ฝนฟ้าเริ่มมาเยือนแบบนี้ การดูแลสุขภาพเป็นสิ่งสำคัญ ถ้าได้ซด “ซุปแครอทขิง” อุ่นๆ อร่อยๆ แถมยังมากประโยชน์ คุณภาพล้นถ้วย คงดีไม่น้อย อีกทั้งยังช่วยพัดพาโรคภัยไข้เจ็บให้ออกไปไกลจากคุณด้วย รับรองว่าเป็นรสชาติที่ทานง่าย อร่อยแน่นอนค่ะ

ส่วนผสม
1. แครอท 1 หัว
2. ขิงซอยละเอียด 2 ช้อนชา
3. หอมใหญ่สับ 3 ช้อนโต๊ะ
4. เซเลอรี่ซอย/ขึ้นฉ่ายซอย 2 ช้อนโต๊ะ
5. มันฝรั่งหั่นชิ้นเต๋า ½ ถ้วย
6. กระเทียมสับ 2 ช้อนชา
7. เนย 1 ช้อนโต๊ะ
8. นมข้นจืด 1 ถ้วย
9. น้ำสต็อกผักหรือหมู 1 ถ้วย
10. เกลือ ½ ช้อนชา
11. พริกไทย ½ ช้อนชา

วิธีทำ
1. นำหม้อตั้งเตาด้วยไฟกลาง จากนั้นใส่เนยที่เตรียมไว้ลงไปครึ่งหนึ่ง รอให้เนยในหม้อละลาย ใส่หอมใหญ่ และขึ้นฉ่ายตามลงไปผัดกับเนยจนส่วนผสมสุกประมาณ 2 นาที จากนั้นให้ใส่แครอทและมันฝรั่งตามลงไปผัดต่อประมาณ 5 – 6 นาที

2. เมื่อผัดส่วนผสมตามเวลาที่กำหนดแล้ว ให้ใส่ขิง และกระเทียมสับตามลงไป ผัดให้เข้ากันอีกครั้ง จากนั้นค่อยปรุงรสด้วยเกลือและพริกไทย

3. เติมน้ำสต็อกที่เตรียมไว้ลงไป (สำหรับคุณแม่บ้านที่ไม่มีน้ำสต็อก ให้ใช้ซุปก้อนเข้มข้นต้มกับน้ำสะอาดจนเดือดแล้วพักใส่ถ้วยไว้) จากนั้นปิดฝาหม้อ ต้มต่ออีกประมาณ 15 นาที ปรับไฟอ่อนลง หมั่นคนเป็นระยะ

4. ผ่านไป 15 นาทีแล้ว เปิดฝาดูส่วนผสมว่าเริ่มเปื่อยเป็นอันใช้ได้ ให้ปิดเตา และพักไว้ให้เย็นลง

5. ขั้นตอนต่อไป ตั้งหม้อใบใหม่สำหรับเตรียมส่วนผสมของนมค่ะ โดยให้เปิดไฟกลางนำเนยส่วนที่แบ่งไว้อีกครึ่งหนึ่งใส่ลงไป คนให้เนยละลาย จากนั้นใส่นมข้นจืดลงไป คนให้เนย และนมเข้าเนื้อกัน

6. ในระหว่างนี้ให้นำส่วนผสมของผักที่ตุ๋นทิ้งไว้ เมื่อเย็นลงแล้วให้นำใส่เครื่องปั่น ใช้ความเร็วระดับต่ำสุด เพื่อไม่ให้ส่วนผสมที่ปั่นเหลวจนเกินไป ใช้เวลาปั่นประมาณ 20 วินาทีก็พอค่ะ ซึ่งเราจะได้ส่วนผสมที่ค่อนข้างเข้มข้นจับตัวกันและไม่เหลวจนเกินไป

7. นำส่วนผสมที่ปั่น เทลงในหม้อที่กำลังต้มนม คนให้ส่วนผสมเข้ากัน ต้มต่ออีกประมาณ 5 นาทีค่อยปิดเตา พักให้เย็นลงเล็กน้อย ก่อนตักใส่ถ้วยเสิร์ฟ

เสร็จแล้วสำหรับเมนู “ซุปแครอทขิง” สำหรับครอบครัว ช่วยต้านหวัดให้ทั้งคุณพ่อบ้าน และเด็กๆ ได้เป็นอย่างดีทีเดียวค่ะ ยังไงลองเอาไปทำตามดูนะคะ อาจจะกลายเป็นเมนูโปรดอีกหนึ่งเมนูของครอบครัวคุณก็ได้ค่ะ

 

อย่าลืมกดไลค์แฟนเพจกันด้วยนะคะ www.facebook.com/ข้าวหงษ์ทอง ใส่ใจสร้างสรรค์ข้าวคุณภาพ

[xyz-ihs snippet=”Rice”]

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here