Contact Us Contact Us

ดื่มแอลกอฮอล์ ก่อน-หลัง ออกกำลังกายแบบไหนดี

ในช่วงเทศกาลปลายเดือนธันวาคมของทุกปี ก็จะเป็นช่วงเฉลิมฉลองเทศกาลวันคริสต์มาส ยาวไปจนถึงเทศกาลปีใหม่เป็นช่วงวันหยุดยาว หลายๆ คนเริ่มเตรียมตัวพักผ่อนจากการทำงานหนักมาตลอดปี และก็อยากจะดื่มสังสรรค์ลดความเครียดจากชีวิตลงบ้าง แต่ก็ไม่อยากให้สุขภาพเสียจากการดื่มแอลกอฮอล์มาก

บทความนี้ผมขอมอบให้เป็นความรู้หรือคำแนะนำแก่นักดื่มแอลกอฮอล์นะครับ ว่าเราควรดื่มก่อนหรือหลังออกกำลังกายดี เพราะในช่วง 1-2 ปี ที่ผ่านมาเริ่มมีเทรนด์ออกกำลังกายที่แปลกใหม่ คือ การทำโยคะและดื่มเบียร์ไปในคลาสนั้นด้วย เรื่องนี้เป็นเรื่องที่น่าสนใจมาก เพราะว่าเป็นการหยิบจุดเด่นของการทำโยคะ และการดื่มเบียร์ซึ่งเป็นการลดความเครียดมาผสมผสานกันใหม่ แล้วทุกคนรู้หรือไม่ว่าจริงๆ แล้วเราสามารถดื่มแอลกอฮอล์ได้ทุกวันเลยนะครับ แต่แน่นอนว่าไม่ใช่ดื่มจนเมาหรือไม่มีสติ เพราะถ้าดื่มแบบนั้นจะเป็นการดื่มที่ส่งผลเสียมากกว่าผลดี และถ้าหากดื่มแอลกอฮอล์ในปริมาณที่มากเกินไปอาจจะมีผลกับร่างกายที่จะแสดงออกมาอย่างเห็นได้ชัดคือ ขาดการควบคุมสติ และผลที่จะเกิดตามมาก็คือระบบภายในร่างกาย เช่น ระบบการฟื้นฟูร่างกาย กล้ามเนื้อ และฮอร์โมนก็จะทำงานช้าลงทันที การดื่มแอลกอฮอล์เป็นวิธีที่ช่วยลดความเครียดได้จากเรื่องงาน หรือชีวิตส่วนตัวที่เราแบกรับเอาไว้ แต่ถ้าเราจะใช้ชีวิตให้สมดุล คือออกกำลังกายด้วยและดื่มได้ด้วยก็ต้องมาดูกันว่า แอลกอฮอล์ที่เราดื่มเข้าไปส่งผลยังไงกับร่างกาย ถ้าหากดื่มในปริมาณที่เหมาะสมจะช่วยรักษาระดับน้ำตาลในเลือดและฮอร์โมนที่ทำให้ร่างกายเครียดได้ การดื่มในปริมาณที่เหมาะสมต่อร่างกายนั้นควรจะอยู่ที่ประมาณ 1 ขวดเล็กต่อน้ำหนักตัว 30 กิโลกรัม เพราะถ้าดื่มมากกว่านั้นจะเกิดผลเสียมากกว่าผลดีได้

 

ถ้าหากอยากจะดื่มและออกกำลังกายด้วยผมจะแนะนำให้ดื่มหลังออกกำลังกายสำหรับคำแนะนำมีดังนี้ครับ

– การดื่มแอกอฮอล์ควรอยู่ในช่วงปกติหรือหลังจากการออกกำลังกายซักระยะหนึ่งแล้วประมาณ 1 ชั่วโมงขึ้นไป เพื่อให้ร่างกายลดความเครียดลง ให้อุณภูมิและความดันในร่างกายเข้าสู่สภาวะปกติก่อน

– ดื่มน้ำให้ทดแทนน้ำที่สูญเสียไปหลังจากออกกำลังกาย แล้วจึงค่อยดื่มแอลกอฮอล์เพื่อไม่ให้ร่างกายอยู่ในช่วงขาดน้ำ

