เมื่อหน้าฝนเวียนมาอีกครั้ง ร่างกายก็ต้องปรับสภาพไปตามอากาศที่เปลี่ยนแปลง หลายท่านมักจะป่วยในช่วงนี้ เพราะอากาศเปลี่ยน เดี๋ยวร้อน เดี๋ยวฝน อากาศชื้นๆ ก็มักจะเป็นแหล่งเพาะพันธุ์เชื้อโรคได้อย่างดี เราจึงต้องหาวิธีรับมือก่อนที่จะป่วย วันนี้จะเสนอขั้นตอนง่ายๆ ที่สามารถทำได้ด้วยตัวของเราเองมาฝากค่ะ

ขั้นตอนแรก คือ อาบน้ำทันทีหลังจากโดนฝน เพราะสาเหตุที่ทำให้เราเป็นหวัดนั้นมาจากร่างกายเปลี่ยนแปลงกะทันหันในขณะที่โดนฝน ทำให้ภูมิคุ้มกันทำงานได้ไม่ดีพอ ส่งผลให้เชื้อไวรัสไข้หวัดสามารถเข้าสู่ร่างกายเกิดการติดเชื้อกลายเป็นไข้หวัด ฉะนั้นเพื่อป้องกันไม่ให้เป็นหวัด ทุกครั้งที่โดนฝนควรรีบอาบน้ำเพื่อปรับอุณหภูมิร่างกายและเป็นการชำระล้างเชื้อโรคออกไป

 

ขั้นตอนที่สอง คือ หมั่นล้างมือให้สะอาด เชื้อโรคไข้หวัดอยู่ในทุก ๆ ที่รอบตัวเรา การรักษาความสะอาดจึงเป็นสิ่งจำเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะการล้างมือ แค่เพียงเราหมั่นล้างมือให้สะอาดก็ปลอดภัยจากเชื้อไข้หวัดได้แล้ว แต่ถ้าไม่สะดวกจะล้างมือจริง ๆ ก็ใช้เจลล้างมือแทนได้เหมือนกัน นอกจากนี้ยังไม่ควรนำมือไปสัมผัสกับใบหน้าบ่อยๆ ไม่ว่า หู ตา จมูก ปาก ก็ล้วนแต่เป็นทางเข้าของเชื้อโรคได้ทั้งนั้น ดังนั้นจึงควรหลีกเลี่ยงการใช้มือสัมผัสใบหน้าโดยที่ยังไม่ได้ล้างมือให้สะอาด

 

ขั้นตอนสุดท้ายที่สำคัญ คือ พยายามอย่าให้ถูกยุงกัด เพราะยุงเป็นพาหะนำโรคไข้เลือดออกที่สำคัญ โดยเฉพาะยุงลาย มักจะมีมากในช่วงหน้าฝน บริเวณที่มีน้ำขังมากเป็นพิเศษ และบริเวณนี้คือแหล่งเพาะพันธุ์ชั้นดีของยุงเลย ถ้าไม่อยากป่วยก็ควรจะกำจัดแหล่งเพาะพันธุ์ของยุง และหาทางป้องกันไม่ให้ถูกยุงกัด โดยการใช้ยาทากันยุงทาผิว และทางที่ดีควรไปฉีดวัคซีนป้องกันโรคไข้หวัดใหญ่ที่โรงพยาบาลจะดีที่สุด

➤ ควรพกร่มหรือเสื้อกันฝนติดกระเป๋าเสมอในช่วงหน้าฝน ที่สำคัญควรพักผ่อนให้มากๆ หันมาดื่มน้ำอุ่นแทนน้ำเย็น เพื่อรักษาความอบอุ่นแก่ร่างกายและควรออกกำลังกายเพื่อให้ร่างกายแข็งแรงอยู่เสมอ อย่าลืมลองนำไปปฎิบัติกันนะคะ

 

อย่าลืมกดไลค์แฟนเพจกันด้วยนะคะ www.facebook.com/ข้าวหงษ์ทอง ใส่ใจสร้างสรรค์ข้าวคุณภาพ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here