ปีใหม่ใกล้เข้ามาทุกทีแล้วไม่ทราบว่าคุณๆหาของขวัญปีใหม่ให้คนสำคัญครบกันหรือยังคะ ครอบครัว เพื่อนฝูง เจ้านาย ลูกน้อง ลูกค้า ใช้เวลาหาพอสมควรนะคะถึงจะได้ของพอใจผู้ให้ถูกใจผู้รับ ยังไงก็อย่าลืมคนสำคัญอีกคนนะคะ ก็ตัวเราเองนี่ไงคะคนสำคัญที่สุดและควรจะได้ของดีที่สุดด้วย….ก็สุขภาพของเราไงคะ เพื่อที่จะได้มีชิวิตยืนยาวดูแลตัวเองและคนรอบข้างที่เรารักไปอีกนานๆ

1. ตรวจสุขภาพประจำปี

คุณอาจจะกำลังเข้าใจผิดอย่างมากนะคะ ถ้าคิดว่ายังแข็งแรงอยู่ไม่เจ็บไข้ได้ป่วยอะไรก็ยังไม่ต้องไปตรวจ เพราะโรคบางโรคอาจไม่แสดงอาการถ้าไม่ตรวจก็จะไม่รู้การตรวจสุขภาพประจำปีอย่างสม่ำเสมอเป็นการเตรียมรับมือกับความผิดปกติที่เกิดจากโรคต่างๆได้ทันท่วงทีอย่างเช่นโรคหัวใจซึ่งปัจจุบัน พบในคนวัยทำงานมากขึ้นส่วนหนึ่งเป็นผลมาจากพฤติกรรมการบริโภคอาหารไขมันสูงไม่ออกกำลังกายความเครียด สูบบุหรี่ การไปพบแพทย์เพื่อตรวจสุขภาพประจำปีจะมีการ X- Ray ตรวจปอด เจาะเลือดเพื่อตรวจ ค่าไขมันในเลือดโดยเฉพาะคอเลสเตอรอลที่มักเป็นสาเหตุของโรคเกี่ยวกับหลอดเลือด  ตรวจการทำงานของตับและไต ตรวจวัดระดับน้ำตาลในเลือดดูว่าเรามีความเสี่ยงต่อโรคเบาหวานหรือไม่ นอกจากนั้นก็ต้องตรวจวัดความดันโลหิตที่ปล่อยให้สูงไม่ได้นะคะ เพราะจะเสี่ยงในการเกิดโรคหลอดเลือดสมองตีบ โรคไตวาย โรคหัวใจ อัมพาตและที่สำคัญควรตรวจคัดกรองโรคมะเร็งอย่างสม่ำเสมอ เพราะหากพบในระยะเริ่มต้นและรักษาอย่างทันท่วงทีจะมีโอกาสรักษาให้หายได้ค่ะ

 

2. รับประทานอาหารที่มีประโยชน์

ถือเป็นจุดเริ่มต้นของการมีสุขภาพที่ดี “You are what you eat” กินอย่างไรเราก็จะกลายเป็นอย่างนั้น ปีใหม่นี้เรามาเริ่มต้นเปลี่ยนพฤติกรรมการทานที่ไม่ถูกสุขลักษณะหลีกเลี่ยงอาหารที่มีไขมันสูง อาหารรสเค็มจัด หวานจัด มันจัด ทานอาหารให้ครบ 5 หมู่เพื่อให้ได้สารอาหารครบถ้วน ทานผักผลไม้ที่มีใยอาหารและมีสารต้านอนุมูลอิสระ ดื่มน้ำสะอาดให้เพียงพออย่างน้อยวันละ 8 – 10 แก้วเพราะขบวนการทั้งหลายในร่างกายของเราต้องพึ่งน้ำในการหล่อเลี้ยงเซลล์ฟื้นฟูระบบขับถ่ายรักษาระดับความเข้มข้นของเลือดช่วยให้สดชื่นตลอดวันแต่ถ้าไม่แน่ใจว่าได้รับสารอาหารครบถ้วนเพียงพอหรือไม่ ควรเลือกทานข้าวไม่ขัดสี เช่น ข้าวกล้อง ข้าวหอมนิลข้าวไรซ์เบอรี่ แต่ถ้ายังลังเลว่าข้าวเหล่านี้แข็งกระด้างทานยากอยากให้ลองข้าวซูเปอร์ไรซ์ของหงษ์ทองนะคะเพราะเป็นข้าวที่ผสมข้อดีของข้าวก่ำ ข้าวหอมนิลและข้าวไรซ์เบอรี่เข้าไว้ด้วยกัน และเป็นข้าวที่หอมนุ่มอร่อยและยังมีสารต้านอนุมูลอิสระมากว่าข้าวกล้องสีน้ำตาลถึง 6 เท่าค่ะ

