ทำไมเราถึงไม่ควรอดข้าว ?

             

หลายคนคงมีคำถามว่า ถ้าไม่อดข้าว จะทำอย่างไรเพื่อลดน้ำหนักและลดไขมันได้

ก่อนอื่นเลยเรามาดูกันครับว่าข้าว(แป้ง) มีข้อดีอะไรบ้าง ซึ่งข้าว(แป้ง)และน้ำตาลจะถูกเก็บอยู่ในรูปแบบของไกลโคเจน เป็นแหล่งพลังงานหลักให้กล้ามเนื้อ ทำให้เรามีพละกำลังในการทำงานในแต่ละวัน ทั้งงานประจำ หรือ กิจกรรมทางกายต่างๆ และเป็นพลังงานแหล่งแรกของร่างกายด้วย

80% ของคนที่ต้องการลดน้ำหนัก หรือ ลดไขมัน มักเลือกที่จะอดอาหาร อดข้าวเป็นมื้อๆ บางคนอดอาหารเช้า บางคนอดอาหารเย็น หรืออาจทานอะไรบ้างเล็กๆ น้อยๆ เช่น ผลไม้ แต่ไม่ได้ทานอาหารมื้อหลัก

 

ดังนั้นคนที่อดข้าว(แป้ง)มากๆ จะมีข้อเสียดังนี้

ไม่มีแรง อ่อนเพลีย ตัวเหี่ยว ขาดพลังงานในการทำกิจกรรมต่างๆ และส่วนใหญ่สารอาหารนี้จะหมดไปเป็นวันๆ ดังนั้นต้องทานให้เพียงพอต่อการทำกิจกรรมต่างๆ ภายใน 1 วันด้วย หากเราอดข้าวไปนานๆ อาจส่งผลถึงประสิทธิภาพการทำงานของเราในแต่ละวัน ระบบเผาผลาญพัง เมื่อเราอดข้าว(แป้ง)นานๆ ร่างกายก็จะปรับตัว ในช่วงแรกที่เราอดข้าว น้ำหนักของเราจะลดได้ดี แต่เมื่อผ่านไปสักระยะน้ำหนักตัวก็จะคงที่และจะไม่ลดลงอีก และเมื่อเรากลับมาทานข้าวปกติน้ำหนักตัวของเราก็จะกลับขึ้นมาเท่าเดิม หรือ ยิ่งกว่าเดิม สุขภาพร่างกายแย่ ระบบต่างๆของร่างกายจะทำงานผิดปกติ เพราะข้าว(แป้ง) เปรียบเสมือนพลังงานแหล่งแรกของร่างกาย

 

 

แนะนำให้เลือกทานข้าว(แป้ง)ในปริมาณที่เหมาะสม เลือกคาร์โบไฮเดรตที่ดีต่อร่างกาย เช่น คาร์โบไฮเดรตที่ผ่านการขัดสีน้อย ตัวอย่างเช่น ข้าวซูปเปอร์ไรซ์ ที่มีค่าต้านอนุมูลอิสระสูง ถือว่าเป็นตัวเลือกของคาร์โบไฮเดรตที่ดีครับ และที่สำคัญ เลือกสัดส่วนการทานให้เหมาะสมตามสัดส่วนของร่างกายของเรา และ ตาม Nutrition Timing ของบทความก่อนหน้านี้

Link บทความก่อนหน้านี้ : https://www.hongthongrice.com/life/7062/food-2-3-2-2-2-2/

ที่สำคัญออกกำลังกายอย่างพอเหมาะ แนะนำให้ออกกำลังกายแบบ Resistance Training ให้ได้อย่างน้อย 2-3 วันต่อสัปดาห์ นอนหลับให้เพียงพอ เท่านี้เราก็จะสามารถดูแลสุขภาพไปได้อย่างยั่งยืนและยาวนานครับ

 

เขียนและเรียบเรียงโดย

ฟ้าใส พึ่งอุดม

ผู้เชี่ยวชาญด้านโภชนาการ และการออกกำลังกาย

แอดมินเพจ : Fasai Puengudom

 

ผู้ช่วยตรวจทานการเขียน

ฉัตรกาญจน์ โนรีวรรณ

ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายวิทยาศาสตร์การกีฬา Fit Junction

อ่านบทความอื่นๆของเรา