ท้องอยู่ แต่ก็ออกกำลังกายได้จริงเหรอ

             

สาวๆหลายคนที่กำลังเตรียมเป็นคุณแม่มือใหม่ กำลังตั้งท้องเจ้าตัวน้อยและน้ำหนักตัวที่ขึ้นมาหลายกิโล เรียกว่ามากที่สุดในชีวิตเลยก็ว่าได้ จนแอบกังวลว่าหลังท้องแล้วถ้าอ้วน จะลดลงมั้ย ลดยังไงดี เพราะในบางคนจะมีแนวโน้มอยากกินอาหารมากขึ้นกว่าเดิมหลายเท่า จะออกกำลังกายควบคุมน้ำหนักตอนกำลังตั้งท้องก็กังวลว่าจะเป็นอันตรายต่อลูกหรือเปล่า ทำให้ไม่กล้าออกกำลังกาย วันนี้มีคำแนะนำมาบอกสาวๆที่กำลังตั้งท้องกันว่าควรจะออกกำลังกายอย่างไร ทำยังไงให้ปลอดภัยต่อเจ้าตัวน้อย

 

ก่อนอื่นต้องบอกก่อนว่าจริงๆแล้วน้ำหนักที่ขึ้นมาตอนตั้งท้องนั้นไม่อาจหลีกเลี่ยงได้

เพราะฉะนั้นวิธีที่ดีที่สุดคือควบคุมน้ำหนักไปด้วยระหว่างท้องและหลังคลอด ข้อดีของการออกกำลังกายช่วงระหว่างที่ตั้งท้องอย่างสม่ำเสมอจะช่วยให้รูปร่างของคุณแม่กลับเข้าสู่รูปร่างเดิมตอนก่อนท้องอย่างรวดเร็วกว่า การที่ไม่ได้ออกกำลังกายสม่ำเสมอระหว่างท้องเลย ในช่วงที่ท้องการออกกำลังกายก็ไม่ควรจะเป็นการออกกำลังกายที่ หักโหม เคลื่อนไหวอย่างรวดเร็ว หรือ ท่าบริหารที่มีแรงกระแทกต่อลำตัวและท้อง การออกกำลังกายที่เหมาะสมเบื้องต้นจะมีดังนี้

 

1.การเดิน : เดินเป็นการออกกำลังกายที่ง่าย หากคุณแม่ไม่สะดวกออกกำลังกาย การเดินจะช่วยเผาผลาญไขมันในร่างกายได้ง่ายที่สุด ไม่แนะนำให้วิ่งเพราะแรงกระแทกต่อเข่าจะเยอะเกินไป เนื่องจากข้อต่อรับน้ำหนักจากการตั้งท้องมากพอสมควรแล้วควรเน้นการเดินเร็วๆ เรื่อยๆเป็นระยะนานๆจะดีกว่า

 

2.โยคะ : การฝึกโยคะไม่ได้เป็นการใช้พลังงานสูงหรือลดไขมันมากมายสักเท่าไร

แต่โยคะจะช่วยให้คุณแม่เลือดลมไหลเวียนดี ลดความเครียดจากการตั้งท้อง กล้ามเนื้อมีความยืดหยุ่น เพื่อเป็นการเตรียมความพร้อมในการคลอดลูก

 

3.เวทเทรนนิ่ง : อย่าเพิ่งตกใจว่าการเล่นเวทจะทำให้กล้ามเนื้อโต หรือ เป็นอันตรายต่อเด็กในท้อง

การเวทเทรนนิ่งเป็นการฝึกเสริมกล้ามเนื้อส่วนอื่นๆของร่างกายที่ไม่ใช่หน้าท้อง เพื่อให้ร่างกายมีการใช้พลังงานจากกล้ามเนื้อ เพิ่มความเฟิร์มของกล้ามให้คุณแม่ดูกระชับ ผิวหนังไม่ย้วยจากน้ำหนักที่เพิ่มขึ้นมา และยังเป็นการเพิ่มระบบเผาผลาญทำให้ไขมันขึ้นมาน้อยที่สุดด้วย ในการเล่นเวทคุณแม่อาจจะใช้ลูกบอลฟิตเนสเข้ามาช่วยเสริมในท่านั่ง หรือท่านอนที่ต้องทิ้งน้ำหนักตัวระหว่างเล่นเวทจะช่วยให้การออกกำลังกายเป็นไปได้ดีและปลอดภัยมากยิ่งขึ้น

