Contact Us Contact Us

น้ำมันมะกอก : น้ำมันประโยชน์สารพัด

น้ำมันมะกอก น้ำมันประโยชน์สารพัด

น้ำมันมะกอก น้ำมันประโยชน์สารพัด

               น้ำมันมะกอก เป็นน้ำมันที่เรารู้จักมานาน และได้ยินมานานว่าสุดแสนจะมีประโยชน์ วันนี้เราจะมาแจกแจงให้ทุกท่านได้รู้ว่า จริงๆแล้ว น้ำมันมะกอกที่คิดว่ารู้จักดีแล้ว มันมีดีมากกว่าที่ทุกท่านทราบอีกค่ะ

น้ำมันมะกอกจัดเป็นน้ำมันที่มีคุณประโยชน์หลากหลายที่ได้รับความนิยมมาตั้งแต่อดีตจนปัจจุบัน ทุกวันนี้มนุษย์ใช้วิธีการหลายวิธีที่จะสกัดน้ำมันออกมาจากผลมะกอก เพื่อนำมาใช้ประโยชน์ในด้านต่างๆ ทั้งทางด้านบริโภคอุปโภค และเสริมความงาม มะกอกที่นิยมบีบน้ำมันเอามาใช้นั้นต่างจากมะกอกที่คนไทยใช้กินจิ้มพริกเกลือหรือ
น้ำปลาหวาน ซึ่งมีผลกรอบ รสชาดเปรี้ยวอร่อย แต่มะกอกที่ใช้ประโยชน์จากน้ำมันของมันถูกเรียกว่ามะกอกโอลีฟ (olive) ซึ่งสามารถปลูกได้ดีในพื้นที่แถบเมดิเตอเรเนียน ซึ่งเป็นพื้นดินที่มีอากาศร้อนตามชายฝั่งทะเล(แถบประเทศกรีซ อิตาลี รวมถึงแอฟริกาเหนือ)รวมไปถึงประเทศปาเลสไตน์ และอิหร่านด้วย ต้นมะกอกสามารถมีอายุยืนยาวถึง
2๐๐๐ ปี เลยเชียวค่ะ

เมื่อพูดถึงต้นมะกอก ตามความเชื่อโบราณทางฝั่งยุโรป เชื่อว่า เทพเจ้าได้เนรมิตสร้างขึ้นมาให้ค่ะ เมื่อครั้งสมัยกรุง เอเธนส์ สร้างเสร็จใหม่ๆ ในตอนนั้นยังไม่มีชื่อเรียกค่ะ ชาวเมืองจึงได้ขอร้องต่อเทพเจ้าให้ประทานของขวัญให้แก่ชาวเมือง แล้วจะตั้งชื่อเมืองให้เป็นเกียรติแด่เทพเจ้าองค์ที่ชนะค่ะ ซึ่งก็มีเทพเจ้า 2 องค์ลงมาแข่งขันชิงชัยกัน คือเทพโพไซดอน และ เทพีอาธีนา โดยเทพเจ้าโพไซดอน ได้เสกม้าให้แก่ชาวเมืองค่ะ (สงสัยสมัยนั้นจะไม่มี ม้า มั้งคะ) ชาวเมืองก็ชื่นชมเป็นอย่างมากค่ะ เพราะสง่างามเหลือเกิน แต่เทพีอาธีนาของเราได้ทรงเนรมิต ต้นมะกอกขึ้นมาค่ะ และได้อธิบายไว้ว่าใช้ประโยชน์ได้ทั้งลำต้น และมีผลมะกอกไว้รับประทานด้วยค่ะ ชาวเมืองเลยปลื้มกันมากสุดท้ายจึงตัดสินให้เทพีเป็นผู้ชนะไป และกรุงเอเธนส์ ก็ถูกตั้งเป็นชื่อเพื่อเป็นเกียรติแด่เทพีนั่นเองค่ะ ในสมัยนั้น มะกอก ถือเป็นพืชเศรษฐกิจของเมืองจนถึง ปัจจุบันเลยค่ะ

และด้วยเหตุนี้เอง อาจจะเป็นไปได้ว่าทำไมน้ำมันมะกอก จึงมีสรรพคุณสุดแสนจะยอดเยี่ยมค่ะ (เทพเจ้าเนรมิตมาก็ต้องไม่ธรรมดาสิคะ) เอาเป็นว่าเรามาดูสรรพคุณของเจ้าน้ำมันมะกอกกันเลยค่ะ

