำลังกาย

จัดสรรเวลาออกกำลังกาย

จัดสรรเวลาออกกำลังกาย

               ในปัจจุบันชีวิตของคนเมืองเรียกได้ว่า เร่งรีบ อยู่ตลอดเวลา จึงทำหลายๆคนไม่มี ”เวลา” ที่จะออกกำลังกาย วันนี้เราจะมาให้ความเข้าใจในเรื่องการออกกำลังกายให้กับทุกท่าน รวมไปถึงแนวทางการจัดสรรเวลาในการออกกำลังกายให้เหมาะสมกับชีวิตที่เร่งรีบอีกด้วยค่ะ

ก่อนอื่นเลยเราต้องเข้าใจก่อนว่าการออกกำลังกายคืออะไร การออกกำลังกายก็คือการที่ร่างกาย”ขยับ” แล้วทำให้เกิดการ”เผาผลาญ”พลังงานนั่นเองค่ะ ซึ่งมันก็คือการเคลื่อนไหวกล้ามนื้อและข้อต่อต่างๆในระดับหนึ่งเพื่อให้ทำงานได้อย่างสมดุลนั่นเองค่ะ ซึ่งการออกกำลังกายนี้เองจะช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคต่างๆได้ เช่น โรคหัวใจ เบาหวาน ความดัน เป็นต้น

ส่วนหนึ่งเลยด้วยไลฟ์สไตล์ในปัจจุบันที่ใช้ชีวิตในการทำงาน มักอยู่ในอิริยาบถที่ไม่ได้เคลื่อนไหวมากนัก ง่ายๆก็คือ นั่งๆ ยืนๆ นั่นเองค่ะซึ่งทำงานกล้ามเนื้อทำงานได้ไม่ครบทุกส่วนนั่นเอง จึงทำให้เกิดการหดเกร็งของกล้ามเนื้อได้ ซึ่งอาจส่งผลให้ระบบไหลเวียนเลือดทำงานได้ไม่เต็มประสิทธิภาพ จนส่งผลให้อวัยวะบางส่วนนั้นทำงานได้อย่างผิดปกติและอาจเป็นเหตุให้เกิดโรคร้ายต่างๆตามมาได้ค่ะ

ดังนั้นเราจึงควรจัดสรรเวลาการออกกำลังกาย หรือ “ขยับ” ในช่ววเวลาสั้นๆบ้าง ซึ่งไม่จำเป็นต้องใช้เวลาเป็นชั่วโมง เพียงแค่เราแบ่งเวลาการออกกำลังกายเป็นช่วงๆ ช่วงละ 10นาที ก็ได้ค่ะ แต่ต้องรวมกันให้ได้อย่างน้อย 30 นาทีต่อวัน เพื่อให้เกิดการเผาผลาญพลังงานที่เหมาะสม และควรทำเป็นประจำทุกวัน หรืออย่างน้อย 3-4 วันต่อสัปดาห์

ยกตัวอย่างเช่น

  • ยืดกล้ามเนื้อ โดยตื่นเช้ามาเราก็ทำการยือกล้ามเนื้อเป็นอันดับแรก ก่อนที่จะเริ่มต้นชีวิตประจำวันค่ะ
  • หากสถานที่ทำงานไม่ไกลนัก ควรเลือกที่จะเดินแทนค่ะ หรืออาจจะจอดรถในที่ไกลขึ้นเล็กน้อย เพื่อที่เราจะเดินไปได้ค่ะ
  • การใช้บันไดแทนการใช้ลิฟท์ โดยอาจจะลงลิฟท์ก่อนถึงชั้นที่เราต้องการ ซัก 2 ชั้น แล้วเดินต่อ ก็จะช่วยได้มากแล้วค่ะ
  • การทำงานบ้าน ถือเป็นกิจกรรมที่ใช้ในการออกกำลังกายที่ดีเลยค่ะ
  • การเดินช็อปปิ้ง ถือได้ว่าเป็นการออกกำลังที่เหมาะสมอีกอย่างเลยค่ะ โดยเราอาจจะเดินเลือกดูให้ทั่วบริเวณก่อน แล้วจึงค่อยเดินไล่ซื้อตามหลังอีกรอบ นอกจากจะได้ออกกำลังกายแล้ว ยังช่วยคลายเครียดได้อย่างดีเชียวค่ะ

[leap_gap height=”20px” ]

ข้อสำคัญของคำแนะนำทั้งหมดก็คือ ต้องปฏิบัติตามด้วยความกระตื้อรือร้น คล่องแคล่ว กระฉับกระเฉง ใช้เวลาอย่างน้อย 10นาที ขึ้นไปต่อครั้ง และต้องรวมกันให้ได้ไม่ต่ำกว่า 30 นาทีต่อวัน และที่สำคัญ อย่ายัดเยียดกีฬาหรือกิจกรรมที่คุณไม่ชอบเข้าไปในชีวิต ควรเลือกกิจกรรมที่ทำแล้วสบายใจ เพลิดเพลินและสนุกไปกับมันได้ และแน่นอนค่ะ ต้องเข้ากับวิถีชีวิตประจำวันของคุณด้วยนะคะ เพื่อที่เราจะทำได้ทุกวัน จนมันกลายเป็นวิถีชีวิตปกติของเราในที่สุดค่ะ แค่เพียงเท่านี้เราก็ช่วยเพิ่มหลักประกันในสุขภาพที่ดีให้กับชีวิตของเราแล้วค่ะ อย่าลืมติดตามสาระดีๆแบบนี้ได้ทุกวันที่นี่กับ “ข้าวหงษ์ทองไลฟ์ ข้าวอร่อยเพื่อสุขภาพ”

อย่าลืมกดไลค์แฟนเพจกันด้วยนะคะ www.facebook.com/ข้าวหงษ์ทองไลฟ์ ข้าวอร่อยเพื่อสุขภาพ
เว็บไซต์หลักของเรา ข้าวหงษ์ทองไลฟ์ ข้าวอร่อยเพื่อสุขภาพ

[leap_gap height=”20px” ]