Contact Us Contact Us

เทศกาลกินเจ: ออกเจถูกวิธี ผ่อนคลายร่างกาย ได้สุขภาพดี

 

ใกล้จะหมดช่วงเทศกาลกินเจแล้ว ร่างกายกำลังจะกลับมารับประทานเนื้อสัตว์ตามปกติ คุณทราบวิธีเตรียมท้องสำหรับการออกเจหรือยังคะ? เรามีคำตอบมาฝากกันค่ะ

 เทศกาลกินเจ

เมื่อสิ้นสุดการกินเจ ร่างกายก็ต้องปรับตัวสู่ภาวะปกติเพื่อกลับมารับประทานเนื้อสัตว์ ดังนั้นการออกเจที่ถูกต้องจึงเป็นสิ่งจำเป็นต่อร่างกายค่ะ
อาจารย์สง่า ดามาพงษ์ ผู้เชี่ยวชาญด้านโภชนาการและผู้จัดการโครงการโภชนาการสมวัย สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) กล่าวว่า “การออกเจ มักจะออกผิดกันเยอะ อาจทำให้ร่างกายปรับตัวไม่ทัน ทำให้เกิดผลเสียต่อสุขภาพได้ การออกเจก็เหมือน กับการเข้าเจ ต้องทำให้ร่างกายค่อยๆ ปรับสภาพการรับประทานเนื้อสัตว์อย่างค่อยเป็นค่อยไป เพราะ 9 วันของการกินเจ ร่างกายจะเริ่มจะปรับตัวได้ โดยเฉพาะ 2 วันสุดท้าย เมื่อร่างกายเริ่มปรับตัวได้กับการไม่รับประทานเนื้อสัตว์ เริ่มคุ้นชินกับการรับประทานผักและผลไม้ เมื่อออกเจแล้วกลับมารับประทานเนื้อสัตว์ทันที หรือที่เรียกว่า หักดิบ
อาจจะทำให้ร่างกายปรับตัวไม่ได้

อาจารย์กล่าวเพิ่มเติมว่าการออกเจวันแรกควรค่อยๆ ผ่อนคลายร่างกาย ไม่ควรรับประทานอาหารประเภทเนื้อสัตว์ เช่น เนื้อหมู เนื้อวัว ทันที เบื้องต้นควรดื่มนม รับประทานไข่และปลา ติดต่อกันเป็นเวลา 2-3 วัน เพื่อให้ร่างกายปรับสภาพ หลีกเลี่ยงอาหารรสจัด เลือกรับประทานอาหารอ่อนหรอือาหารรสจืด จากนั้นเมื่อเข้าสู่วันที่ 4 จึงค่อยเริ่มรับประทานเนื้อสัตว์ ในปริมาณที่น้อยก่อน พร้อมกับควรรับประทานอาหารให้ครบหลัก 5 หมู่ควบคู่กันไปด้วย

สำหรับผู้ที่ดื่มนม ช่วงกินเจเป็นช่วงที่หยุดการดื่มนมไประยะหนึ่ง เมื่อออกเจแล้วกลับมาดื่มทันทีอาจจะทำให้ท้องอืด เพราะร่างกายไม่ได้ผลิตน้ำย่อยที่เรียกว่า แลกเทส ซึ่งเชื้อจุลินทรีย์ที่อยู่ในท้องอาจทำให้เกิดแก๊สได้ ดังนั้นในการดื่มนมจึงควรค่อยๆ ปรับสภาพร่างกาย โดยเริ่มจากการดื่มนมอุ่น 2-3 วัน วันละเล็กน้อย หลังจากนั้นจึงค่อยดื่มตามปกติค่ะ

นอกจากนี้คนที่ต้องการลดน้ำหนักหลังกินเจ เพราะรับประทานอาหารประเภทแป้งและคาร์โบไฮเดรตมากเกินไป ฟังทางนี้! เรามีคำแนะนำมาบอกค่ะ
1.รับประทานผักและผลไม้มากๆ
เพราะผักและผลไม้มีไฟเบอร์สูง สามารถไปดูดซับไขมันและน้ำตาลออกจากร่างกายได้

2. ลดการรับประทานอาหารประเภทแป้งและไขมัน
ควรเลือกรับประทานอาหารที่ไม่ได้ผ่านกรรมวิธีที่ใช้น้ำมันเยอะ เช่น การต้ม ยำ อบ นึ่ง เป็นต้น และควรงดพฤติกรรมการกินจุบจิบ
ประเภทของหวานที่มีน้ำตาลในปริมาณมาก ขนมขบเคี้ยว ของทอดต่างๆ เป็นต้น

3.รับประทานอาหารให้ครบ 3 มื้อ
คนที่ลดน้ำหนักมักจะใช้วิธีการอดอาหาร ซึ่งถือว่าเป็นวิธีที่ผิด ดังนั้นจึงควรรับประทานอาหารให้ครบทุกมื้อ
โดยมื้อเช้าเป็นมื้อที่สำคัญและบริโภคในปริมาณมากได้ มื้อกลางวันควรรับประทานอย่างพอดี และมื้อเย็นควรรับประทานให้น้อยที่สุด

อย่างไรก็ตามเมื่อออกเจอย่างถูกวิธีและดีต่อสุขภาพแล้ว อย่าลืมให้ความสำคัญกับการออกกำลังกายด้วยนะคะ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในคนที่ต้องการลดน้ำหนัก หากควบคุมอาหารร่วมด้วยจะทำให้คุณสามารถลดน้ำหนักได้ถึง 90% เลยทีเดียว ดีต่อร่างกายและสุขภาพในระยะยาวด้วยค่ะ

[leap_gap height=”20px” ]

อย่าลืมกดไลค์แฟนเพจกันด้วยนะคะ www.facebook.com/ข้าวหงษ์ทองไลฟ์ ข้าวอร่อยเพื่อสุขภาพ
เว็บไซต์หลักของเรา ข้าวหงษ์ทองไลฟ์ ข้าวอร่อยเพื่อสุขภาพ

[leap_gap height=”20px” ]