Contact Us Contact Us

กินเจได้ แถมยังฟิตด้วย

เทศกาลกินเจที่กำลังจะถึง หลายๆ คนอยากถือโอกาสช่วงเทศกาลนี้ละเว้นการกินเนื้อสัตว์ แต่ยังกังวลว่าถ้ากินเจแล้วจะมีโปรตีนเพียงพอให้กับกล้ามเนื้อและความฟิตของร่างกายหรือไม่ บทความนี้ผมจึงขอแนะนำการกินที่ทำให้ร่างกายยังฟิต โปรตีนเพียงพอ แม้จะอยู่ในช่วงเทศกาลกินเจ แหล่งโปรตีนถ้าไม่ใช่เนื้อสัตว์แล้วมีอะไรบ้าง หลักๆ จะมาจากพืช อย่าง เต้าหู้ โปรตีนเกษตร และตระกูลถั่วต่างๆ แต่ผลิตภัณฑ์ที่มาจากผลผลิตของสัตว์แต่ไม่ใช่เนื้อสัตว์อย่าง นม หรือ ไข่ไก่ ชีส ก็จะต้องงดกินเจหลายคนก็ยังไม่รู้ว่าอะไรที่ควรจะงดบ้างช่วงกินเจ

– เนื้อสัตว์ทุกรูปแบบ ผลผลิตจากสัตว์ เช่น นม-เนย , ไข่ไก่

– ผักที่งด กระเทียม หัวหอม หลักเกียว กุ้ยช่าย และใบยาสูบ (สาเหตุที่ลดผัก 5 ชนิดนี้เพราะว่า เป็นผักที่มีกลิ่นฉุนจัด จะส่งผลกระทบต่ออารมณ์ผู้ที่ถือศีลกินเจได้ และชาวจีนยังมีความเชื่อกันว่า ผักทั้ง 5 อย่างนี้ไปทำลายสมดุลธาตุทั้ง 5 ในร่างกาย)

– สุราและสิ่งเสพติด นอกจากจะงดเนื้อสัตว์แล้วก็ต้องถือศีลงดดื่มด้วยเช่นกัน

ถ้าจะถือโอกาสช่วงเทศกาลเจเป็นช่วงลดน้ำหนักในนั้นทำได้ไม่ยาก แม้จะอยู่ในช่วงงดเนื้อสัตว์ก็ตาม มีหลักการปฏิบัติตามง่ายๆ ดังนี้

1.ลดการกินของหวาน น้ำตาล อาหารที่มีน้ำตาลหรือรสหวาน โดยเฉพาะเครื่องดื่ม

2.เลือกกินผักให้มากขึ้น ผลไม้กินได้แต่ต้องจำกัดปริมาณแนะนำอยู่ที่ 1 ถ้วยหรือ 1 ถุงเล็กๆ ประมาณ 300-400 กรัม ต่อวัน

3.ระมัดระวังอาหารเจที่ผัดอมน้ำมัน ชุบแป้ง มีแป้งเป็นส่วนประกอบหลัก

4.เปลี่ยนประเภทอาหารจากที่กินทอดหรือผัดมันๆ เปลี่ยนมาเป็น ย่างแห้งๆ นึ่ง ต้ม

5.เลือกกินแป้งหรือข้าวที่ไม่ขัดขาว แนะนำเป็น ข้าวกล้องหอมใหม่ 100% ของหงษ์ทองไลฟ์ ที่มีไฟเบอร์สูง 5 เท่า เป็นข้าวกล้องที่อร่อยนุ่มทานง่าย เหมาะกับคนที่ต้องการควบคุมน้ำหนัก-ลดไขมัน

