Contact Us Contact Us

เที่ยวบ่อยแค่ไหนหุ่นก็ยังฟิตอยู่

สวัสดีปีใหม่ปี 2020 คุณผู้อ่านทุกท่านนะครับ เปิดศักราชใหม่ปีนี้ เชื่อว่าหลายๆ คนวางแผนตั้งเป้าปรับเปลี่ยนตัวเองในหลายๆ ด้าน โดยเฉพาะด้านของสุขภาพ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการตั้งใจว่าจะออกกำลังกายให้รูปร่างสมส่วน ควบคุมอาหารการกินให้คลีนขึ้น จะออกกำลังกายสม่ำเสมอไม่ปล่อยตัวเองให้อ้วนผมเชื่อเลยว่านี่เป็นเป้าหมายอย่างนึงที่ทุกคนน่าจะมีเหมือนกัน

 

เมื่อเราก้าวเข้าสู่วัยทำงานกันแล้ว อย่างนึงที่คนส่วนใหญ่เป็นเหมือนกันคือมัวแต่ทำงานและใช้ชีวิตหนักจนลืมดูแลสุขภาพ  ไม่ออกกำลังกาย กินอาหารตามใจปากมากเกินไป พักผ่อนน้อย รู้ตัวอีกทีเริ่มมีปัญหาสุขภาพอย่างอาการปวดหลัง ปวดข้อต่างๆ หรือนอนไม่หลับ ร่างกายอ่อนเพลีย หลายๆ ท่านเพิ่งกลับจากเที่ยวปีใหม่ ฉลองเลี้ยงสังสรรค์มาเต็มที่ทำให้น้ำหนักตัวเริ่มเพิ่มขึ้นบ้างก็อาจจะรู้สึกว่าเครียดจัง

อยากจะตั้งเป้าหมายให้ตัวเองมีรูปร่างสมส่วนกว่านี้ แต่ก็ยังอยากจะใช้ชีวิตได้อย่างเต็มที่ไปเที่ยวได้สังสรรค์ได้ เข้าสังคมได้ โดยไม่ต้องตัดเรื่องการเที่ยวและสังสรรค์ออก จะวางแผนยังไงให้มันลงตัวได้ทั้ง 2 เป้าหมาย นี่คือ 3 เคล็ดลับ “เที่ยวบ่อย แต่ก็ยังฟิตเปรี๊ยะ” ที่ผมจะมอบให้เป็นของขวัญปีใหม่นะครับ

 

1.จัดเวลาออกกำลังกายให้ตัวเอง

อันดับแรกเลยสุขภาพคุณจะแข็งแรงขึ้นต้องเริ่มออกกำลังกายได้แล้ว คนที่ตั้งเป้าหมายอยากจะออกกำลังกายให้ได้เป็นประจำ ควรจะเริ่มจากการจัดเวลาออกกำลังกายทีละน้อยๆ เช่น เริ่มจากแค่ 20 นาที ด้วยการเดินเร็ว ทำให้ตัวเองรู้สึกว่าได้ออกกำลังกายต่อเนื่องและไม่หนักจนไม่อยากมาออกกำลังกายในครั้งต่อๆ ไป

พอร่างกายเริ่มปรับตัวได้สัก 3-4 สัปดาห์ก็อาจจะค่อยๆ เพิ่มเวลาให้มากขึ้น หรืออาจจะเปลี่ยนจากการเดินเร็ว เริ่มเป็นจ๊อกกิ้ง มีวิ่งบ้างสลับเป็นระยะๆ

ทำแบบนี้ต่อเนื่องกันประมาณ 21 วันจะช่วยให้คุณมีนิสัยใหม่ คือ เริ่มติดการออกกำลังกาย

 

