การมีร่างกายที่สมบูรณ์แข็งแรงย่อมเป็นพลังให้เราสร้างสรรค์ฝ่าฟันทำอะไรดีๆให้กับชีวิตของเราในปีใหม่ ที่จะมาถึงร่างกายและสุขภาพที่ดีเป็นสิ่งที่เราต้องลงทุนลุกขึ้นมาทำอะไรสักอย่างหรือหลายๆอย่าง

เดินเท้าเปล่า

นักวิทยาศาสตร์พบว่าการได้สัมผัสพื้นโลกด้วยการเดินเท้าเปล่าส่งผลให้คุณนอนหลับได้ดีขึ้น ควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดได้มีการตอบสนองของระบบภูมิคุ้มกัน รวมทั้งช่วยลดความเจ็บปวดและภาวะอักเสบ ทั้งนี้เป็นเพราะอิเล็กตรอนบนพื้นผิวโลกทำให้เกิดภาวะเป็นกลางขึ้นกับอนุมูลอิสระที่เป็นโทษต่อร่างกายนั่นเองนักวิชาการจำนวนมากยังมีความเชื่อว่าการเดินเท้าเปล่าเป็นการปล่อยไฟฟ้าสถิตจากร่างกายลงดิน ร่างกายของเราสะสมไฟฟ้าสถิตมาจากคอมพิวเตอร์ สมาร์ทโฟน แท็บเล็ต ทีวี ตู้เย็นในวันที่อากาศแห้ง เคยไหมคะ เวลาเราแตะอะไรที่เป็นโลหะจะรู้สึกเหมือนโดนไฟช๊อตนั้นเป็นเพราะร่างกายเราสะสมไฟฟ้าสถิตมากเกินไป การเดินเท้าเปล่าบนพื้นดินจะปล่อยกระแสไฟฟ้าสถิตจากร่างกายเราลงดินไปทำให้ร่างกายมีความสมดุลมากขึ้น ดังนั้นถ้าอยากนอนหลับให้สนิทขึ้นและหลับลึกเพียงถอดรองเท้าออกและเดินเท้าเปล่าเท่านั้น ก็ช่วยได้แล้วเพื่อให้มีสุขภาพดีขึ้นแนะนำให้ลองเดินเท้าเปล่าวันละ 30–40 นาทีค่ะ

สปริงข้อเท้าเวลาเดิน

อารมณ์มีผลต่อท่าการเดิน เมื่ออยู่ในอารมณ์เศร้า เราจะเดินท่าห่อไหล่ ขณะที่เวลามีความสุขเราเดินสปริงข้อเท้าอย่างสนุกสนาน นักวิจัยแคนาดาพบว่าถ้าเดินด้วยท่าห่อไหล่ จะส่งผลให้คุณเกิดอารมณ์เศร้า ขณะที่การเดินเชิดหน้าพร้อมกับสปริงข้อเท้า ทำให้คุณรู้สึกมีความสุขมากกว่าที่สำคัญช่วยให้คุณเผาผลาญพลังงานได้มากขึ้นด้วย ดังนั้นถ้าคุณเดินอย่างตั้งใจและเปลี่ยนทัศนคติเกี่ยวกับการเดินคุณสามารถเปลี่ยนอารมณ์ได้ด้วยนะคะ

ลุกจากโต๊ะแล้วออกเดิน

ลองเดินขึ้นลงบันไดไปหาเพื่อนที่ทำงานอยู่ชั้นอื่นแทนการส่งอีเมลไป ให้ลุกขึ้นจากเก้าอี้ทุกชั่วโมงและเคลื่อนไหวด้วยท่าทางกระฉับกระเฉง เพราะถึงแม้คุณจะออกกำลังกายอย่างหนัก แต่แล้วก็กลับมานั่งติดโต๊ะตลอดทั้งวัน คุณก็ยังเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจ เบาหวาน ไขมันในเลือดสูง ไตรกลีเซอไรด์สูงและอ้วนลงพุงอยู่ดีนะคะ

 

เดินสะสมแคลเซียม

นายแพทย์โยะชิโนะริ นะงุโมะ ผู้อำนวยการใหญ่ของโรงพยาบาล 4 แห่งในประเทศญี่ปุ่น ซึ่งเป็นแพทย์ผู้เชี่ยวชาญได้เขียนหนังสือซึ่งเป็นผลงานระดับ Best seller ในญี่ปุ่นมาหลายเล่มและหนึ่งในนั้นมีบทหนึ่งที่ชื่อว่ามาชดเชยแคลเซียมด้วยการเดินกันเถอะแนะนำว่าการชดเชยแคลเซียม ด้วยการเดินจะได้ประโยชน์มากกว่าการกินแคลเซี่ยม กระดูกจะพรุนหรือไม่พรุนอยู่ที่การเดินมากกว่าการกินแคลเซี่ยมและต้องเดินเยอะๆ ตั้งแต่เด็กๆ จะสะสมความแข็งแรงของกระดูกเหมือนคนญี่ปุ่นถ้าอยากทำให้ กระดูกแข็งแรงต้องเดินให้มากเป็นสองเท่าของคนทั่วไป เพราะแรงโน้มถ่วงจะทำให้กระดูกเพิ่มปริมาณแคลเซียมในกระดูกได้ตามธรรมชาติ

อย่าลืมกดไลค์แฟนเพจกันด้วยนะคะ www.facebook.com/ข้าวหงษ์ทองไลฟ์ ข้าวอร่อยเพื่อสุขภาพ
เว็บไซต์หลักของเรา ข้าวหงษ์ทองไลฟ์ ข้าวอร่อยเพื่อสุขภาพ

อ่านบทความอื่นๆของเรา