สมุนไพรถั่งเช่า หรือ ตังถั่งเช่า คือ สมุนไพรจีนชนิดหนึ่งที่ดูคล้ายตัวหนอน ส่วนใหญ่เรียกว่า “หญ้าหนอน” เป็นเห็ดรา ชนิดหนึ่งพบในทิเบต มณฑลชิงไห่ มณฑลเสฉวน มณฑลยูนนาน มณฑลกานซู แถบเทือกเขาหิมาลัยในอินเดีย ภูฏาน และเนปาล ชอบขึ้นในช่วงฤดูหนาว เกิดขึ้นโดยสปอร์เชื้อราจะเข้าสู่ตัวอ่อนของ หนอนผีเสื้อค้างคาว ที่ฝังตัวจำศีลอยู่ใต้ดินในฤดูหนาว และเมื่อถึงฤดูร้อน ก้านสปอร์จะเติบโต ขึ้นมาบนพื้นดิน ซึ่งจะมีลักษณะเหมือนต้นหญ้าที่ขึ้นเฉพาะฤดูร้อน ซึ่งเราจะเรียกว่า “ถั่งเช่า” หรือ “เห็ดถั่งเช่า” ราคาจะขึ้นอยู่กับฤดูกาลด้วย ช่วงไหนมีน้อยราคาก็สูงขึ้นตามไปด้วย ไม่ต่างจากราคามาตรฐานเท่าไหร่

เนื่องจากเป็นสมุนไพรที่หายาก มีแหล่งกำเนิดเฉพาะพื้นที่สูง 4,000-5,000 เมตร จากระดับน้ำทะเล สมุนไพรชนิดนี้มีงานวิจัยทั่วโลก ที่มีการรับรองสรรพคุณต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นสรรพคุณในการบำรุงร่างกาย บำรุงหลอดเลือด ช่วยเรื่องระบบทางเดินหายใจ อาการไอ ถุงลมโป่งพอง หลอดลมอักเสบ ช่วยให้การทำงานของไตดีขึ้น ทำให้ร่างกายสดชื่น ความจำดี ลดระดับน้ำตาลในเลือด ลดความดันโลหิต ลดอาการอักเสบต่อต้านมะเร็ง เพิ่มภูมิต้านทานของร่างกาย ต่อต้านอนุมูลอิสระ ชะลอความชรา และที่สำคัญยังช่วยเพิ่มสมรรถภาพให้กับคุณผู้ชายอีกด้วย หรือที่รู้จักกันว่า ไวอากร้าแห้งเทือกเขาหิมาลัย มีข้อดีก็ต้องมีข้อเสียนะคะ

สมุนไพรจะมีหลายขนาด แบ่งเป็นยาบำรุงอย่างอ่อน อย่างกลาง และอย่างแรง โดยถั่งเช่าจัดเป็นยาบำรุงอย่างแรง การใช้สมุนไพรชนิดนี้จึงต้องให้แพทย์เป็นคนสั่งจ่ายและต้องอยู่ภายใต้การดูแลของแพทย์เท่านั้นนะคะ

 

 

อย่าลืมกดไลค์แฟนเพจกันด้วยนะคะ www.facebook.com/ข้าวหงษ์ทอง ใส่ใจสร้างสรรค์ข้าวคุณภาพ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here