– ร่างกายควรได้รับสารอาหารหลักจากอาหารที่มีประโยชน์หลังการออกกำลังกายก่อนที่จะดื่มแอลกอฮอล์ เพื่อให้ร่างกายดูดซึมสารอาหารที่จำเป็นไปใช้งานก่อน

 

ผมต้องบอกก่อนนะครับ ว่าช่วงหลังออกกำลังกายเสร็จนั้นเป็นช่วงที่ร่างกายต้องการสารอาหาร และเป็นช่วงเวลาที่ดูดซึมสารอาหารได้ดีมากๆ เป็น Golden Time หรือนาทีทองของการเสริมสร้างร่างกายนั่นเอง สารอาหารเหล่านี้จะไปทดแทนจากการที่เสียไปจากการใช้พลังงานในการออกกำลังกาย อาหารมื้อหลังออกกำลังกาย post workout meal นั่นก็ควรจะเป็น โปรตีน และ คาร์โบไฮเดรต โปรตีนนั้น อาจจะเป็นโปรตีนจากแหล่งต่างๆ เช่น ไก่ ไข่ ปลา เนื้อแดง เต้าหู้ หรือแม้แต่เวย์โปรตีน ส่วนคาร์โบไฮเดรตนั่นก็จะแนะนำเป็น ข้าว เป็นหลักเพราะเป็นแป้งที่ร่างกายของคนเอเชียคุ้นเคยและดูดซึมไปใช้ดีง่าย

ผมจะขอแนะนำข้าวที่มีคุณภาพสูงอย่าง ข้าวซูเปอร์ไรซ์ ของหงษ์ทองไลฟ์ ที่มาจากการผสมข้าว 3 ชนิด ข้าวก่ำ ข้าวหอมนิล และข้าวไรซ์เบอร์รี่ และมีสารต้านอนุมูลอิสระสูงกว่าข้าวกล้อง 6 เท่า ช่วยป้องกันมะเร็ง ลดคอเรสเตอรอล และชะลอความเสื่อมของเซลล์ การดื่มแอกอฮอล์สำหรับคนออกกำลังกาย ก็ไม่ได้เป็นเรื่องผิด แต่สิ่งที่คุณควรระวังคือ อาหารประเภทอื่นที่รับประทานคู่กับแอลกอฮอล์ที่คุณดื่มอาจจะทำให้ร่างกายได้รับพลังงานที่มากเกินไปจนกลายเป็นไขมันสะสมได้

 

สรุปก็คือ แอลกอฮอล์ไม่เหมาะกับการดื่มก่อนออกกำลังกาย เนื่องจากมีผลกระทบต่อการขับน้ำในร่างกายทำให้สูญเสียน้ำในร่างกายในปริมารมาก เพราะระหว่างออกกำลังกายเราจะสูญเสียเหงื่อและน้ำในร่างกายไปบางส่วนอยู่แล้ว นอกจากนี้ถ้าหากดื่มแอลกอลฮอล์ก่อนออกกำลังกายก็มีผลทำให้ไปรบกวนระบบประสาทระหว่างการออกกำลังกายด้วย ผมขอแนะนำให้ดื่มเป็นเวลาที่ร่างกายได้พักผ่อนแล้ว หรือหลังออกกำลังกายเสร็จแล้วซักระยะ เพื่อให้ร่างกายลดระดับความเครียดจากการออกกำลังกาย

ระบบหัวใจและการสูบฉีดเลือดกลับมาอยู่ในสภาวะปกติก่อนก็จะสามารถดื่มแอลกอฮอล์ได้ในปริมาณที่เหมาะสมที่ได้แนะนำไปคือ 1 ขวดเล็กต่อน้ำหนักตัว 30 กิโลกรัม

 

สุดท้ายนี้ก็ขอให้ผู้อ่านทุกท่านดื่มกันอย่างมีสติ เฉลิมฉลองในช่วงเทศกาลกันอย่างมีความสุข

เดินทางช่วงเทศกาลขอให้ปลอดภัย ดื่มแล้วไม่ขับ และอย่าขับรถประมาท หันมาดูแลสุขภาพและร่างกายให้แข็งกันรับปีใหม่ 2020 ทุกท่านนะครับ

 

เขียนและเรียบเรียงโดย : บอส Body Hero

ผู้เชี่ยวชาญด้านการออกกำลังกาย และดูแลสุขภาพ