กินเจยังไงให้อิ่มอยู่ท้องเหมือนเนื้อสัตว์

ต้องเลือกอาหารที่มีพลังงานต่ำ และมีมวลขนาดที่ค่อนข้างใหญ่ หนา อย่างเต้าหู้ หรือโปรตีนเกษตรที่กินแล้วรู้สึกอิ่มเต็มท้อง แทนการกินเนื้อสัตว์ หรือแทนอาหารที่เป็นแป้งอย่างพวกเส้นผัดต่างๆ ที่เรามักจะเห็นตามท้องตลาด จะมีพลังงานที่สูงและต้องกินปริมาณเยอะถึงจะอิ่ม ผมจึงแนะนำให้กิน เต้าหู้ และโปรตีนเกษตรเป็นอาหารหลักๆ ในช่วงกินเจ อย่างเมนูที่ทำเลียนแบบเนื้อสัตว์ เช่น หมูแดงเจ ไก่เจ ไส้กรอกเจ

ก็สามารถทานได้เพราะทำมาจากโปรตีนเกษตรและผักต่างๆ ถ้าลองเนื้อสัตว์มาเทียบปริมาณกับโปรตีนเกษตร เช่น เนื้อหมู 100 กรัม กับ โปรตีนเกษตร 100 กรัม โปรตีนเกษตรจะได้ปริมาณมากกว่าและดูเยอะกว่า เพราะฉะนั้นไม่ต้องกังวลเลยว่ากินเจแล้วจะไม่อิ่มท้องและอาหารว่างที่แนะนำว่ากินได้เยอะแคลอรี่ต่ำคือ ฟักทอง คุณอาจจะยังไม่รู้ว่าฟักทองปริมาณ 500 กรัม (ครึ่งกิโล) ให้พลังงานแค่เพียง 130 แคลอรี่ เทียบเท่านมกล่องเล็กกล่องนึงเท่านั้นเอง เป็นอาหารว่างที่กินได้จะนำมาผัดกับอาหารก็ดีเป็นอาหารที่ผมแนะนำในช่วงลดน้ำหนัก ลดไขมันที่ดีมากๆ อย่างนึงเลยครับ จะเห็นได้ว่าแม้จะอยู่ในช่วงเทศกาลกินเจ เราก็สามารถฟิตได้อยู่ ด้วยการควบคุมน้ำหนัก ลดไขมัน เสริมการกินโปรตีนที่ได้จากพืชไม่ต่างกับช่วงนอกเทศกาลเลยเราก็สามารถควบคุมอาหารได้ ฟิตได้ และมีสุขภาพรูปร่างที่ดีได้ตลอดทั้งปี หรือในทุกเทศกาลกินเจเช่นกัน

หากใครยังไม่เคยกินเจ ผมแนะนำว่าลองดูสักครั้งก็เป็นโอกาสที่ดีนะครับ เป็นการเปิดประสบการณ์แบบใหม่ในการเลือกกิน งดการเบียดเบียนสัตว์สิ่งมีชีวิต ไม่จำเป้นต้องกินเจให้จบครบเทศกาลก็ได้ ขอแค่คุณได้ลองสัก 2-3 วันก็เป็นการช่วยลดการฆ่าสัตว์ลงได้เยอะมาก และอีกอย่างหนึ่งที่อยากจะเตือนคุณผู้อ่านทุกคนนะครับว่า อาหารเจเดี๋ยวนี้อร่อยเยอะมากๆ ก็จริงอยู่แต่อย่าคิดว่ากินผักแล้วไม่อ้วน เพราะอาจจะมีการปรุงรส ใส่น้ำตาล ซอสต่างๆ ใช้แป้งเป็นส่วนประกอบสูง ทำให้กินเพลินจนลืมควบคุมปริมาณการกินก็ทำให้ไขมันและน้ำหนักขึ้นมาได้ง่ายเหมือนกันนะครับ สิ่งสำคัญคือ ต้องมีสติและรู้จักการเลือกกินด้วยนะครับ อิ่มบุญ อิ่มใจ อิ่มสุขภาพดีโชคดีกันถ้วนหน้ากับเทศกาลถือศีลกินเจ 2019 นะครับ