ใบตำลึง Coccinia grandis  เป็นผักริมรั้ว เลอค่า อุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุหลายชนิด ที่ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ ป้องกันและชะลอความเสื่อมสภาพของเซลล์ต่างๆในร่างกาย ช่วยบำรุงผิวพรรณ รวมไปถึงการช่วยซ่อมแซมและสร้างเนื้อเยื่อในร่างกายอีกด้วย โบราณนิยมใช้สมุนไพรแก้สิวและพอกหน้าเพื่อทำให้ผิวหน้าสดใส สำหรับสาวๆ ที่กำลังมีปัญหาสิวอักเสบ สิวหนอง สิวเสี้ยน ฝ้า กระ รอยด่างดำ และริ้วรอยต่างๆ เรามีเคล็ดลับบำรุงผิวหน้าให้เต่งตึง ขาว สวย แบบง่ายๆ ด้วยใบตำลึง รับรองว่าประหยัดเงิน ปลอดภัย และสวยขึ้นอีกด้วยค่ะ

การเลือกใบตำลึง
ใช้ตำลึงใบสด ใบตำลึงจะมีใบตัวผู้ ตัวเมีย สังเกต คือ ใบตำลึงตัวผู้จะมียักเว้ามากกว่า ส่วนใบตัวเมียจะมีลักษณะใบมนยักน้อย โบราณว่าจะได้ผลมากกว่าให้ใช้ใบตำลึงตัวผู้ และล้างให้สะอาดพักให้แห้งก่อนนำมาใช้

วิธีใช้ตำลึง
1. นำใบตำลึงสดคั้นเอาน้ำ ใช้สำลีชุบแปะบนหัวสิวประมาณ 5-10 นาที ล้างด้วยน้ำอุ่น สิวอักเสบหายไม่มีรอยแผลจากหัวสิวค่ะ
*** น้ำที่ได้จากใบตำลึงจะละเอียด เหนียว ข้น

2. ใช้ใบตำลึง 1 กำ น้ำ 3 ช้อนโต๊ะ นำไปปั่นจนเป็นเนื้อเดียวกัน นำข้าวสาร (ข้าวกล้องจะดีมาก) 2 ช้อนชา แช่น้ำจนนิ่มบดให้ละเอียด แล้วนำไปผสมกับตำลึงที่ปั่นเตรียมไว้ ใช้พอกหน้ารอจนแห้ง ล้างออกด้วยน้ำสะอาด จะช่วยลดสิว ผิวชุ่มชื่น

3. ใช้ใบตำลึง 1/2 ถ้วย น้ำผึ้ง 1/2 ถ้วย ปั่นให้ละเอียด จนเป็นเนื้อครีมเหลวๆ จากนั้นนำมาพอกใบหน้า ทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที ล้างออกด้วยน้ำสะอาด ช่วยให้ผิวเต่งตึง ไร้ริ้วรอย ทำได้บ่อยเท่าที่ขยันนะจ๊ะ

4. ใช้ใบตำลึง 1/2 ถ้วย ละลายดินสอพอง 2 เม็ดกับน้ำอุ่น 2 ช้อนโต๊ะ แล้วนำไปปั่นให้ละเอียดจนเป็นครีมละเอียด นำมาพอกหน้า ทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที ล้างออกด้วยน้ำสะอาด ช่วยให้หน้าใส ไร้สิว ควรทำ 2 ครั้งต่อสัปดาห์

 

อย่าลืมกดไลค์แฟนเพจกันด้วยนะคะ www.facebook.com/ข้าวหงษ์ทอง ใส่ใจสร้างสรรค์ข้าวคุณภาพ

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here