ภาวะสมองเสื่อม ปัญหาสำคัญที่ทุกคนพยายามดูแลตัวเองและผู้สูงอายุในบ้านให้ห่างไกลจากความเสื่อมของเซลล์สมองแล้ว ยังสามารถเกิดได้จากสาเหตุร่วมกันระหว่างโรคอัลไซเมอร์และโรคหลอดเลือดสมอง ดังนั้น การป้องกันโรคของหลอดเลือด จึงเป็นการป้องกันภาวะสมองเสื่อมไปด้วยในตัว ฉะนั้นมาเริ่มป้องกันตั้งแต่ตอนนี้จะส่งผลดีต่อสุขภาพคุณและคนในครอบครัวในอนาคตเพียงปฎิบัติตามขั้นตอนง่ายๆ ดังนี้


1. หมั่นออกกำลังกาย ประมาณ 40 นาทีต่อครั้ง สัปดาห์ละ 3-4 ครั้ง เช่น เดินเร็ว วิ่ง ว่ายน้ำ แอโรบิคเป็นประจำ เนื่องจากการออกกำลังกายเป็นประจำในวัยกลางคน จะช่วยลดการเกิดภาวะสมองเสื่อมในวัยสูงอายุได้ และยังพบว่า ผู้ที่ออกกำลังกายเป็นประจำและสม่ำเสมอวัดสมรรถภาพสมอง จะดีขึ้นกว่ากลุ่มที่ไม่ได้ออกกำลังกาย

 


2. หลีกเลี่ยงอาหารมันจัด จากไขมันอิ่มตัว ซึ่งพบใน นม เนื้อสัตว์ ขนมขบเคี้ยว ไขมันตัวร้าย ที่เป็นสาเหตุหลักในการก่อโรคหัวใจและหลอดเลือด หันมารับประทานผัก ถั่วเมล็ดแห้ง ผลไม้ ธัญพืชที่ไม่ผ่านการขัดสี และปลา ซึ่งอุดมไปด้วยวิตามิน สารอาหารและเกลือแร่เพื่อบำรุงสมอง วิตามินที่มาจากอาหารตามธรรมชาติโดยตรง

 


3. การนอนพักผ่อนที่น้อยเกินไป ไม่เพียงพอ หรือการนอนดึก เป็นการทำลายระบบประสาทและสมองอย่างร้ายกาจเลยทีเดียว การนอนหลับที่ไม่เพียงพอจะทำให้เกิดการตอบสนองต่อสิ่งต่าง ๆ น้อยลง สมองเสื่อมสภาพ ระบบความจำที่แย่ลง ความสามารถในการตื่นตัวที่ถดถอย เพราะฉะนั้นเพื่อป้องกันโรคสมองเสื่อมและประสิทธิภาพในการดูแลสุขภาพร่างกายที่ดีมากยิ่งขึ้น พักผ่อนให้เพียงพออย่างน้อย 6-8 ชั่วโมง เพื่อเป็นการบำรุงและเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานให้สมองมากยิ่งขึ้น

 


4. ร่วมกิจกรรมที่ช่วยเสริมการเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ ให้กระตุ้นการคิดอ่าน ความจำ ประมาณวันละครึ่งชั่วโมง 4-5 ครั้งต่อสัปดาห์ ควรเป็นกิจกรรมที่ชื่นชอบ เหมาะสม และทำแล้วเพลิดเพลิน

 


5. สร้างความสัมพันธ์กับผู้อื่น พบปะผู้คน พูดคุย โต้ตอบบทสนทนาอย่างสม่ำเสมอ ไม่เก็บตัวเงียบอยู่คนเดียว สามารถช่วยยืดอายุสมองได้

 


6. ทำจิตใจให้เบิกบาน ไม่เครียด ไม่เศร้าหมอง

 


7. ควบคุมน้ำหนักตัวให้อยู่ในเกณฑ์มาตรฐาน เพื่อลดความเสี่ยงของการเกิดสมองเสื่อมในอนาคต

 


8. งดการสูบบุหรี่ น้ำอัดลมและเครื่องดื่มแอลกอฮอล์

 


9. ตรวจสุขภาพเป็นประจำทุกปี หากพบโรคประจำตัว เช่น เบาหวาน ความดันโลหิตสูง ควรปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์

 


10. หลีกเลี่ยงการใช้ยาที่มีผลต่อการทำงานของสมอง เช่น ทำให้ง่วงซึม เบลอ อาจทำให้เกิดอาการสับสนได้

 


11. ระมัดระวังอุบัติเหตุที่ศีรษะ โดยเฉพาะเกิดการหกล้มในผู้สูงอายุ

⏩⏩ การดูแลสุขภาพง่ายๆ ที่คุณสามารถทำตามได้ไม่ยาก อย่ารอให้อายุเยอะแล้วจึงเร่งหาวิธีแก้ไขอาการป่วย เพราะสุขภาพดีที่ควรใส่ใจและดูแลตั้งแต่ปัจจุบันหรือแม้ในช่วงที่เรายังแข็งแรง

 

อย่าลืมกดไลค์แฟนเพจกันด้วยนะคะ www.facebook.com/ข้าวหงษ์ทอง ใส่ใจสร้างสรรค์ข้าวคุณภาพ

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here