ปีใหม่ คนใหม่ ร่างใหม่ได้ด้วยวิธีคิดดีๆของคนที่ชอบออกกำลังกาย ใครๆก็ทำได้เพียงให้เวลากันสักนิด ค่อยๆปรับค่อยๆเปลี่ยนแนวคิดชีวิตและสุขภาพดีขึ้นแน่นอนค่ะ

เวลาไม่มี..”

คือข้ออ้างของคนไม่ยอมออกกำลังกาย ถ้าคุณตั้งใจจะเปลี่ยนชีวิตเปลี่ยนสุขภาพให้ดีขึ้น เวลาน้อยนิดแค่ไหนก็ออกกำลังกายได้ค่ะ 15 นาทีสามารถฝึก Body weight training แบบ Short interval สั้นๆได้หรือแค่ 4-7 นาทีคุณก็สามารถทำ Jumping Jack กระโดดตบ ชันเข่าวิดพื้นหรือทำ Squat เหงื่อแตกท่วมตัวแน่นอน

2. ออกกำลังกายแบบผสมผสานกันเบื่อ

ถ้าชอบวิ่งก็อย่าวิ่งแบบเดียวตลอด ลองเปลี่ยนเป็นวิ่งขึ้นเนินวิ่งแบบ interval หรือเปลี่ยนเป็นว่ายน้ำ โยคะบ้างนอกจากจะได้พัฒนากล้ามเนื้อส่วนอื่นๆแล้วยังช่วยรักษาแรงจูงใจไว้ได้ดีอีกด้วย

 

3. ทำตารางออกกำลังกายให้ชัดๆ

จะช่วยให้เราจัดการกับเวลาได้อย่างมีประสิทธิภาพโดยเฉพาะเวลาขี้เกียจหรือท้อ ซึ่งเป็นเวลาที่ด้านมืดกำลังทำงานแล้วบอกให้เราเบี้ยว ทางแก้ที่ดีคือจินตนาการถึงเวลาที่เหงื่อท่วมตัวว่าความรู้สึกตอนนั้นมันสุดยอดแค่ไหน

 

 

4. ทุกวันคือการออกกำลังกาย

อย่ารอฤกษ์ดี คุณๆที่สัญญากับร่างกายเอาไว้ว่าปีใหม่จะเริ่มออกกำลังกายได้เวลาซื่อสัตย์กับร่างของเราแล้วค่ะ ปรับวิธีคิดว่าการออกกำลังกายเป็นกิจวัตรประจำวันไม่ใช่งานที่ต้องทำแต่เป็นส่วนหนึ่งของการใช้ชีวิต

 

5. กินเป็น รู้จักเลือกกิน

หลีกเลี่ยงอาหารปรุงแต่งเพราะมีเกลือ ไขมัน ผงชูรสมากทำเองได้จะดีที่สุด พยายามเลือกผักผลไม้ตามฤดูกาล เพลาๆขนมขบเคี้ยว ชา กาแฟ แต่ไม่ต้องสุดโต่งอย่างกินคลีน ไม่แตะของหวานจะทำให้เครียดเปล่าๆ

 

6. พยายามงดแอลกอฮอร์

เครื่องดื่มพวกเหล้า เบียร์มีแคลอรี่สูงมากเบาๆเอาไว้ดีที่สุด ดื่มเยอะก็ต้องเบรินออกเยอะบอกตัวเองแบบนี้

 

7. ออกกำลังกายได้ทุกที่

ไม่จำเป็นต้องเข้ายิมหรือสวนสาธารณะเสมอไป ที่บ้านหรือที่ทำงานก็ยังได้ เปิดยูทูปออกกำลังหน้าทีวีหรือซ้อมวิ่งที่บันไดตึกที่ทำงานพักมือจากหน้าจอแล้วขยับร่างกาย เพียงเท่านี้ก็เป็นการออกกำลังกายไปในตัวแล้วคะ

 

8. นอนดึก ตัวร้ายทำลายรูปร่าง

มีงานวิจัยบอกว่าคนที่นอนประมาณ 5 ชั่วโมงต่อวันจะมีระดับฮอร์โมนเกรลินซึ่งเป็นฮอร์โมนกระตุ้นความหิวสูงกว่าคนที่นอน 8 ชั่วโมงต่อวันมากถึง 15% และมีฮอร์โมนเล็ปตินที่ทำให้รู้สึกอิ่มและเพิ่มอัตราการเผาผลาญต่ำกว่าประมาณ 15 % คนที่นอนน้อยจึงหิวบ่อย กินเยอะและก็อ้วนได้ง่ายกว่า

 

9. ตื่นเช้าและออกกำลังกาย

การออกกำลังกายช่วงเช้านอกจากจะได้สังเคราะห์วิตามิน D ที่ได้จากแสงอาทิตย์ยังเป็นตัวการกระตุ้นให้ระบบเมตาบอลิซึมทำงานตลอดทั้งวันได้อย่างดี คุณจะรู้สึกกระปรี้กระเปร่าตลอดวัน

10. โฟกัสที่รูปร่างมากกว่าน้ำหนัก

การออกกำลังกายไม่ใช่แค่ร่างกายจะเผาผลาญไขมันแล้วทำให้น้ำหนักลดอย่างเดียว แต่ยังกระตุ้นในเกิดการสร้างกล้ามเนื้อ ซึ่งอาจจะทำให้เราหนักขึ้นแต่กล้ามเนื้อจะทำให้ร่างกายสมส่วนและดูดีร่างกายใหม่ที่ดูดีคือ มีมวลไขมัน มวลกล้ามเนื้อ มวลน้ำและมวลกระดูกคือ Body composition อยู่ในเกณฑ์มาตรฐานถ้าอยากลดน้ำหนักอย่างเดียวก็ควบคุมอาหารการกินจะดีที่สุดแต่ถ้าอยากใช้ชีวิตที่มีสุขภาพดีคุณต้องออกกำลังกายควบคู่ไปด้วย ไม่มีวิธีอื่น..ต้องคิดให้ได้แบบนี้นะคะ

อย่าลืมกดไลค์แฟนเพจกันด้วยนะคะ www.facebook.com/ข้าวหงษ์ทองไลฟ์ ข้าวอร่อยเพื่อสุขภาพ
เว็บไซต์หลักของเรา ข้าวหงษ์ทองไลฟ์ ข้าวอร่อยเพื่อสุขภาพ

อ่านบทความอื่นๆของเรา