เมื่อความหนาวมาเยือน อุณหภูมิในหลายพื้นที่ทั้งเหนือ อีสาน อากาศเริ่มลดลงจนร่างกายของหลายๆ ท่านและครอบครัวปรับตัวไม่ทัน ดังนั้นหน้าหนาวปีนี้ทุกครอบครัวควรเตรียมความพร้อมในการปรับร่างกายให้อบอุ่น ทั้งจากภายในและภายนอกเพื่อป้องกันการเจ็บป่วยที่อาจจะเกิดขึ้น ส่งผลทำลายสุขภาพของคุณรวมถึงคนในครอบครัวได้ เรามีวิธีง่ายๆ นำเสนอให้คุณเป็นทางเลือกสร้างความอบอุ่นให้ร่างกาย มีอะไรบ้างมาดูกันค่ะ

สร้างความอบอุ่นจากภายใน ด้วยอาหารและเครื่องดื่ม

1. เครื่องเทศ
ขึ้นชื่อเรื่องความเผ็ดร้อน เพราะมีส่วนประกอบของ ขิง กระเทียม พริกสด พริกไท และอบเชย ที่สามารถเพิ่มความอบอุ่นภายในร่างกายได้ดีมาก ทั้งยังมีประโยชน์ต่อร่างกายด้านต่างๆ เช่น ขิงช่วยให้ร่างกายรู้สึกผ่อนคลาย เสริมสร้างการทำงานของระบบย่อยอาหาร, กระเทียมสามารถป้องกันไข้หวัด, พริกสด พริกไท ช่วยเสริมภูมิต้านทานบรรเทาอาการไข้หวัด และการหายใจ, อบเชยช่วยให้ระบบการหมุนเวียนของเลือด เพิ่มความสดชื่นกระปรี้กระเปร่าภายในร่างกายดีขึ้น

 

2. เนื้อสัตว์
โดยเฉพาะประเภทเนื้อแดง จะช่วยทำให้ร่างกายอบอุ่นขึ้น เนื่องจากมีปริมาณธาตุเหล็กสูง กระตุ้นการผลิตฮอร์โมนไทรอยด์ ที่ช่วยในการปรับอุณภูมิร่างกายให้สูงขึ้นได้ดีเยี่ยม

 

3. น้ำซุปและเครื่องดื่มร้อนๆ
การจิบน้ำชาอุ่นๆ หรือทานน้ำซุปร้อนๆ ในช่วงที่อากาศเย็นจะช่วยร่างกายอุ่นขึ้นได้ทันที เพราะความร้อนจากอาหารและเครื่องดื่ม สามารถช่วยให้ร่างกายโดยเฉพาะภายในปรับอุณภูมิได้โดยตรง หรือการดื่มนมอุ่นๆ ก่อนนอนจะช่วยเพิ่มความอบอุ่นและทำให้คุณรู้สึกผ่อนคลายในขณะนอนหลับได้เช่นกันค่ะ

 

4. ธัญพืช
การรับประทานคาร์โบไฮเดรต(กลุ่มแป้ง) ช่วยให้ร่างกายเรารู้สึกอุ่นขึ้น สารอาหารกลุ่มนี้จะพบในธัญพืชชนิดต่างๆ เช่น ข้าวกล้องและโอ้ตมีลหรือเมนูข้าวโอ๊ต แค่แก้วเดียวก็อยู่ท้อง เพิ่มความอบอุ่นแก่ร่างกาย แล้วยังให้พลังงานที่จำเป็นมากต่อระบบเผาผลาญได้ดีขึ้น ที่สำคัญคาร์โบไฮเดรตเหล่านี้ยังอุดมไปด้วยวิตามินที่ดีมีประโยชน์ต่อร่างกายอีกด้วยนะคะ

 

5. ถั่วชนิดต่างๆ
มีสรรพคุณทำให้ร่างกายอบอุ่นขึ้นได้อย่างรวดเร็วแม้รับประทานในปริมาณเล็กน้อย การทานถั่วจำพวกถั่วลิสง แอลมอนด์ และเม็ดมะม่วงหิมพานต์คู่ไปกับผลไม้อบแห้งจะช่วยเพิ่มสารอาหารและความสดชื่นให้กับร่างกายได้อย่างดี

 

6. น้ำผึ้ง
น้ำผึ้งทำให้อุณหภูมิภายในร่างกายสูงขึ้นจึงเหมาะเป็นหนึ่งในอาหารที่ใช้เพิ่มความอบอุ่นได้ดีมากในช่วงหน้าหนาว เช่นใส่น้ำผึ้งลงไปในชา หรือกาแฟร้อนๆ จิบในช่วงที่อากาศปรับอุณหภูมิลดลงจะช่วยให้ร่างกายคุณอบอุ่นขึ้นมาก ในเรื่องความหวานของน้ำผึ้งนั้นไม่ใช่สิ่งที่น่ากังวลเพราะเป็นความหวานที่ได้จากธรรมชาติและมีการย่อยสลายง่าย ทั้งยังเป็นสารต้านอนุมูลอิสระอีกด้วยค่ะ

 

7. น้ำมันมะพร้าว
มีสรรพคุณที่ดีมาก ช่วยให้ร่างกายอบอุ่นเพราะอุดมไปด้วยไขมันที่ดีและมีประโยชน์ต่อร่างกาย ซึ่งจะช่วยกระตุ้นระบบเผาผลาญให้ทำงานดีขึ้น ทำให้ร่างกายรู้สึกอุ่นขึ้นได้ค่ะ

⏩⏩ การดูแลสุขภาพและร่างกายให้อบอุ่นไม่ใช่เรื่องยาก หากคุณเลือกรับประทานอาหารที่ดีและมีสรรพคุณช่วยปรับสมดุลในร่างกายให้เหมาะสมกับสภาพอากาศ ทั้งคุณรวมถึงครอบครัวก็จะมีสุขภาพร่างกายที่ดีในทุกฤดูนะคะ

 

อย่าลืมกดไลค์แฟนเพจกันด้วยนะคะ www.facebook.com/ข้าวหงษ์ทอง ใส่ใจสร้างสรรค์ข้าวคุณภาพ

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here