2.เลือกอาหารที่ทำให้ร่างกายอิ่มนาน

เวลาที่เราไปเที่ยวบางครั้งต้องใช้พลังงานเยอะกว่าปกติ เพราะอาจจะต้องเดินเยอะขยับตัวเยอะขึ้นทำให้เรารู้สึกหิว ก็จะแนะนำให้เลือกอาหารที่ทำให้ร่างกายอิ่มได้นานกว่าเดิม โดยเฉพาะอาหารที่มีโปรตีนอย่างเนื้อสัตว์ นม ถ้าเป็นเนื้อสัตว์ก็พยายามเลือกในส่วนที่ไม่มีไขมัน หรือไขมันแทรกน้อยที่สุด ส่วนการเลือกนมนั้น ก็ให้เลือกนมสดรสจืด ที่น้ำตาลน้อยหรือนมพร่องมันเนยไขมัน 0% และอาหารสำคัญที่ทำให้อิ่มนานคือคาร์โบไฮเดรต โดยเฉพาะคาร์โบไฮเดรตที่มีไฟเบอร์สูง เช่น ข้าวกล้อง ข้าวไรซเบอร์รี่ ขนมปังโฮลวีต มันหวาน ก็จะทำให้รู้สึกว่าได้รับพลังงานเพียงพอ อิ่มนานถ้าต้องการเน้นควบคุมน้ำหนักด้วยก็แนะนำให้ลองข้าว ซูเปอร์ไรซ์ ของหงษ์ทองไลฟ์ ที่เป็นข้าวผสม 3 ชนิด (ข้าวก่ำ , ข้าวหอมนิล , ข้าวไรซ์เบอร์รี่) ข้าว 3 ชนิดนี้มีสารต้านอนุมูลอิสระสูงกว่าข้าวกล้องถึง 6 เท่า ช่วยลดคอเรสเตอรอลและป้องกันมะเร็งได้ดีเพราะสารต้านอนุมูลอิสระสูงมาก

 

3.กินอย่างมีสติ

การคุมอาหารที่ดีไม่ได้หมายความว่าคุณจะไม่สามารถกินอะไรได้เลยเวลาออกไปเที่ยว แต่มันหมายถึงควบคุมสติเวลาจะกินอาหารต่างหากให้รู้จักเลือกอาหารที่ดีและมีประโยชน์ที่สุด ณ เวลาและสถานที่นั้นๆ ต่อให้คุณกินขนม หรือของทอด ถ้ารู้จักปริมาณกินแต่พอดี รู้จักยับยั้ง ยิ่งรู้พลังงานแคอลรี่ของอาหารเหล่านั้นแล้วแบ่งกินก็จะไม่เกิดปัญหาไขมันสะสมที่เพิ่มเข้ามา ปัญหาของคนส่วนใหญ่เวลาควบคุมน้ำหนักคือเลือกที่จะไม่กินของอร่อยเลย พอจิตใจมันถูกบังคับนานๆ มันย่อมมีการพังทลายทำให้หลายคนเกิดปัญหาตะบะแตก ผมเลยแนะนำว่าเวลาไปเที่ยวก็กินอาหารต่างๆได้ แต่ต้องดูปริมาณให้เหมาะสมและใช้พลังงานออกด้วย อย่างเวลาไปเที่ยวต่างประเทศก็จะแนะนำให้เดินเยอะๆเป็นการเบิร์นไขมันไปในตัวด้วย

 

การใช้ชีวิตอย่างสมดุลดูแลความฟิตร่างกายให้พร้อมทำงานหรือท่องเที่ยวทำให้เรามีความสุขและเติมเต็มอะไรหลายๆ อย่างให้กับตัวเองได้ ความสุขอย่างนึงในชีวิตผมเชื่อว่าการมีร่างกายและสุขภาพที่ดี ไม่เจ็บป่วย แข็งแรงพอที่จะท่องเที่ยวเปิดประสบการ์ณใหม่ๆ ในชีวิตได้ ปี 2020 นี้เลยอยากถือโอกาสนี้แนะนำให้ทุกคนเริ่มหันมาสนใจในด้านสุขภาพ ศึกษาหาความรู้การเริ่มออกกำลังกายดูแลตัวเองจริงๆ จังๆ ควบคุมการกินของตัวเองให้มีสติมากยิ่งขึ้นและอย่าลืมหาเวลาเปิดประสบการ์ณใหม่ๆ ในชีวิตด้วยการท่องเที่ยวบ่อยๆ นะครับ สวัสดีปีใหม่ครับ