อาหารเพื่อสุขภาพ กำลังเป็นกระแสนิยมในสังคมไทย ซึ่งการบริโภคเมล็ดธัญพืช ใคร ๆ ก็รู้ว่าอาหารจำพวกผัก ธัญพืช หรืออาหารที่ได้จากธรรมชาติส่วนใหญ่ ล้วนแล้วแต่มีประโยชน์ต่อสุขภาพทั้งนั้น ธัญพืช อาหารสุขภาพมีสรรพคุณ เพิ่มไขมันดี ลดความดัน ลดไขมันอุดตันในเส้นเลือด คอยดูดซับอาหารจำพวกน้ำตาล แป้งและไขมันในลำไส้เล็ก นำพาไปยังระบบขับถ่าย ทำให้ระบบภายในร่างกายของเราดีขึ้นซึ่งธัญพืชเหล่านี้เราหาทานได้ง่ายมากในบ้านเราได้แก่


1. เมล็ดทานตะวัน ➽ มีวิตามินอีซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระชั้นเยี่ยม ช่วยขับล้างสารพิษและช่วยป้องกันอาการอักเสบในร่างกายได้ด้วย กรดไขมันที่จำเป็นช่วยให้น้ำมันภายในผิวหนังออกมาหล่อลื่น ปกป้องผิวจากการสูญเสียน้ำ รักษาความอ่อนนุ่มให้แก่ผิว และทำให้ผมหนาขึ้น แต่สิวเสี้ยนสิวหัวดำลดลง แนะนำทานสัปดาห์ละ 3-4 ช้อนชาเป็นปริมาณที่เพียงพอ เช่นนำมาโรยข้าวอบ สลัด ยำ ใช้คลุกเนื้อสัตว์ หรือเลือกซื้อน้ำมันเมล็ดทานตะวันมาไว้คู่ครัว ใช้ผัดอาหารต่างๆ เพื่อผิวสวย


2. งาดำ ➽ อุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุจำนวนมาก ไม่ว่าจะเป็นวิตามินบี1 บี2 บี3 บี5 บี6 บี9 ไบโอติน ธาตุเหล็ก ไอโอดีน สังกะสี แคลเซียม ฟอสฟอรัส อีกทั้งยังมีสรรพคุณที่ดีต่อร่างกาย อาทิ ช่วยบำรุงผิวพรรณ ,ช่วยบำรุงเส้นผมและหนังศีรษะ,ช่วยให้ร่างกายกระปรี้กระเปร่า, ช่วยบำรุงสมอง และงาดำเองยังส่งผลต่อเรื่องคอเลสเตอรอล อีกทั้งยังช่วยเผาผลาญและสลายไขมันได้อีกด้วย แคลเซียมสูงถึง 10 เท่าซึ่งจะช่วยให้กระดูกแข็งแรง เหมาะอย่างยิ่งสำหรับผู้ที่รักการดูแลสุขภาพ การรับประทานงาดำแค่ 4 ช้อนโต๊ะ ก็เพียงพอกับความต้องการแคลเซียมใน 1 วัน ซึ่งสามารถบำรุงร่างกายได้แทบทุกส่วนกันเลยทีเดียว


3. เมล็ดฟักทอง ➽ เมล็ดฟักทองมักนิยมนำมาทานเล่น แถมมีคุณค่าทางโภชนาการที่สูงมาก ในเมล็ดฟักทองประกอบไปด้วย สังกะสี เหล็ก ฟอสฟอรัส โปรตีน ไขมัน แคลเซียม ใยอาหาร วิตามินต่างๆ โดยเฉพาะวิตามินเอ อีกทั้งยังมีกรดไขมันที่ไม่อิ่มตัวที่มีส่วนช่วยลดไขมันและคอเลสเตอรอลในเส้นเลือด ที่เป็นปัญหาของโรคหลอดเลือดอุดตันนั่นเอง กระตุ้นระบบเผาผลาญพลังงาน ช่วยปรับระดับน้ำตาลในเลือดให้สมดุลคงที่และทำให้ไม่มีอาการหิวบ่อยด้วยนะคะ


4. ข้าวโพด ➽ อุดมไปด้วยประโยชน์ค่อนข้างมากและยังมีสารต้านอนุมูลอิสระหลายตัวเลยทีเดียว ในข้าวโพดประกอบไปด้วย คาร์โบไฮเดรต โปรตีน ไขมัน เกลือแร่ วิตามินบี 1 บี 2 และเบต้าแคโรทีน มีสารช่วยบำรุงสายตาได้ดีทีเดียว นอกจากนี้แล้วนั้นยังช่วยบำรุงผิวพรรณ ที่สำคัญเลยนั่นก็คือช่วยควบคุมคอเลสเตอรอล ลดความเสี่ยงในการเกิดโรคหัวใจได้ มีกากใยสูง ช่วยในการทำงานของระบบขับถ่าย และลำไส้ให้ทำงานได้ดีขึ้น ที่สำคัญลดความดันในร่างกายได้ดีทีเดียว


5. เม็ดบัว ➽ สามารถทานได้ทั้งแบบสดและแบบแห้ง เป็นส่วนผสมในตำรับยาหลายตำรับ มีคาร์โบไฮเดรต ให้พลังงาน สรรพคุณที่เด่นของเม็ดบัว ทานแบบสดจะมีวิตามินซีสูง หากทานแบบอบแห้งจะมีโปรตีนสูง ฟอสฟอรัส ธาตุเหล็ก และมีแคลเซียม ในตำราแพทย์แผนจีน เม็ดบัวมีฤทธิ์เป็นกลาง ช่วยบำรุงเลือด บำรุงหัวใจ รวมถึงอวัยวะภายในร่างกาย ช่วยบำรุงข้อ แก้ร้อนในและดับกระหาย ช่วยให้ร่างกายสดชื่น ลดความอ่อนเพลีย

⏩⏩ เรียกได้ว่าเมล็ดพืชจากธรรมชาติเหล่านี้ นอกจากบำรุงสุขภาพร่างกายให้แข็งแรงดีแล้ว ยังมีดีต่อการลดน้ำหนักอย่างได้ผล เพราะทำให้อิ่มท้องง่าย ลดอาการหิวบ่อยและยังกระตุ้นการเผาผลาญไขมัน สูตรสำเร็จและได้ผลเร็วขึ้นมีดีแบบนี้ห้ามพลาดกันนะคะ

 

อย่าลืมกดไลค์แฟนเพจกันด้วยนะคะ www.facebook.com/ข้าวหงษ์ทอง ใส่ใจสร้างสรรค์ข้าวคุณภาพ

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here