 

และนี่คือตัวอย่างของคุณแม่ที่ออกกำลังกายสม่ำเสมอก่อนท้องและระหว่างท้องว่าฟิตขนาดไหน

เธอมีชื่อว่า Chontel Duncan เป็น Fitness Blogger เธอได้โพสต์รูปการตั้งครรภ์ของเธอ แต่หุ่นที่ยังดูฟิตเฟิร์ม ไขมันน้อยมากจนดูไม่เหมือนคนท้องเลย วิธีของเธอก็คือฝึกเวทเทรนนิ่ง และฝึกต่อยมวยไทยกับเทรนเนอร์อีกด้วย (อันนี้ต้องมีผู้ฝึกสอนดูแลระมัดระวังการฝึกอย่างถูกต้อง) ด้วยความฟิตของร่างกายที่เธอดูแลด้านอาหารการกินและออกกำลังกาย เธอเลือกที่จะคลอดวิธีธรรมชาติ และคลอดอย่างง่ายดาย หลังจากฟื้นตัวเพียงไม่กี่สัปดาห์เธอก็กลับมารูปร่างฟิตเฟิร์มอย่างรวดเร็ว

 

ช่วงระหว่างท้องถ้าหากออกกำลังกายแล้วรู้สึกว่าหิวบ่อย คำแนะนำก็คือให้ทานอาหารที่เป็นประโยชน์  เช่น โปรตีนจากเนื้อสัตว์, ผักผลไม้, แป้งที่มาจากข้าว, หรืออาหารที่ไม่แปรรูป ดีกว่าของทอด ของหวาน อาหารที่มีพลังงานสูงอย่างเดียวแต่ประโยชน์น้อย

 

อาหารหลักที่อยากจะแนะนำให้คุณแม่ได้ทานของที่มีประโยชน์นั้นก็คงจะเป็นข้าว อาหารที่ทานได้ทุกวันและคุณค่าทางอาหารสูงอย่างข้าวซูเปอร์ไรซ์ ของหงษ์ทองไลฟ์ ที่เป็นข้าวคุณภาพสูง 3 สายพันธุ์ ได้แก่ ข้าวก่ำ , ข้าวหอมนิล , ข้าวไรซ์เบอรี่ ที่แตกต่างจากข้าวทั่วไป หอม นุ่ม ทานง่าย ช่วยป้องกันมะเร็งและการเสื่อมของเซลล์ต่างๆในร่างกาย เหมาะกับช่วงที่ต้องบำรุงครรภ์ให้แข็งแรง เป็นอาหารบำรุงครรภ์ที่ทานได้ทุกวัน ในเดือนแห่งวันแม่นี้ หากใครยังไม่มีของไปฝากคุณแม่ ก็ลองซื้อข้าวคุณภาพดีหอม อร่อย ทานง่าย อย่างข้าวซุปเปอร์ไรซ์ ไปฝากคุณแม่กันนะครับ

 

ถ้าคุณแม่ที่อยู่ระหว่างตั้งครรภ์ก็ลองนำวิธีออกกำลังกาย ดูแลรูปร่างตามที่แนะนำไปปฏิบัติตามก็จะช่วยรักษาหุ่นคุณแม่ ถึงแม้ท้องจะโตขึ้นแต่ไขมันก็จะสะสมน้อยมากๆ ทำให้ดูฟิตเฟิร์มสุขภาพดีและเด็กในท้องก็จะมีสุขภาพที่แข็งแรงจากการบำรุงสุขภาพของแม่ด้วยเช่นกันครับ

 

——————————————-

เขียนและเรียบเรียงโดย

บอส Body Hero

ผู้เชี่ยวชาญด้านการออกกำลังกาย และดูแลสุขภาพ

 

 

 

อ่านบทความอื่นๆของเรา