Contact Us Contact Us

“จัดปฏิทินชีวิต เพื่อสุขภาพที่ดี”

ปี 2020 นี้ขอชวนทุกคนมาเข้าร่วมแก๊งค์เดียวกันกับการปฏิวัติพฤติกรรมตัวเองใหม่ เพื่อเป็นปีแห่งสุขภาพที่ดี  ด้วยการจัดปฏิทินชีวิต ตั้งเป้าหมาย วางแผนกิจกรรมในแต่ละวัน ทั้งการทานอาหาร และออกกำลังกาย แล้วลงมือทำโดยโฟกัสแต่ละวันให้ดี ผลลัพธ์ที่ได้จะต้องเป็นไปตามที่ตั้งใจไว้แน่นอน

 

โค้ชบัวตั้งใจทำปฏิทิน “2020 Healthy Calendar” นี้ เพื่อเป็นของขวัญให้ทุกคนที่ตั้งใจจะดูแลสุขภาพ รวมถึงผู้ที่อยากลดความอ้วน เพื่อเป็นเครื่องมือในการกระตุ้นเตือนตัวเอง และช่วยติดตามผล เราจะได้เห็นการลงมือทำของตัวเองในแต่ละวัน เห็นความเปลี่ยนแปลงในแต่ละเดือน ปีนี้จะได้ไม่พลาดเป้าหมายที่ตั้งใจไว้! มาเริ่มต้นเปลี่ยนแปลงตัวเองอย่างจริงจัง…สัญญากับตัวเองเลยค่ะว่า เราจะมีสุขภาพที่แข็งแรง สวย/หล่อดูดีในแบบของเรา และมีรูปร่างที่ฟิตเฟิร์มให้ได้ในปีนี้ ชัวร์!!!

 

โหลดปฏิทิน 2020 Healthy Calendar” ทั้ง 12 เดือน พร้อม 4 Challenge ท่ากายบริหารได้ที่ลิงค์นี้

 

5 วิธีการจัดปฏิทินชีวิต เพื่อสุขภาพที่ดี:

 

 1. เขียนเป้าหมายให้ชัดเจน ระบุสิ่งที่จะลงมือทำ และมีตัวเลขเพื่อเป็นการประเมิน ติดตามผลได้ พร้อมมีระยะเวลากำหนด (เช่น หากอยากลดน้ำหนัก หรือเปลี่ยนแปลงรูปร่างต้องประเมินผลด้วยการชั่งน้ำหนัก หรือวัดสัดส่วนเพื่อใช้เป็นมาตรวัดความเปลี่ยนแปลงในแต่ละเดือน)
 2. ตั้งรางวัลให้กับตัวเอง หากทำเป้าหมายได้สำเร็จในแต่ละเดือน รางวัลที่ว่าไม่จำเป็นต้องเป็นรางวัลใหญ่ หรือมีมูลค่าสูงมากมาย แต่เป็นรางวัลที่สามารถสร้างแรงจูงใจให้กับตัวเองได้ (เช่น ถ้าออกกำลังกายได้ 3 วันติดกัน จะให้รางวัลตัวเองด้วยการนอนดูหนังชิลๆ 1 เรื่อง)
 3. กำหนดวันสำคัญ หรือกิจกรรมที่ต้องทำลงในปฏิทิน เพื่อให้เราได้โฟกัสลงมือทำบางสิ่งในแต่ละวันอย่างจริงจัง เช่น วันแห่งสลัด, วันงดของแปรรูป, วันของข้าวไรซ์เบอร์รี่, วันที่ออกกำลังกายแบบสุดเหวี่ยง, วันนอนแต่หัวค่ำ, วันตื่นแต่เช้าตรู่ ฯลฯ เพื่อเป็นวันแห่งการเริ่มต้นปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสู่การมีสุขภาพที่ดีอย่างจริงจัง ถ้าเราทำได้สำเร็จแม้เพียง 1 วัน แต่การทำสำเร็จซ้ำๆในวันถัดๆไปย่อมง่ายขึ้น
 4. หมั่นทบทวนเป้าหมาย และติดตามผลรายสัปดาห์ เพื่อให้ไม่หลุดจากเป้าหมายไปไกล จนกู่ไม่กลับ หากผลลัพธ์ไม่เป็นไปตามเป้า ขอให้ทบทวน และลองปรับวิธีการใหม่ก่อนที่จะรู้สึกท้อ
 5. จัดสมดุลปฏิทินให้มีวันพักผ่อนกายใจ ปล่อยตัว ปล่อยใจตามสบายบ้าง จะได้ไม่รู้สึกเครียดกดดันจนเกินไป