1. ประโยชน์ด้านสุขภาพ

 • การหมุนเวียนของโลหิต น้ำมันมะกอกช่วยป้องกันภาวะหลอดเลือดแดงแข็ง (arteriosclerosis) รวมทั้งภาวะอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง นอกจากนี้ยังช่วยป้องกันโรคความดันโลหิตสูง หัวใจล้มเหลว หัวใจวาย ไตวาย และเส้นเลือดใน สมองแตก
 • ระบบย่อย น้ำมันมะกอกช่วยให้ระบบการทำงานของส่วนต่างๆ ดีขึ้น ไม่ว่าจะเป็นกระเพาะอาหาร ตับอ่อน ลำไส้ และถุงน้ำดี ทั้งนี้ยังช่วยป้องกันการก่อตัวของนิ่วอีกด้วย นอกจากนี้ยังมีข้อมูลบ่งชี้ว่าน้ำมันมะกอกช่วย บรรเทาอาการกระเพาะอักเสบ แผลในกระเพาะ และยังเป็นยาระบายอ่อนๆ
 • ผิวหนัง น้ำมันมะกอกช่วยปกป้องหนังกำพร้า ช่วยให้ผิวหนังมีความยืดหยุ่น ซึ่งเกิดจากวิตามินอี และ สารต้านอนุมูลอิสระในน้ำมันมะกอกนั่นเอง นอกจากนี้ยังใช้ได้ผลดีในการป้องกันโรคผิวหนังและลดริ้วรอยเหี่ยวย่น
 • ระบบต่อมไร้ท่อ น้ำมันมะกอกช่วยให้ระบบการเผาผลาญอาหาร (metabolic function) ภายในร่างกายทำงานอย่างมีประสิทธิภาพน้ำมันมะกอกได้กลายเป็นทางเลือกที่ดีที่สุดในการป้องกันและ ควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดของผู้ป่วยโรคเบาหวานจากการศึกษาล่าสุดพบว่าระดับกลูโคสของผู้ที่มีสุขภาพ ดีจะลดลง12%เมื่อรับประทานน้ำมันมะกอก
 • ระบบกระดูก น้ำมันมะกอกช่วยในการเสริมสร้างกระดูก และช่วยให้ร่างกายของคนเรามีประสิทธิภาพในการดูดซึม แร่ธาตุและแคลเซี่ยมได้ดี และสามารถป้องกันโรคกระดูกพรุน
 • โรคมะเร็ง น้ำมันมะกอกช่วยป้องกันเนื้องอกที่เกิดกับอวัยวะบางส่วน (เต้านม ต่อมลูกหมาก ลำไส้ใหญ่ ปีกมดลูก) ทั้งนี้เพราะกรดไขมันที่มีอยู่ในน้ำมันมะกอกนั้นช่วยยับยั้งอนุมูลอิสระ และช่วยต่อต้านการก่อตัวของ ติ่งเนื้อในอวัยวะต่างๆ ที่กล่าวมา
 • สารกัมมันตภาพรังสี ภายหลังจากที่มีการค้นพบว่าน้ำมันมะกอกช่วยให้ร่างกายสามารถต้านทานสารกัมมันตภาพรังสีได้ น้ำมันมะกอกได้รับบรรจุเป็นส่วนหนึ่งของอาหารสำหรับนักบินอวกาศ
 • อาหารเด็กอ่อน ด้วยสารประกอบในน้ำมันมะกอกและคุณสมบัติในการช่วยย่อยอาหาร จึงนับได้ว่าน้ำมันมะกอกเป็น ไขมันธรรมชาติที่มีคุณสมบัติใกล้เคียงกับน้ำนมมารดามากที่สุด
 • ชะลอวัย เรารู้จักหาวิธีการเพื่อต่อต้านอนุมูลอิสระที่เกิดขึ้นภายในร่างกายของเราเพื่อป้องกันภาวะ ความเสื่อมถอยของสุขภาพอันเนื่องมาจากอายุที่เพิ่มขึ้นนั้นนับว่าเป็นสิ่งสำคัญยิ่งจากการค้นคว้าวิจัยเรา ได้ทราบว่าน้ำมันมะกอกมีคุณสมบัติในการต่อต้านภาวะความเสื่อมถอยของสมองและยังช่วยยืดอายุของเรา ให้ยืนยาวขึ้นอีกด้วย
 • ภาวะโรคหลอดเลือดหัวใจ จากการค้นคว้าวิจัยพบว่า น้ำมันมะกอกนั้นสามารถช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลชนิดเลว (LDL) ในขณะเดียวกันจะไม่ทำให้คอเลสเตอรอลชนิดดี (HDL) ลดระดับลง

2. ประโยชน์ด้านความสวย ความงาม

 • น้ำมันมะกอกใช้บำรุงผิวพรรณ เพิ่มความชุ่มชื้นให้แก่ร่างกาย โดยเฉพาะในฤดูหนาวที่ช่วยป้องกันผิวแห้งได้ดีมาก
 • นำมาใช้ชโลมผมเพื่อให้จัดทรงง่าย ลื่น เป็นมันวาว ทำให้สุขภาพผม และหนังศรีษะดีขึ้น
 • เป็นส่วนผสมในเครื่องสำอางต่างๆเพื่อรักษาความชุ่มชื้นให้แก่ผิว
 • ใช้ชโลมผิวหนังก่อนโกนขน โกนหนวดเครา ทำให้ผิวหนังลื่น ป้องกันรอยแผลจากใบมีด

[leap_gap height=”20px” ]
เรียกได้ว่าเป็นน้ำมันวิเศษ เลยก็ว่าได้นะคะ สำหรับน้ำมันมะกอก เพราะเราสามารถใช้ประโยชน์เรียกได้ว่ากับทุกส่วนของร่างกายของเราเลยทีเดียวค่ะ รีบไปหาซื้อติดบ้านกันได้แล้วนะคะ รับรองว่าสุขภาพของทุกท่านจะดียิ่งขึ้นแน่นอนค่ะ และกลับมาติดตามบทความเพื่อสุขภาพดีๆแบบนี้ ได้ที่นี่ทุกวันกับ “ข้าวหงษ์ทองไลฟ์ ข้าวอร่อยเพื่อสุขภาพ” นะคะ

[leap_gap height=”20px” ]

อย่าลืมกดไลค์แฟนเพจกันด้วยนะคะ www.facebook.com/ข้าวหงษ์ทองไลฟ์ ข้าวอร่อยเพื่อสุขภาพ
เว็บไซต์หลักของเรา ข้าวหงษ์ทองไลฟ์ ข้าวอร่อยเพื่อสุขภาพ

[leap_gap height=”20px” ]