โรคยอดนิยมในกลุ่มคนสูงอายุ โดยส่วนใหญ่ที่พบคือ “โรคไขมันในเส้นเลือด” มักเกิดจากการรับประทานอาหารที่มีไขมันมากสะสมเป็นระยะเวลานาน และไม่ออกกำลังกาย เช่น อาหารที่มีคลอเลสเตอรอลมาก ๆ ได้แก่ ปลาหมึก หอยนางรม หมูติดมัน อาหารทอด เป็นต้น ดังนั้นผู้ที่เป็นก็ต้องดูแลสุขภาพ ควบคุมอาหาร หมั่นออกกำลังกายจะช่วยลดไขมันในเส้นเลือดได้มาก หรือลองหันมาใช้สมุนไพรไทยช่วยลดไขมันในเส้นเลือดกันดีกว่าค่ะ

3 สมุนไพรที่ช่วยในเรื่องการลดไขมันในเส้นเลือด ได้แก่

1. กระเจี๊ยบแดง ใช้กลีบเลี้ยงของดอก คือกลีบที่ติดอยู่ที่ผล ดอก ช่วยป้องกันการจับตัวของไขมันในเส้นเลือด ละลายไขมันในเส้นเลือด ส่วนผล และเมล็ด ก็ใช้ลดไขมันในเส้นเลือดเช่นกัน

วิธีใช้ โดยนำเอากลีบเลี้ยง หรือกลีบรองดอกสีม่วงแดง ตากแห้งและบดเป็นผง ใช้ครั้งละ 1 ช้อนชา ชงกับน้ำเดือด 1 ถ้วย หรือ 250 มิลลิลิตร โดยประมาณ ดื่มเฉพาะน้ำสีแดงใส ดื่มทุกวัน หรือ นำมาต้มกับน้ำ เติมน้ำตาล เกลือนิดหน่อย ถ้าจะให้ดีนำกระเจี๊ยบแดงสดๆ มาต้มจะได้รสชาติที่กลมกล่อม และคุณค่ามากกว่าค่ะ

 

2. ดอกคำฝอย มีกรดไลโนเลอิค (Linoleic Acid) อยู่มาก ซึ่งกรดชนิดนี้จะเข้าไปทำปฏิกิริยากับไขมันในเลือด และจะถูกขับออกทางปัสสาวะและทางอุจจาระ นิยมนำ ดอก หรือกลีบที่เหลืออยู่ติดผล นำดอกแห้ง 2 หยิบมือ หรือ 2.5 กรัม ปัจจุบันมีบรรจุเป็นซองชา สามารถชงน้ำร้อนครึ่งแก้ว ดื่มทุกวันก่อนนอน ช่วยลดไขมันในเส้นเลือด ป้องกันไขมันอุดตันได้ดีค่ะ

 

3. เสาวรส ผลการศึกษาพบว่ามีวิตามินซีมากกว่าในผลมะนาวเสียอีก และยังพบอีกด้วยว่า สาร Albumin homologous protein ในเมล็ด สามารถยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อราได้ แต่ส่วนใหญ่จะนิยมใช้ผลที่แก่จัด ล้างให้สะอาด ผ่าครึ่ง คั้นเอาแต่น้ำ เติมเกลือและน้ำตาลเล็กน้อยตามชอบ จะได้รสกลมกล่อม ใช้ดื่มเป็นน้ำผลไม้ เพื่อลดไขมันในเส้นเลือด ช่วยแก้อาการนอนไม่หลับและโรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบได้อีกด้วย

➣➣ สมุนไพรไทยที่หาง่ายและราคาไม่แพง มีอยู่รอบตัวเรา หากแต่คุณจะนำมาใช้ให้เกิดประโยชน์หรือไม่เท่านั้นค่ะ

 

อย่าลืมกดไลค์แฟนเพจกันด้วยนะคะ www.facebook.com/ข้าวหงษ์ทอง ใส่ใจสร้างสรรค์ข้าวคุณภาพ

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here