คำแนะนำเพิ่มเติมเพื่อการใช้งานปฏิทินคูลๆ นี้ให้คุ้มค่า:

 

 1. เราจะใช้เวลาต่อเนื่องตลอดปีเหมือนลงมาราธอน ดังนั้นอย่าใจร้อน หาที่ตั้งปฏิทินในจุดที่เห็นชัดเจนทุกวัน เขียนเป้าหมาย คำพูดเตือนใจ และรางวัลพิเศษที่จะให้ตัวเองถ้าทำได้ตามเป้าหมายในแต่ละเดือน

 

 1. ตัดใจขึ้นเครื่องชั่งน้ำหนัก แล้วผูกมิตรกับเครื่องชั่ง และสายวัดเอาไว้ เพราะตลอดปีนี้ เราจะเป็นเพื่อนรักกัน ชั่งนน.ติดตามผลทุกเช้า แล้วจดในตาราง (อย่าเครียด แต่ขอให้มีพลังใจ มีความสุขที่ได้ดูแลตัวเอง)

 

 1. มีชาเล้นจ์กับ 6 วันสำคัญในทุกเดือนที่ถูกกำหนดไว้ ตามสัญลักษณ์ที่ระบุไว้ในปฏิทิน

 

ทุกวันที่ 1 ของเดือนคือ “วันแห่งสลัด” เราจะทานผักให้ได้เยอะๆตลอดวัน

 

 • “วันงดของแปรรูป รวมถึงอาหารตัวอ้วน ขนมเบเกอรี่ และน้ำหวานทั้งหลาย”

 

 • “วันของข้าวไรซ์เบอร์รี่ หรืออาหารที่ไม่ขัดสีทั้งหลาย”

 

 • วันที่ต้องใช้ “สติ” ในการทานเป็นพิเศษ หรือ “ออกกำลังกายแบบสุดเหวี่ยง”

 

 • วันที่แสนตื่นเต้น!!! ลุ้นๆๆๆ “วัดสัดส่วน” มี 2 วันใน 1 เดือน วัดแล้วจดลงในตาราง

 

 • วันนี้ที่รอคอย…ทุกวันที่ 16 และสิ้นเดือน คือ “วันพักผ่อน” อยากกินไรกิน อยากทำไรทำ!

 

 1. วันที่ทานอาหารได้ถูกต้อง และออกกำลังกายได้สำเร็จ ระบายสีลงในหัวใจเพื่อกระตุ้นและให้กำลังใจให้ตัวเอง ถ้าทำได้อย่างใดอย่างหนึ่งระบายแค่ครึ่งดวง! (ระบุในช่องออกกำลังกายว่าใช้ระยะเวลานานเท่าใด)

 

 1. เพิ่มเติมจากการออกกำลังกายที่คุณทำอยู่ด้วย 4 Challenge” ที่มีให้ท้ายปฏิทิน เดือนที่มี 30 วัน เลือกชาเล้นจ์ Plank หรือ Abominal Crunch และเดือนที่มี 31 วัน เลือก Squat หรือ Lunge

 

มีความสุข และสนุกไปกับการดูแลสุขภาพ ดูแลตัวเองในทุกๆวัน และทำให้ได้อย่างที่ตั้งใจตลอดปีนะคะ

โค้ชบัว ลวัณรัตน์ รื่นบรรเทิง เจ้าของเพจ และพ็อกเก็ตบุ๊ค “หุ่นสวยรวยสุข”

ผู้เชี่ยวชาญด้านการพัฒนาบุคลิกภาพ ปรับทัศนคติ และสร้างแรงบันดาลใจ