 

3. นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ

จะดีที่สุดถ้าคุณสามารถนอนได้วันละ 7-9 ชั่วโมงไม่ควรนอนดึกมากควรเข้านอนเวลาประมาณ 21.00 – 23.00 . หลีกเลี่ยงกาแฟ เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ หรือเครื่องดื่มที่กระตุ้นประสาททุกชนิด 4-6 ชั่วโมงก่อนเวลาเข้านอนและปฏิบัติให้เป็นประจำรวมถึงตื่นนอนให้เป็นเวลาทุกวัน ทั้งช่วงวันหยุดด้วยนะคะการนอนหลับอย่างมีคุณภาพจะทำให้ร่างกายได้พักผ่อนอย่างเต็มที่และช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอรวมทั้งช่วยสร้างภูมิคุ้มกันโรคต่างๆได้ดีขึ้น

 

4. ผ่อนคลายความเครียด

เมื่อเกิดความเครียดร่างกายจะมีการหายใจที่เร็วขึ้นซึ่งอาจทําให้ได้รับออกซิเจนไปเลี้ยงไม่เพียงพอ การฝึกหายใจเข้าออกช้าๆลึกๆโดยใช้กล้ามเนื้อกระบังลมจะช่วยให้สามารถสูดอากาศเข้าปอดได้มากขึ้นและควบคุมให้หัวใจเต้นช้าลง สมองแจ่มใสเพราะได้ออกซิเจนไปเลี้ยงสมองมากขึ้น อาหารหลายชนิดมีสรรพคุณช่วยคลายเครียดได้นะคะ เช่น ผักและผลไม้สดที่มีวิตามินซีสูง ส้ม ฝรั่ง มะนาว ใบตําลึงผักโขม เพราะวิตามินซีช่วยลดฮอร์โมนคอร์ติซอลที่ถูกขับออกมาในขณะที่ร่างกายมีความเครียดและทําให้ระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายทํางานดีขึ้นด้วยค่ะที่สำคัญคุณควรหาเวลาพบปะสังสรรค์กับเพื่อนบ้าง รวมทั้งไปเที่ยวพักผ่อน ดูหนัง ฟังเพลง ปลูกต้นไม้หรือเล่นกับสัตว์เลี้ยง อะไรก็ตามที่เราชอบทำแล้วมีความสุขทำได้ก็ทำบ่อยๆเลยค่ะ

 

5. ออกกำลังกายเป็นประจำและสม่ำเสมอ

เราอยากเชียร์ให้การออกกำลังกายกลางแจ้งนะคะ เพราะจะช่วยเผาผลาญแคลอรี่ได้ดีขึ้น เพิ่มวิตามินดีในร่างกายเสริมสร้างความยืดหยุ่นและความแข็งแรงแล้วยังจะช่วยลดความเครียดและเพิ่มฮอร์โมนความสุข ร่างกายจะกระปรี้กระเปร่า หน้าตาสดใสแถมผิวพรรณยังเปล่งปลั่งอีกด้วย ออกกำลังกายมีประโยชน์มากมายอย่างนี้สงสัยอย่างเดียวว่า…. เราทำอะไรกันอยู่ถึงไม่ออกกำลังกายกันมาตั้งนานแล้วนะ

 

6. ควบคุมน้ำหนักตัวไม่ให้เกินหรืออ้วนลงพุง

เพราะโรคต่างๆจะตามมาได้ง่ายเช่น โรคหัวใจและหลอดเลือดเบาหวานและความดันโลหิตสูง ดังนั้นเราต้องพยายามรักษาสมดุลของพลังงานที่กินเข้าไป นอกจากการออกกำลังกายสม่ำเสมอแล้วควรทำกิจกรรมต่างๆที่ช่วยเพิ่มการเผาผลาญพลังงานเช่นเดินขึ้นลงบันไดแทนการใช้ลิฟต์ การทำงานบ้านหรือทำสวนถ้าคุณๆสามารถให้ของขวัญต้วเองได้ครบ 6 ชิ้นนี้แล้วละก็เราขอยกนิ้วให้งามๆและขอแสดงความยินดี กับชีวิตดีๆของคุณด้วยค่ะขอให้ปีใหม่ปีนี้เป็นปีแห่งการเปลี่ยนแปลงไปสู่สุขภาพใหม่ที่ดีของทุกๆคนนะคะ

อย่าลืมกดไลค์แฟนเพจกันด้วยนะคะ www.facebook.com/ข้าวหงษ์ทองไลฟ์ ข้าวอร่อยเพื่อสุขภาพ
เว็บไซต์หลักของเรา ข้าวหงษ์ทองไลฟ์ ข้าวอร่อยเพื่อสุขภาพ

อ่านบทความอื่นๆของเรา