ทับทิมกรอบสูตรโบราณ เนื้อทับทิมต้องกรอบนุ่มทานคู่กับกะทิสดอบควันเทียน จะได้รสชาติที่หวานหอม วิธีการขั้นตอนการทำไม่ยุ่งยากแต่ต้องมีความละเอียดอ่อนใส่ใจและใจเย็นในการทำค่ะ

วัตถุดิบ :
➣ แห้วดิบปอกเปลือก นำมาต้ม
➣ น้ำตาลทราย
➣ น้ำลอยดอกมะลิ
➣ กะทิสด
➣ เกลือป่น
➣ น้ำหวานสีแดง
➣ เทียนอบ
➣ มะพร้าวกะทิ หรือมะพร้าวอ่อน
➣ ใบเตย
➣ เปลือกไข่
➣ แป้งมัน
➣ น้ำแข็งบดละเอียด

วิธีทำ :
1. นำน้ำตาลทรายใส่ภาชนะเติมน้ำลอยดอกมะลิแล้วตั้งไฟเคี้ยวไฟกลางใส่ใบเตยที่เตรียมไว้เพื่อให้มีกลิ่นหอม และใส่เปลือกไข่ลงไปเพื่อให้น้ำเชื่อมสีสวยใส เคี้ยวจนน้ำเชื่อมข้นแล้วนำมากรองด้วยผ้าขาวบางแล้วพักไว้
2. นำแห้วมาหั่นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าไม่เล็กหรือใหญ่เกินไป นำมาคลุกกับน้ำหวานสีแดงไว้สักพัก จากนั้นนำมาคลุกกับแป้งมันที่เตรียมไว้ นำไปล่อนในตะแกรงเพื่อให้เศษแป้งมันหลุดก็จะได้เม็ดทับทิมกรอบที่คลุกแป้ง
3. นำภาชนะใส่น้ำตั้งไฟพอเดือด ใส่ทับทิมกรอบที่คลุกแป้งลงไป ไม่ควรใส่ลงไปพร้อมๆกันทั้งหมด ค่อยๆลวกไปทีละน้อย จะทำให้ได้ทับทิมกรอบที่สวยแป้งไม่สุกมากเกินไป รอให้เม็ดทับทิมลอยตัวขึ้นมา ตักขึ้นแช่ในน้ำเย็น เพราะความร้อนจะทำให้แป้งมันที่หุ้มเม็ดทับทิมสุกพอดี
4. กะทิสด ควรซื้อมะพร้าวแบบขูดมาคั้นเอง โดยนำใส่เครื่องปั่นแล้วนำมากรองด้วยผ้าขาวบาง จะทำให้ได้หัวกะทิที่เข้มข้น จากนั้นนำกะทิตั้งไฟใช้ไฟอ่อนๆ เติมเกลือเล็กน้อยพอมีรสเค็ม คนไม่ให้กะทิแตกมันจนรู้สึกว่ากะทิสุก ยกลงรอให้กะทิอุ่นๆ แล้วอบด้วยควันเทียน
5. ตักทับทิมกรอบใส่ถ้วยพร้อมมะพร้าวกะทิหรือมะพร้าวอ่อนขุดเป็นเส้น เติมน้ำเชื่อม ใส่น้ำแข็งบด แล้วราดด้วยกะทิสด พร้อมเสิร์ฟค่ะ

⏩⏩ ไม่ยากนะคะ สำหรับทับทิมกรอบสูตรโบราณ เคล็ดลับความอร่อยที่สามารถทำเองได้ ปริมาณและอัตราส่วนแนะนำให้ลองทำบ่อยๆจะได้สูตรที่เป็นของเราเองค่ะ

 

อย่าลืมกดไลค์แฟนเพจกันด้วยนะคะ www.facebook.com/ข้าวหงษ์ทอง ใส่ใจสร้างสรรค์ข้าวคุณภาพ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here